Trước đó ngày 09/10/2024, tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 80 người mắc, 54 người nhập viện, nguyên nhân là do nhiều thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Qua làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan, chủ hộ kinh doanh là bà Phạm Thị Thuyết thường trú tại đường Phan Kế Bính, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.
Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Thuyết 3 hành vi: (1) Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; (2) Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm; (3) Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, với tổng số tiền xử phạt là 83 triệu đồng.
Ngoài mức phạt tiền nói trên, bà Phạm Thị Thuyết còn phải thực hiện hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; thời hạn thực hiện ba tháng kể từ ngày nhận được quyết định.
Đồng thời buộc bà Phạm Thị Thuyết phải tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho 80 người bị ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế tỉnh Lào Cai khuyến cáo, việc xử phạt vi phạm hành chính nghiêm khắc đối với bà Phạm Thị Thuyết về các vi phạm an toàn thực phẩm gây ra ngộ độc thực phẩm tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai còn là bài học cảnh tỉnh cho những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.