Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Lào Cai: Chăm lo phát triển giáo dục vùng DTTS

Trọng Bảo - 10:00, 26/05/2020

Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, việc chăm lo học tập cho con em đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn được các cấp chính quyền, ngành Giáo dục quan tâm, qua đó, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) các địa phương vùng cao.

 Cơ sở hạ tầng phục vụ cho con em đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện
Cơ sở hạ tầng phục vụ cho con em đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện

Ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho biết, bên cạnh những chính sách quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho con em đồng bào DTTS, giai đoạn 2016 - 2020, HĐND tỉnh Lào Cai cũng đã ban hành Nghị quyết số 58/2016/NQ-HĐND ngày 18/7/2016 về các chính sách đặc thù của tỉnh để phát triển sự nghiệp giáo dục. Các chính sách này tập trung hỗ trợ học sinh là người DTTS ở vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, học sinh thiệt thòi, có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ này mà các em đã an tâm học tập, theo đuổi được ước mơ và lập được kế hoạch cho tương lai của mình. 

Trường Phổ thông dân tộc Nội trú (PTDTNT) tỉnh Lào Cai được biết đến là ngôi trường có chất lượng giáo dục đứng Top đầu của tỉnh Lào Cai. Đây là ngôi trường chuyên biệt với nhiệm vụ là giảng dạy, giáo dục, nuôi dưỡng các em học sinh DTTS vùng ĐBKK nhằm tạo nguồn cán bộ phục vụ phát triển KT-XH của địa phương. Các em về đây học tập, được Nhà nước nuôi ăn, nuôi ở, hỗ trợ đồ dùng học tập… 

Chất lượng giáo dục con em đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai không ngừng được nâng lên
Chất lượng giáo dục con em đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai không ngừng được nâng lên

Cô giáo Lê Ngọc Quỳnh, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Với những chính sách của Đảng và Nhà nước đầu tư cho giáo dục vùng cao, các em học sinh của trường luôn có được những điều kiện sinh hoạt, ăn ở tốt nhất. Đây là yếu tố quan trọng, giúp cho nhiều em học sinh gia đình khó khăn, tưởng chừng không thể theo đuổi con đường học tập đã yên tâm đến trường, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của trường những năm học qua, luôn đạt 100%; trong đó nhiều em học sinh đạt các giải học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh. 

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, hằng năm, tỉnh Lào Cai có hơn 128.000 học sinh vùng cao được hỗ trợ, chiếm 65% tổng số học sinh toàn tỉnh; có 2.500 giáo viên, nhân viên được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết của HĐND tỉnh.