Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Lào Cai: Hơn 200 hộ dân sẽ được bố trí, sắp xếp ra khỏi vùng thiên tai

Trọng Bảo - 11:25, 21/03/2023

Tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 20/3/2023 về việc bố trí, sắp xếp ổn định dân cư nông thôn năm 2023 theo Quyết định 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Việc bố trí bố trí ổn định dân cư tập trung góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, di cư tự do
Việc bố trí bố trí ổn định dân cư tập trung góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, di cư tự do

Theo đó, trong năm 2023, Lào Cai dự kiến sắp xếp 230 hộ dân với tổng kinh phí hỗ trợ di chuyển 13.160 triệu đồng. Trong đó, có 201 thuộc vùng thiên tai, 2 hộ dân cư vùng biên giới và 27 hộ dân vùng đặc biệt khó khăn. Cụ thể, có 59 hộ được bố trí sắp xếp tập trung, 153 hộ xen ghép và 18 hộ bố trí tại chỗ.

Về mức hỗ trợ, đối với các hộ di chuyển xen ghép là 80 triệu đồng/hộ (nhóm I) và 60 triệu đồng/hộ (nhóm II); hỗ trợ di chuyển 15 triệu đồng/ hộ (sắp xếp tập trung); 20 triệu đồng/hộ (sắp xếp tại chỗ).

Việc bố trí, sắp xếp ổn định dân cư nông thôn theo Quyết định 590/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm cụ thể hóa Đề án số 01/ĐA-TU của Tỉnh ủy về “Phát triển nông, lâm nghiệp, sắp xếp dân cư, xây dựng nông thôn mới” và nhu cầu sắp xếp, ổn định dân cư tại các địa phương trong tỉnh.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh Lào Cai đó là bố trí ổn định dân cư tập trung, có trọng điểm, bảo đảm kết cấu hạ tầng thiết yếu và phát triển sản xuất để người dân đến nơi ở mới có điều kiện sống ổn định lâu dài. Qua đó, hướng tới hình thành các điểm dân cư đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân; phù hợp với phong tục, tập quán văn hóa của từng dân tộc; ổn định và nâng cao đời sống của người dân. Hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, di cư tự do; giải quyết việc làm, tăng thu nhập, hỗ trợ người dân tiếp cận bình đẳng các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần giảm nghèo, bảo vệ môi trường…

Tin cùng chuyên mục
Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong không khí vui tươi, rộn ràng, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em thiếu nhi trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm mang lại cho các em đón Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và vui tươi.