Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Lào Cai: Khai mạc chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2023

Tráng Xuân Cường - 18:31, 18/02/2023

Ngày 18/2, tại thôn Lả Gì Thàng, UBND xã Tả Văn Chư đã tổ chức Lễ khai mạc chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2023, thu hút đông đảo đại biểu, Nhân dân và khách du lịch tham gia.

Quang cảnh Lễ khai mạc
Quang cảnh Lễ khai mạc

Sau 4 ngày trời rét đậm, rét hại, sương khói mù mịt đến buổi sáng thứ Bảy trời quang mây tạnh và gần trưa bắt đầu nắng ấm, thời tiết thuận lợi đã thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến tham gia chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2023.

Chương trình diễn ra từ ngày 18 - 26/2/2023. Ngay sau Lễ khai mạc đã diễn ra hoạt động trải nghiệm, văn hóa - văn nghệ, thể thao dân tộc Mông, với các hoạt động đặc sắc, như: Tham quan, ngắm hoa, chụp ảnh, Check-in các vườn mận tại xã Tả Van Chư; cùng các trò chơi dân gian như: đánh quay, đẩy gậy, kéo co; múa khèn, thổi sáo, kèn môi, múa sênh tiền…

Vào ngày 19/2/2023, từ 8h30 - 11h30, có các hoạt động: Trải nghiệm “Lễ cúng rừng” của dân tộc Mông tại các thôn bản. Từ 11h30 - 16h00: Tìm hiểu về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, trải nghiệm, tham quan các vườn hoa mận trắng tinh khôi tại các thôn, bản.

Tiết mục văn nghệ múa sênh tiền tại lễ khai mạc
Tiết mục văn nghệ múa sênh tiền tại Lễ khai mạc

Tả Văn Chư nằm cách trung tâm huyện lỵ Bắc Hà về hướng Tây Bắc khoảng 12 km, giao thông thuận lợi, đi lại nhanh chóng, dễ dàng… Cùng với xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai), Tả Văn Chư cũng là thủ phủ của mận Tả van ở vùng cao Lào Cai. Đã trở nên quen thuộc, khi mùa hoa đến hằng năm vào dịp cuối Xuân tầm giữa đến hết tháng 2 dương lịch, Tả Văn Chư bước vào mùa hoa mận Tả van nở trắng tinh khôi, cả vùng được bao phủ bởi màu trắng tinh khiết của hoa mận tả van. Khi nắng Xuân bắt đầu ấm dần trên rẻo cao, cũng là lúc những cành mận Tả van đua nhau bung hoa trắng muốt. Bức tranh phong cảnh rừng mận Tả Van trắng, hòa lẫn sương mù, mây khói trắng tạo cho mùa Xuân rẻo cao Tả Văn Chư vẻ đẹp nên thơ, huyền ảo, lãng mạn.

Đến đây du khách sẽ được hòa mình, đắm chìm trong không gian của hoa mận. Một vùng rộng lớn được phủ màu trắng tinh khôi bởi hoa Mận. Bước chân vào những vạt đồi hoa mận, một màu trắng tinh xen lẫn màu của những gốc mận xù xì cổ thụ, mùi hương mận dịu nhẹ, thoảng bay theo gió tạo cho bạn như đang lạc vào cõi tiên.

Vẻ đẹp vùng cao Tả Văn Chư mùa mận Tả van bung nở nhuộm sắc trắng tinh khôi đã thu đông đảo du khách
Vẻ đẹp vùng cao Tả Văn Chư mùa mận Tả van bung nở nhuộm sắc trắng tinh khôi đã thu đông đảo du khách

Hoa mận không chỉ nở bung ở các vạt đồi. Hoa mận còn nở dọc các con đường mòn đi vào các bản. Hai bên đường là một màu trắng ngần chạy dài hút mắt du khách. Tả Văn chư là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông, có khí hậu mang đặc trưng ôn đới, mùa Đông lạnh, mùa Hè mát mẻ, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới. Đến nay, xã Tả Văn Chư có 168 ha cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới trong đó có trên 100 ha cây mận Tả van... Với diện tích cho thu hoạch khoảng 80 ha, hàng năm thu hoạch đem lại nguồn thu đáng kể cho đồng bào Mông nơi đây.

Việc phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả ôn đới nhất là cây mận Tả Van đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo bền vững, đồng thời góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch đặc trưng Bắc Hà, để mỗi mùa Xuân rực rỡ màu trắng tinh khôi của hoa mận Tả van, cành lê điểm hoa trắng thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và có thêm ấn tượng sâu đậm về đất và người rẻo cao Tả Văn Chư, Bắc Hà.

Một số hình ảnh ngày Khai mạc chương trình Sắc mận cao nguyên trắng

Các nam thanh niên tranh tài thi đánh quay
Các nam thanh niên tranh tài thi đánh quay
Tưng bừng cuộc thi kéo co
Tưng bừng cuộc thi kéo co
Lãnh đạo xã trao thưởng cho những người chiến thắng trong các trò chơi
Lãnh đạo xã trao thưởng cho những người chiến thắng trong các trò chơi
Còn các thôn nữ và nữ khách du lịch thì tranh thủ ngắm hoa, Chech- in...
Còn các thôn nữ và nữ khách du lịch thì tranh thủ ngắm hoa, Chech- in...
Lào Cai: Khai mạc chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2023 7
Lào Cai: Khai mạc chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2023 8
Lào Cai: Khai mạc chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2023 9
Lào Cai: Khai mạc chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2023 10
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước

Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước

Ngày 29/5, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước Sóc Trăng, giai đoạn 2024 - 2030, tầm nhìn 2035”.