Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Mái ấm công đoàn của những công nhân cao su người DTTS

Hà Đức Thành - 18:48, 10/03/2023

Những năm qua, chương trình “Mái ấm công đoàn” đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”của Công đoàn Cao su Việt Nam. Chương trình đã góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của đông đảo người lao động, nhất là công nhân đồng bào DTTS ở các công ty cao su trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Lãnh đạo Công ty Cao su Chư Pah trao nhà Mái ấm Công đoàn cho công nhân DTTS
Lãnh đạo Công ty Cao su Chư Pah trao nhà Mái ấm Công đoàn cho công nhân DTTS

Niềm vui lan tỏa

Cuối tháng 12/2022, một niềm vui lớn đến với gia đình anh Rơ Châm Huy - Tổ 11, Nông trường Cao su Ia Nhin, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Pah, khi được Công đoàn công ty trao cho căn nhà “ Mái ấm Công đoàn”. Ngôi nhà có tổng diện tích 70 m2, với tổng kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng, trong đó Công đoàn cao su Chư Pah hỗ trợ 50 triệu đồng, số còn lại do gia đình đóng góp. 

Trong căn nhà còn nồng mùi sơn mới, anh Rơ Châm Huy vui mừng cho biết, anh rất vui khi được tặng nhà mái ấm công đoàn, trước đây, gia đình ở trong căn nhà tạm, mùa mưa thì dột, ảnh hưởng đến cuộc sống. Ước mơ về một ngôi nhà khang trang xa vời khi đồng lương của 2 vợ chồng chỉ đủ sống. Nhờ tổ chức Công đoàn quan tâm hỗ trợ, vợ chồng anh vay mượn thêm bạn bè, người thân để xây ngôi nhà tươm tất này. Bây giờ, gia đình đã ổn định cuộc sống, an tâm công tác.

"Mong chương trình nhiều ý nghĩa này tiếp tục được nhân rộng để nhiều công nhân dân tộc Gia Rai như mình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây nhà, ổn định cuộc sống, an tâm làm việc", anh Rơ Châm Huy nói.

Còn đối với chị H’Năch, công nhân tổ 1 Nông trường cao su Đoàn Kết, công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang vào làm công nhân đã hơn 16 năm nay, từ khi có chồng, gia đình cho một diện tích đất nho nhỏ, hai vợ chồng không đủ điều kiện nên chỉ làm một mái nhà tôn nhỏ chừng 20 m2. Thấy được hoàn cảnh của chị, Công đoàn công ty tạo điều kiện hỗ trợ 50 triệu đồng, để giúp gia đình chị xây dựng được căn nhà mới rộng hơn 50 m2. 

Trong niềm hân hoan, chị H’Năch chia sẻ: "Gia đình tôi trước nay rất khó khăn, ở chung với ông bà ngoại và bố mẹ. Nay được nông trường, Công ty quan tâm xây tặng cho ngôi nhà Mái ấm công đoàn, tôi xin cám ơn. Tôi sẽ cố gắng đi cạo đầy đủ hoàn thành tốt chỉ tiêu mà nông trường giao".

Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn cao su Việt nam trao nhà mái ấm công đoàn cho công nhân DTTS có hoàn cảnh khó khăn tại công ty cao su Chư Sê
Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn cao su Việt nam trao nhà mái ấm công đoàn cho công nhân DTTS có hoàn cảnh khó khăn tại công ty cao su Chư Sê

Chủ trương hợp lòng dân

Trong những năm qua, đã có hàng trăm ngôi nhà “Mái ấm công đoàn” được công đoàn 4 công ty cao su trên địa bàn Gia Lai hỗ trợ xây dựng, đặc biệt là sự ưu tiên cho công nhân đồng bào DTTS. Chỉ riêng 2 năm 2021 và 2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có hơn 40 căn nhà mái ấm công đoàn được bàn giao cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn nhà được công đoàn các công ty hỗ trợ 50 triệu đồng. 

Trong hơn 40 căn nhà được trao, có 35 căn trao cho công nhân là người DTTS. Bao năm, trong những ngôi nhà đã xuống cấp, tạm bợ, ọp ẹp theo thời gian, thì vẫn là chốn đi về, nương náu của nhiều gia đình công nhân khó khăn. Họ vẫn bám nghề, vẫn hăng say lao động, vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ước mơ về một mái ấm chỉ thực hiện được khi tổ chức công đoàn quan tâm, hỗ trợ. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Huy Phu - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV cao su Mang Yang cho biết: Mỗi năm Công đoàn và công ty tìm mọi nguồn lực để xây dựng 5 - 10 căn nhà Mái ấm công đoàn, nhà tình thương cho công nhân. Đặc biệt là chúng tôi ưu tiên xây nhà cho công nhân là đồng bào DTTS, trong đó mỗi căn nhà từ 50 - 70 triệu đồng. 

Ông Phan Mạnh Hùng - Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam cho biết thêm: Riêng đối với khu vực Tây Nguyên trong 10 năm vừa qua, chúng tôi đã xây dựng gần 300 căn nhà Mái ấm công đoàn, tổng trị giá gần 13 tỷ đồng. Riêng trong năm 2022, chúng tôi xây dựng 60 căn trị giá 3 tỷ đồng, các đơn vị Tây Nguyên hơn 30 căn, đặc biệt là ưu tiên cho công nhân đồng bào DTTS. 

"Chương trình Mái ấm công đoàn đã thực sự tạo ra được niềm tin cho công nhân lao động mang tính nhân văn, được công nhân ủng hộ. Đây là nguồn động lực lớn để giúp họ vượt qua khó khăn, cống hiến hết mình với công việc của ngành", ông Phan Mạnh Hùng bộc bạch.

Tin cùng chuyên mục
Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn, có nơi ngập cục bộ. Đặc biệt là nhiều công trình nước tự chảy vùng đồng bào DTTS, nước giếng, nước bể phục vụ sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm bẩn do lũ tràn vào. Do đó, cần có cách để xử lý nước trước khi đưa vào sinh hoạt để tránh dịch bệnh sau lũ.