Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018: Tôn vinh ẩm thực truyền thống

PV - 09:52, 12/10/2018

Nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Hà Nội tới người dân Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 (từ ngày 11/10- 14/10). Lễ hội có sự tham gia của nhiều nghệ nhân ẩm thực Hà Nội cùng những món ăn thuộc hàng trứ danh đất Hà thành.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Xôi chè, rượu nếp, bánh đa kê những món ăn đặc trưng từ loại nếp cái hoa vàng của dân làng Phú Thượng.

Tại không gian của Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018, 10 món ăn đặc sắc của Hà Nội được giới thiệu như: Bánh cuốn Thanh Trì, cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, bánh tẻ Phú Nhi, tương Đường Lâm, giò chả Ước Lễ, bánh chưng Tranh Khúc, bánh dày Quán Gánh, phở Hà Nội, bún Phú Đô. Điểm khác biệt giữa Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 với các lễ hội ẩm thực khác là các món ăn cũng là các sản phẩm làng nghề truyền thống của Hà Nội. Đặc biệt, thực khách còn được tìm hiểu về quy trình làm ra một đĩa bánh cuốn, một cân giò hay một bát phở cầu kỳ và tỉ mỉ.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực 26 gian hàng các món ăn trứ danh Hà Thành.

Tham gia Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018, Hội làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng mang đến những món ăn truyền thống từ hạt gạo nếp cái hoa vàng như: xôi chè, rượu nếp, bánh đa kê, và chia sẻ bí quyết nhà nghề giữ cho xôi chè Phú Thượng hai ngày không thiu.

Ông Hoàng Gia Lượng, Chủ tịch Hội làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng cho biết: “Xôi Phú Thượng đã tồn tại và hòa cùng nhịp chày giã gạo của vùng đất Tổ, trở thành một loại “xôi tiến vua”. Theo thời gian, dân làng Phú Thượng vẫn giữ được những bí quyết truyền thống để làm ra những món xôi mang đặc trưng riêng, không lẫn với bất kỳ món xôi nào khác. Hiện nay, tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ có 570 hộ gia đình làm nghề, tạo ra nguồn thu nhập chính. Đặc biệt, được sự đồng ý của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, trên khu phố đi bộ Trịnh Công Sơn, chúng tôi đã có gian hàng bán các món ăn từ gạo nếp của dân làng Phú Thượng”.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Bánh cuốn Bà Hoành món ăn quen thuộc của người dân Thủ đô.

Bà Phạm Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, thành viên Ban Tổ chức cho biết, Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội được tổ chức với mong muốn giới thiệu nét văn hóa truyền thống của Thủ đô từ các món ăn thông thường. Với những món ăn được giới thiệu tại Lễ hội, Ban Tổ chức muốn hướng du khách đến với lịch sử của nghề, quy trình thực hành và tâm huyết giữ nghề của nghệ nhân.

Với 26 gian hàng tại Lễ hội được bày bán các món ăn làng nghề chia thành 3 khu vực: Khu vực ẩm thực khô, khu ẩm thực ướt và khu ăn uống chung, sẽ là không gian lý tưởng tôn vinh những món ăn truyền thống người Hà Nội. Bên cạnh đó, Lễ hội còn có hoạt động trình diễn ẩm thực do các nghệ nhân thực hiện; triển lãm ảnh các tác phẩm chủ đề Hà Nội xưa và nay, những ký ức Hà Nội về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng, giới thiệu phong cách văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong thưởng thức ẩm thực và ứng xử nơi công cộng.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.