Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023

Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023
Các đại biểu dự Lễ khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Đền Đuổm là di tích lịch sử và thắng cảnh được xếp hạng cấp quốc gia năm 1993. Lễ hội đền Đuổm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2017. Nơi đây thờ Phò mã Dương Tự Minh - thủ lĩnh phủ Phú Lương xưa, người đã có công lao to lớn giúp vương triều nhà Lý đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi nước Đại Việt.

Lễ hội Đền Đuổm gồm các phần nghi lễ đặc trưng như: Nghi thức rước đất, rước nước, nghi thức dựng cây Nêu của người Tày, lễ Mộc dục, lễ gia quan, rước lễ vật vào đền, Đại Tế lễ và khai mạc Lễ hội...

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải cùng các đại biểu nhấn nút khởi động số hóa Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia đền Đuổm
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải cùng các đại biểu nhấn nút khởi động số hóa Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia đền Đuổm

Chị Nguyễn Thị Hương - du khách đến từ Ninh Bình, hào hứng cho biết: “Lễ hội đền Đuổm phần lễ và hội có rất nhiều chương trình độc đáo, đặc biệt du khách chúng tôi có thể tham gia, trải nghiệm rất nhiều hoạt động thú vị và thêm hiểu hơn về phong tục tập quán, văn hóa của người dân nơi đây”.

Bên cạnh phần lễ và phần hội, tại Lễ hội đền Đuổm năm nay còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như: Khai bút, tặng chữ đầu Xuân, vịnh thơ, tặng chỉ đỏ may mắn, trưng bày hình ảnh về con người, quê hương Phú Lương…

Đây là lần thứ hai cùng gia đình đi lễ hội đền Đuổm, anh Bùi Văn Ngàn đến từ Tp. Thái Nguyên chia sẻ: “Lễ hội đền Đuổm lần này có rất nhiều hoạt động mới, thiết thực. Tôi thấy khá thú vị trong việc du khách thập phương được tặng chữ đầu Xuân ngay trong Lễ hội, mong cầu một năm may mắn, bình an”.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải cùng các đại biểu thăm khu trưng bày các sản phẩm thế mạnh của huyện Phú Lương
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải cùng các đại biểu thăm khu trưng bày các sản phẩm thế mạnh của huyện Phú Lương

Cũng ngay tại Lễ khai mạc Lễ hội, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cùng các đại biểu đã nhấn nút khởi động số hóa Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia đền Đuổm và các sản phẩm OCOP của huyện Phú Lương; trồng cây đầu xuân tại Di tích và tham gia trải nghiệm hình thức du lịch ảo tham quan di tích, thăm khu trưng bày các sản phẩm thế mạnh của địa phương.

Lễ hội đền Đuổm là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Nguyên vào dịp đầu Xuân. Tham dự lễ hội, Nhân dân và du khách thập phương bày tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân công đức của một vị danh tướng, một phò mã áo chàm có nhiều công lao của dân tộc, cũng như để bảo tồn và gìn giữ những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc.

Tin cùng chuyên mục
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.