Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Lễ hội Thành Tuyên 2019: Dư âm còn vọng mãi

PV - 11:09, 17/09/2019

Đã trở thành thương hiệu và “đến hẹn lại lên”, nhưng Lễ hội Thành Tuyên vẫn mang đến cho người dân Tuyên Quang và du khách, đặc biệt là các cháu thiếu nhi niềm say mê, sự mới mẻ, tâm trạng háo hức, đón đợi. Với chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên”, Lễ hội Thành Tuyên 2019 vừa khép lại trong không khí náo nhiệt, vui tươi, lan tỏa và vượt lên trên ý nghĩa của một lễ hội văn hóa thông thường.

Các tiết mục văn nghệ được trình diễn tại Lễ hội Thành Tuyên 2019 với chủ đề Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên. Các tiết mục văn nghệ được trình diễn tại Lễ hội Thành Tuyên 2019 với chủ đề Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên.

Có được mắt thấy, tai nghe và hòa mình trong không khí của Lễ hội Thành Tuyên 2019, mới thấy hết sự choáng ngợp và ý nghĩa lớn lao của ngày hội. Nếu như đêm hôm trước, chúng ta được chứng kiến sự thăng hoa của Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đến từ 11 tỉnh trên sân khấu quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Tuyên Quang, thì hôm sau, đêm hội Thành Tuyên với sự trình diễn của hàng trăm mô hình đèn lồng khổng lồ đã làm mãn nhãn người dân và du khách.

Năm nay, các mô hình đèn Trung thu rất đa dạng về màu sắc, hình dáng, nội dung. Từ những mô hình mô phỏng những con vật khá gần gũi trong cuộc sống như gà, chó, voi, thỏ, kiến… cho đến các con vật trong truyền thuyết và truyện cổ tích như rồng, phượng, voi 9 ngà, gà 9 cựa, ngựa 9 hồng mao… Ngoài ra còn có các mô hình, như tê giác, rùa biển, cá mập… Thông qua các mô hình đèn Trung thu là những thông điệp được người dân gửi gắm để giáo dục cho con em mình về tình yêu quê hương đất nước, về lẽ sống, cách đối nhân xử thế, ý thức bảo vệ môi trường; thể hiện ước về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Điều khác biệt của Lễ hội năm nay là vừa trình diễn mô hình đèn lồng khổng lồ, vừa có sự tham gia biểu diễn di sản văn hóa của các nghệ nhân, diễn viên không chuyên. Tất cả đã tạo nên bức tranh rực rỡ sắc màu của âm thanh, ánh sáng. Có lẽ không nhiều sự kiện có sức hút lớn đến như thế khi lượng người đổ về TP. Tuyên Quang lên tới hàng vạn người, đông kín quảng trường và các ngả đường. Sự háo hức hiển hiện trên từng ánh mắt, nụ cười, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Em Nguyễn Thị Thùy, học sinh lớp 6, đến từ huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: “Năm nào em cũng về đây xem hội. Các mô hình đèn lồng ngày càng đẹp hơn, đa dạng thể loại hơn. Năm nay, các mô hình còn được sáng tạo, có cả các mô hình biển đảo, cá heo, tê giác… và có cả bắn pháo hoa. Em thích lắm”.

Là một người dân sinh sống lâu năm ở tổ 9, phường Tân Quang, TP. Tuyên Quang, ông Quàng Đức Minh cho biết: “Lễ hội Thành Tuyên đã diễn ra nhiều năm nhưng người dân quê tôi không thấy nhàm chán. Năm nào tôi cũng ra đường xem hội cùng con cháu. Từ người già cho đến trẻ nhỏ ai ai cũng đều háo hức vui hội”.

 Các mô hình đèn Trung thu tại Lễ hội Thành Tuyên 2019. Các mô hình đèn Trung thu tại Lễ hội Thành Tuyên 2019.

Với du khách thập phương, Lễ hội Thành Tuyên thực sự mang đến cho họ những ấn tượng, cảm xúc đặc biệt, xen vào đó là sự ngưỡng mộ. Theo chị Hoàng Thu Hà, sinh sống tại Hải Dương, dù không là người con của mảnh đất xứ Tuyên, nhưng năm nay là năm thứ 3 chị tham dự Lễ hội Thành Tuyên. “Tham gia Lễ hội Thành Tuyên mỗi năm lại có nhiều điểm khác khác. Các mô hình đèn Trung thu luôn được sáng tạo với nhiều hình thù. Thực sự hiếm có địa phương nào mà được người dân hưởng ứng nhiệt tình, sôi nổi như ở đây”, chị Hà chia sẻ.

Hòa chung không khí Lễ hội Thành Tuyên, không chỉ riêng TP. Tuyên Quang, tại các huyện cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thi trình diễn mô hình đèn lồng, liên hoan văn hóa, văn nghệ…

Điều ấn tượng với chúng tôi khi tham gia vào ngày hội xứ Tuyên còn ở cách thức tổ chức rất chuyên nghiệp, bài bản. Thêm vào đó, trong những ngày diễn ra lễ hội, giao thông thông suốt, an ninh trật tự được đảm bảo. Các cơ sở lưu trú, nhà hàng, dịch vụ ăn uống thực hiện nghiêm quy định kinh doanh...

Vượt lên cả ý nghĩa của một lễ hội văn hóa, đến nay, hình thức tổ chức vui Tết Trung thu cho trẻ em ở Tuyên Quang ngày càng mở rộng, tạo nên dấu ấn đặc biệt và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Tuyên Quang. Đặc biệt, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn, Lễ hội Thành Tuyên không chỉ là ngày hội của riêng thiếu nhi mà là ngày hội của toàn dân nơi đây. Lễ hội Thành Tuyên đã và đang trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh Tuyên Quang, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về đất và người Tuyên Quang trong quá trình hội nhập, phát triển.

HỒNG MINH - THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.