Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Lương Gia Trà - Nơi ra đời những sản phẩm trà đặc biệt của vùng cao nguyên trắng Bắc Hà

Tráng Xuân Cường - 16:00, 12/10/2023

Được thành lập vào năm 2014, đến nay xưởng chế biến, sản xuất chè Shan tuyết hữu cơ Bản Liền mang tên “Lương Gia Trà” đã trở thành cơ sở thu mua và chế biến chè lớn ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, góp phần tiêu thụ, quảng bá sản phẩm chè, tạo việc làm cho lao động địa phương, từng bước phát triển thương hiệu chè đặc trưng trên thị trường.

Anh Cầu giới thiệu sản phẩm bạch Trà ""Lương gia trà" xã Bản Liền.
Anh Cầu giới thiệu sản phẩm bạch Trà "Lương gia trà" xã Bản Liền.

Đến thăm xưởng chế biến, sản xuất chè Shan tuyết hữu cơ Bản Liền mang tên “Lương Gia Trà” của gia đình anh Lương Văn Cầu, sinh năm 1985, dân tộc Tày, thôn Đội 2, xã Bản Liền những ngày mùa Thu này, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc, sản xuất, đóng gói sản phẩm ở xưởng chè khẩn trương, tấp nập.

Rót chén chè nóng thơm nồng, nước vàng đượm xanh mời khách, nhâm nhi, anh Cầu kể về quá trình khởi nghiệp và phát triển từ cây chè Shan tuyết hữu cơ Bản Liền.

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo người Tày ở Bản Liền, huyện Bắc Hà, đến 5 tuổi, cha mẹ mất sớm, nhà khó khăn, anh Cầu được gia đình nông dân người Tày ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai nhận làm con nuôi. Năm 2007, anh Lập gia đình với chị Lượng Thị Bảy, sinh năm 1986. Năm 2009, vợ chồng anh chị Bảy Cầu quyết tâm trở lại quê hương Bản Liền lập nghiệp từ buôn bán, kinh doanh.

Anh chị mở đại lý bán hàng tạp hóa, thu mua nông sản, thu mua chè tươi, chè khô và chè đen sao suốt cho bà con nông dân xã Bản Liền và Tả Củ Tỷ. Sau 5 năm nhận thấy tâm tư, nguyện vọng người dân trồng chè muốn có đầu ra, giá thành ổn định và nguồn nguyên liệu chè tại địa phương là rất lớn. Mặt khác đã tích lũy kinh nghiệm kinh doanh, chế biến chè, học hỏi kinh nghiệp chế biến, sản xuất chè, năm 2014, anh chị đầu tư vốn mở xưởng chế biến, sản xuất chè Shan tuyết hữu cơ Bản Liền mang tên “Lương Gia Trà”. Nhờ làm ăn thuận lợi, có lãi, đến năm 2018, gia đình đầu tư máy móc hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất.

Sản phẩm của Lương Gia Trà có mặt tại các Hội chợ, Hội thảo giới thiệu sản phẩm địa phương của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, thu hút du khách thăm quan, trải nghiệm, thưởng thức, mua sản phẩm và đặt hàng…
Sản phẩm của Lương Gia Trà có mặt tại các Hội chợ, Hội thảo giới thiệu sản phẩm địa phương của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, thu hút du khách thăm quan, trải nghiệm, thưởng thức, mua sản phẩm và đặt hàng…

Sau gần 10 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu “Lương Gia Trà”, với sản phẩm chè Shan tuyết Bản Liền, thị trường tiêu thụ chè của Xưởng đã được mở rộng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, chủ yếu là TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và xuất khẩu ra nước ngoài (Trung Quốc, Đài Loan). Trung bình mỗi năm Xưởng thu mua trên 50 tấn chè búp tươi, 15 tấn chè khô cho người dân. Hiện tại, Xưởng đã và đang đưa ra thị trường 5 sản phẩm chính gồm: Chè xanh Shan tuyết, chè đen Shan tuyết, chè phổ nhĩ, hồng trà, bạch trà. Chè “Lương Gia Trà” mang hương vị đặc trưng của đặc sản chè Shan tuyết vùng núi cao với vị đắng chát, hương thơm đặc trưng của núi rừng, nước xanh sóng sánh ánh vàng. Hiện tại, Xưởng có 5 lao động thường xuyên và có 15 lao động thời vụ, là lao động địa phương, mỗi tháng thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người.

Lương Gia Trà đã và đang tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, góp phần tạo công ăn, việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương.
Lương Gia Trà đã và đang tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, góp phần tạo công ăn, việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Anh Cầu chia sẻ Chè Shan tuyết là đặc sản mà thiên nhiên ban tặng cho miền cao nguyên trắng Bắc Hà. Đối với xã Bản Liền, chè Shan tuyết đóng vai trò quan trọng trong đời sống và là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương. Trong thời gian tới, Xưởng sẽ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, đưa sản phẩm của “Lương Gia Trà” tiêu thụ mạnh trên thị trường trong và ngoài nước, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương, xây dựng thương hiệu chè Shan tuyết Bản Liền ngày càng vững mạnh.

Nhằm đẩy mạnh phát triển thương hiệu chè Shan tuyết Bản Liền, năm 2022, “Lương Gia Trà” đã được Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, đảm bảo vệ sinh. Đầu năm 2023 tiến hành xây dựng tem, nhãn mác và đang xúc tiến xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao đối với các sản phẩm chè của “Lương Gia Trà”. Ngoài giới thiệu sản phẩm trên các trang mạng xã hội, Xưởng sản xuất của anh chị Bảy Cầu cũng đã mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại xã Bản Liền và mở đại lý tại trung tâm huyện Bắc Hà để giới thiệu cho du khách về sản phẩm đặc trưng của Bản Liền khi đến với miền cao nguyên trắng Bắc Hà.Tin cùng chuyên mục