Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sản phẩm - Thị trường

Long An: Vai trò của các HTX với vị thế của quả thanh long trên thị trường

Nhật Minh - 08:05, 19/10/2021

Sự phát triển của các hợp tác xã (HTX) cùng với phương thức sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao đã giúp thương hiệu thanh long của huyện Châu Thành (Long An) ngày càng có tiếng vang trong và ngoài nước. Từ đó, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Thanh long Châu Thành không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn chinh phục thị trường thế giới.
Thanh long Châu Thành không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn chinh phục thị trường thế giới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, đến nay toàn tỉnh có hơn 12.167 ha thanh long. Trong đó, diện tích cho quả khoảng 11.142 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức và TP. Tân An. Huyện Châu Thành được xem là thủ phủ thanh long của tỉnh với diện tích hơn 9.100 ha, cho sản lượng gần 300.000 tấn/năm.

Từ tháng 5/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch tập thể vùng trái cây (quả thanh long) xuất khẩu của Tổng cục Đo lường chất lượng Việt Nam cho 5 HTX đi đầu phát triển vùng trồng thanh long công nghệ cao trên địa bàn huyện Châu Thành, gồm: HTX thanh long Tầm Vu, HTX Dương Xuân, HTX Thuận Mỹ, HTX Thanh Phú Long và HTX Thuận Mỹ. Theo UBND huyện Châu Thành, việc cấp mã vùng trái cây xuất khẩu cho các HTX trên địa bàn nhằm mở ra cơ hội giúp trái thanh long của huyện được các thị trường khó tính đón nhận.

Từ đó đến nay, với quyền sử dụng mã số, mã vạch cùng sự tự tin về thương hiệu, chất lượng sản phẩm, một số HTX trồng thanh long của huyện thay vì xuất theo đường tiểu ngạch đã mạnh dạn xuất chính ngạch. HTX cũng đã chủ động đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền tại các thị trường nước ngoài có tiềm năng. Hiện, nhãn hiệu hàng hóa độc quyền của HTX thanh long Tầm Vu đã được công nhận tại các quốc gia là Nhật Bản, Pháp, Singapore, Trung Quốc... Đây là cơ sở vững chắc để HTX tự tin đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển theo hướng công nghệ cao.

Thời gian qua, để xây dựng chỗ đứng trên thị trường, người trồng thanh long ở Long An cũng đã thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản. Theo đó, HTX Dịch vụ nông nghiệp Dương Xuân là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện chuyển đổi từ trồng thanh long truyền thống sang trồng theo hướng hữu cơ, đạt chất lượng cao ở huyện Châu Thành. HTX này đã, đang và sẽ sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Ông Phan Thanh Sơn - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Dương Xuân cho biết, việc sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP góp phần giúp ổn định đầu ra và tăng lợi nhuận cho các thành viên. Từ khi chuyển đổi sản xuất đến nay, nhiều đối tác trong và ngoài nước đã đến đặt hàng của HTX. Trước nhu cầu của thị trường cũng như hiệu quả mang lại từ hoạt động sản xuất thanh long sạch, việc thu hút thêm các thành viên tham gia HTX để mở rộng thêm diện tích đang được Ban Giám đốc và chính quyền địa phương quan tâm thực hiện.

Trong những năm gần đây, người trồng thanh long ở Long An nói chung và Châu Thành nói riêng đã áp dụng công nghệ mới vào việc chăm sóc loại cây này. Cụ thể, người dân sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân sinh học, phun thuốc bảo vệ thực vật hợp lý hơn trong quản lý dịch bệnh, làm quen với việc ghi chép nhật ký sản xuất. Đặc biệt công nghệ tưới nước tự động đã giúp nông dân tiết kiệm được 80% công lao động, tiết kiệm điện năng và nước tưới. Việc trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao mang lại lợi nhuận tăng bình quân khoảng 2,5 - 5 triệu đồng /1 ha.

Sơ chế thanh long ở huyện Châu Thành. (Ảnh: Báo Long An)
Sơ chế thanh long ở huyện Châu Thành. (Ảnh: Báo Long An)

Có thể nói, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất thanh long đã bước đầu làm thay đổi tập quán sản xuất truyền thống của người dân. Từ đó, chuyển hướng phù hợp hơn với yêu cầu thực tiễn và xu thế phát triển của thế giới. Giá trị xuất khẩu hàng năm của thanh long đạt khoảng 40 triệu USD đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động ở địa phương.

Đặc biệt để tạo chỗ đứng vững chắc của trái thanh long trên thị trường, huyện Châu Thành đã phối hợp Sở Công Thương tỉnh Long An đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tăng cường quảng bá sản phẩm tại một số nước. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng sản phẩm, huyện cũng tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện theo mô hình ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo vệ sinh và chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện thanh long là một trong những cây nông nghiệp chủ lực của Long An, chỉ đứng sau cây lúa. Chính vì vậy, loại cây trồng này được chính quyền địa phương dành sự quan tâm đặc biệt. Theo đó, thời gian tới, tỉnh Long An sẽ tăng cường chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh liên kết sản xuất, hình thành tổ hợp tác và HTX, khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư vào cây thanh long, nhất là thanh long xuất khẩu sang các thị trường Nhật, Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó, sẽ xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất thanh long, hình thành các cơ sở bảo quản, chế biến, đa dạng hóa sản phẩm thanh long để mở rộng thị trường.

Tin cùng chuyên mục
Hiệp Hòa (Bắc Giang): Phấn đấu có công nhận 37 sản phẩm mới đạt chuẩn OCOP trong năm 2024

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Phấn đấu có công nhận 37 sản phẩm mới đạt chuẩn OCOP trong năm 2024

Năm 2024, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Theo đó, địa phương đặt mục tiêu, phấn đấu trong năm 2024 tổ chức đánh giá, phân hạng và công nhận 41 sản phẩm đăng ký tham gia của 21 xã, thị trấn (trong đó có 37 sản phẩm mới và 4 sản đánh giá lại).