Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Lào Cai: Không thể chủ quan với phòng chống rét cho gia súc

PV - 14:38, 10/12/2018

Đã bước vào vụ đông, nhưng thời tiết hiện nay vẫn nắng nóng bất thường. Tuy nhiên, chính quyền và người dân ở các tỉnh, nhất là ở khu vực miền núi, vùng DTTS không nên vì thế mà chủ quan trong việc phòng chống rét cho gia súc, bởi nhiệt độ giảm đột ngột sẽ càng gây ra sốc nhiệt nguy hiểm cho vật nuôi.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp hướng dẫn người dân dự trữ, chế biến thức ăn cho trâu, bò trong mùa giá rét tại xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai. Cán bộ Phòng Nông nghiệp hướng dẫn người dân dự trữ, chế biến thức ăn cho trâu, bò trong mùa giá rét tại xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai.

Tích cực chuẩn bị thức ăn dự phòng

Si Ma Cai là huyện có tổng đàn gia súc lớn nhất tỉnh Lào Cai với hơn 30 nghìn con. Tuy nhiên, theo ông Viên Đình Hiệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Si Ma Cai, ý thức về phòng chống rét cho gia súc của bà con nơi đây còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện đã xuống từng thôn bản để hướng dẫn bà con cách dự trữ thức ăn từ các phụ phẩm nông nghiệp cũng như trồng thêm cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho trâu, bò, giảm thiểu thiệt hại khi nhiệt độ giảm sâu. “Phòng cũng đã phối hợp với các xã tập trung vào việc chăm sóc tốt gần 1000ha diện tích trồng cỏ VA06. Đội ngũ khuyến nông tại các thôn, bản tăng cường công tác hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ người dân chuẩn bị thức ăn dự trữ”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lào Cai cho biết: Hiện toàn tỉnh đã trồng được trên 3.000ha cỏ, sản lượng ước đạt trên 700 nghìn tấn. Chủ yếu là hai giống cỏ voi và VA06, đây là hai loại cỏ có năng suất cao, dễ trồng và có khả năng chống chịu thời tiết giá rét trong mùa đông. Ngoài ra, hàng nghìn tấn phụ phẩm nông nghiệp cũng được bà con dự trữ để làm thức ăn cho trâu, bò trong mùa giá rét. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ hộ chăn nuôi dự trữ mới đạt trên 50% thức ăn thô xanh. Đặc biệt, qua rà soát có 04 xã người dân không dự trữ thức ăn cho gia súc là xã A Mú Xung và Trung Lèng Hồ của huyện Bát Xát; xã Nậm Xé và Chiềng Ken của huyện Văn Bàn.... “Tình trạng này dẫn đến nguy cơ có khoảng 20 nghìn con gia súc ở những địa bàn này thiếu thức ăn có nguy cơ chết đói, chết rét cao nếu xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài”, ông Nhẫn cảnh báo.

Cần gia cố chuồng trại

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Nhẫn, để giải quyết những tồn tại trong việc phòng chống rét cho đàn gia súc, tỉnh Lào Cai đã có nhiều giải pháp trong đó tập trung chỉ đạo các xã vận động người dân chưa có chuồng trại khẩn trương làm chuồng giữ ấm cho trâu, bò. Đối với những hộ còn thả rông gia súc, thì hết tháng 11/2018 phải di chuyển gia súc về chăn thả có quản lý, nuôi nhốt tại chuồng trại. Dọn vệ sinh chuồng trại hằng ngày, định kỳ 1 tuần/1 lần tiến hành tiêu trùng khử độc chuồng trại giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh phát sinh.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, hiện toàn tỉnh có hơn 153 nghìn con gia súc lớn; trong đó, đàn trâu là 126.647 con, còn lại là bò và ngựa. Nhiều năm nay, từ các nguồn vốn tỉnh đã hỗ trợ người dân làm chuồng trại kiên cố bảo đảm thoáng mát về mùa hè và ấm trong mùa đông. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 39.976 hộ có chuồng nuôi nhốt gia súc đạt tiêu chuẩn; số hộ không có chuồng trại còn chiếm 8,3%.

Ông Nhẫn khuyến cáo: “Những ngày nhiệt độ dưới 12 độ bà con tuyệt đối không thả gia súc mà nuôi nhốt cho ăn tại chuồng. Bên cạnh cho ăn thức ăn thô, thức ăn xanh bà con cần bổ sung thức ăn tinh như: Cháo, cám bổ sung dinh dưỡng và cho uống nước muối ấm. Đối với những địa phương có nhiệt độ xuống quá thấp thì bà con cần di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp có nhiệt độ ấm hơn”.

“Mùa đông năm nay, các tỉnh miền núi phía Bắc có khả năng sẽ chịu 3-4 đợt rét đậm, rét hại; nhiệt độ dự báo có thể xuống từ -1 đến 1 độ C đối với các huyện vùng cao như Sa Pa (Lào Cai), vùng núi cao có thể xuất hiện 1-2 đợt băng giá sương muối. Việc thời tiết giảm đột ngột gia súc rất dễ bị sốc nhiệt và chết, vì vậy bà con cần bảo đảm giữ ấm và cung cấp đủ thức ăn cho đàn vật nuôi”, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Lào Cai thông tin.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?

Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?

Dự án Bố trí sắp xếp khu dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) được UBND Quyết định phê duyệt tại quyết định số 3838/QĐ-UBND ngày 09 tháng 10 năm 2019, với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng, dự kiến ổn cư cho 130 hộ dân là đồng bào DTTS. Dự án chia thành 2 vị trí tại xây dựng tại 2 xã Ngân Thủy và Kim Thủy. Sau gần 5 năm thực hiện đến nay, Dự án thì có nguy cơ "gãy gánh giữa đường".