Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Lớp học bơi miễn phí ở thung lũng A So

Mạnh Hùng - 10:15, 14/07/2020

Đã thành thông lệ, cứ vào mùa nắng nóng, bể bơi của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 92, Quân khu 4 lại đón con em đồng bào các DTTS vùng Dự án Khu KT-QP A So - A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến tập bơi và trang bị các kiến thức phòng, chống đuối nước miễn phí.

Các em học sinh khởi động trước khi xuống bể bơi
Các em học sinh khởi động trước khi xuống bể bơi

Tham gia lớp học dịp này có 50 em, độ tuổi từ 8 đến 15. Đảm nhiệm hướng dẫn các em nhỏ học bơi là các bạn trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) có kỹ năng dạy bơi; thời gian mỗi lớp học bơi là 15 ngày. Sau khi hướng dẫn các em nhỏ khởi động, bạn Hồ Chí Đoàn, đội viên Đội TTTTN cho biết: “Dạy bơi vất vả nhất là dạy cho những em chưa làm quen với việc bơi dưới nước. Chúng tôi phải dành nhiều thời gian động viên tinh thần, hướng dẫn các em làm quen với vòi nước ở trên bể, tập động tác cơ bản trên cạn rồi mới tập các động tác bơi dưới nước. Với phương pháp vừa học, vừa chơi, tạo tâm lý thoải mái khi vui đùa cùng nước, đã giúp các em hòa nhập nhanh, có em qua vài buổi tập là đã biết bơi”.

Lớp học được tổ chức quy củ từ khâu trang bị vật chất như áo phao, các vật dụng cứu đuối, đến quy trình dạy và học, sự giám sát chặt chẽ trong quá trình học. Cán bộ, nhân viên, TTTTN chia thành các nhóm hỗ trợ, quản lý gắn với từng nội dung học như: Khởi động chung, tập động tác trên cạn, nổi, lướt trên mặt nước, quạt sải tay, đạp chân ếch... 

Chị Hồ Thị Gái, ở xã Lâm Đớt chia sẻ: “Trước đây vào mùa hè, tôi rất lo lắng vì nhà gần sông A Sáp, các con tôi đều không biết bơi nhưng lại rất hiếu động. Bản thân tôi bận nhiều việc nên không có thời gian giám sát, đành phải cấm các con không được ra ao, hồ tắm. Biết tin các bạn TTTTN Đoàn 92 tổ chức lớp học bơi, gia đình tôi cho con đi học ngay. Qua mấy buổi tập, các cháu đã biết một số kỹ năng bơi cơ bản”.

Được biết, nội dung chương trình học không chỉ học bơi mà các em học sinh sau khi biết bơi còn được trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cơ bản. Em Trần Duy Tấn nói: “Dù đã biết bơi nhưng học ở đây em không chỉ được các anh chị hướng dẫn các động tác bơi cơ bản mà còn hướng dẫn cách phòng, chống đuối nước như: Không tự do tắm ở ao hồ, sông suối; trước khi bơi phải khởi động kỹ; cách nâng, đỡ, nắm người bị đuối nước…”. 

Theo Trung tá Lê Xuân Bính, Phó Trưởng phòng Chính trị Đoàn KT-QP 92 thì đây là nội dung cụ thể hóa kế hoạch của Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh về việc tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước và tăng cường biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Mục tiêu mà đơn vị hướng tới là để người dân hiểu rõ lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Anh Nguyễn Văn Hải, Bí thư Huyện đoàn A Lưới khẳng định, lớp học bơi của Đoàn KT-QP 92 triển khai đã trang bị kỹ thuật bơi lội, các kiến thức phòng chống đuối nước, đồng thời rèn luyện sức khỏe, thể chất, tạo cho các em một sân chơi bổ ích mỗi dịp hè về. Đây là mô hình thiết thực, hiệu quả để Huyện đoàn nhân rộng.

Tin cùng chuyên mục
Ở Sủng Cháng...có những người thầy, người cô như thế

Ở Sủng Cháng...có những người thầy, người cô như thế

Tôi chào từ biệt cô giáo Dương Thị Thu Trang để vào điểm trường chính, ngoảnh đầu nhìn lại thấy cô nép sau cánh cửa lớp học, đỏ hoe đôi mắt: “Em chả ước mơ gì đâu, chỉ mong khoảng sân đất của điểm trường được thảm bê tông, vào mùa mưa các cháu đi học không bị trơn trượt". Tôi cười buồn, sao cô không ước gì cho mình? Cô chỉ bảo, em đã lựa chọn lên đây cắm bản thì em là mẹ của mấy đứa trẻ rồi anh ạ!