Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, riêng tháng 10, đã có 2 trường hợp ngộ độc do ăn thịt cóc, trong đó, một trường hợp đã tử vong khi đang điều trị tại bệnh viện. Trường hợp tử vong là em A.H, 17 tuổi, ở thôn Tê Pen, xã Văn Lem, huyện Đăk Tô.
Theo khuyến cáo của các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, thịt cóc, đặc biệt là trứng cóc chứa độc tố rất mạnh. Vì vậy, người dân không nên sử dụng thịt cóc làm thực phẩm để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Trường hợp không may ăn nhầm hoặc phát hiện có dấu hiệu ngộ độc cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.
Trước đó, ngày 1/10, em H. ăn cơm với thịt ếch, cóc và trứng cóc. Khoảng hơn một giờ sau, thấy H. đau đầu, buồn nôn, đau bụng…người nhà đã đưa em đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô và sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cấp cứu. Đến ngày 3/10 bệnh nhân H. đã tử vong. Nguyên nhân được bác sĩ xác định A.H bị suy đa tạng, rối loạn nhịp tim, suy tim do ngộ độc nọc độc cóc.
Cũng bị ngộ độc nọc cóc, 5 người tại xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy (gồm: Y.R, 18 tuổi; A.P, 16 tuổi; A.N, 24 tuổi; A.N, 19 tuổi và A.V, 19 tuổi) đã phải nhập viện cấp cứu trong ngày 22/10 do trước đó, đã nấu thịt cóc và để ăn tối.
Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, trước đó, ngày 21/10, A.N. đi bắt cóc, bắt cá về đưa vợ là Y.R làm thịt cóc có trứng trong bụng để xào nấu với rau rừng ăn tối. Bữa ăn hôm đó có thêm con trai là A.N là A.P và cháu A.V là hàng xóm, ở gần nhà. Sau khoảng 15 phút, cả 5 người lần lượt có dấu hiệu ngộ độc với triệu chứng đau bụng, nôn, mệt, khó thở.
Sau đó, rất may, cả 5 người đã được đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nên không nguy hiểm đến tính mạng và đã được xuất viện.
Theo khuyến cáo của các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, thịt cóc, đặc biệt là trứng cóc chứa độc tố rất mạnh. Vì vậy, người dân không nên sử dụng thịt cóc làm thực phẩm để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Trường hợp không may ăn nhầm hoặc phát hiện có dấu hiệu ngộ độc cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.
Hiện nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum đang xây dựng kế hoạch truyền thông phòng, chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt tại các thôn, làng vùng đồng bào DTTS có nguy cơ cao. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đề nghị Trung tâm Y tế các huyện tăng cường hơn nữa tần suất truyền thông phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố cóc trong mùa mưa.