Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Mang Tết đến với học sinh vùng DTTS còn nhiều khó khăn ở Kon Tum

Ngọc Chí - 07:36, 03/02/2024

Trong không khí Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang cận kề, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang nỗ lực mang Tết đến gần hơn cho các em học sinh vùng DTTS, vùng khó khăn với nhiều sắc màu mang đậm hương vị truyền thống.

Các em học sinh Trường Tiểu học xã Đăk Pxi tham gia các hoạt động trải nghiệm về Tết cổ truyền của dân tộc
Các em học sinh Trường Tiểu học xã Đăk Pxi tham gia các hoạt động trải nghiệm về Tết cổ truyền của dân tộc

Đăk Pxi là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Hà, với đa phần là người Xơ Đăng đang sinh sống. Do đời sống còn nhiều thiếu thốn, trẻ em người DTTS hiếm có cơ hội trải nghiệm những hoạt động truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Xuất phát từ thực tế này, vào dịp cuối năm, giáo viên và học sinh tại Trường Tiểu học xã Đăk Pxi lại nô nức, quây quần bên nhau với những hoạt động trải nghiệm về Tết cổ truyền của dân tộc. 

Với chủ đề “Trải nghiệm không gian Chợ quê”, các em học sinh DTTS đã được trải nghiệm những món ăn đậm đà bản sắc vào dịp Tết; trực tiếp bày bán những gian hàng gồm các món ăn đặc sản của địa phương như gà nướng, cơm lam, rau củ… Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm giáo dục cho học sinh kĩ năng mua bán, trao đổi hàng hóa, cũng như trau dồi khả năng tính toán, giao tiếp của các em.

Các em học sinh Trường Tiểu học xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà tham gia hoạt động bán những sản phẩm của địa phương
Các em học sinh Trường Tiểu học xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà tham gia hoạt động bán những sản phẩm của địa phương

Thầy giáo Nguyễn Trung Dũng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Đăk Pxi cho biết: Để mang lại sự thành công của chương trình, nhà trường đã vận động các phụ huynh góp công chặt che, nứa, dựng gian hàng để mang lại cho học sinh những trải nghiệm độc đáo. Cùng với đó, phụ huynh sẽ chuẩn bị những món ăn truyền thống của người DTTS và mặt hàng nông sản như rau rừng, măng le, măng nứa, măng sâm lũ, bí rẫy để học sinh buôn bán. Nhà trường còn vận động các mạnh thường quân xây dựng gian hàng “Quần áo không đồng” để học sinh có thể ghé chọn cho mình hoặc người thân những bộ quần áo vừa nhất, đẹp nhất mặc vào dịp Tết.

Tỉnh đoàn Kon Tum tặng quà Tết cho các em học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn
Tỉnh đoàn Kon Tum tặng quà Tết cho các em học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn

Với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, Tỉnh đoàn Kon Tum đã tổ chức nhiều chương trình như “Xuân tình nguyện”, “Xuân yêu thương”, “Vòng tay bạn bè” tại các trường học ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Cùng đó, vận động nguồn lực tổ chức trao tặng 100 bánh chưng và 100 chăn ấm cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; trao công trình “Vườn hoa thanh niên”; công trình “Đoạn đường thanh niên thắp sáng”; công trình sân chơi thiếu nhi; Tổ chức phiên chợ 0 đồng và tặng hàng trăm túi quà an sinh cho các em học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn.

Em Y Hlăng (dân tộc Xơ Đăng), học sinh lớp 7A1, Trường Tiểu học - Trung học cơ sở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei chia sẻ: Chúng em ở đây cuộc sống còn nhiều khó khăn, những món quà Tết sẽ giúp chúng em đón Tết vui vẻ hơn. Bên cạnh đó, chúng em còn được tham gia nhiều hoạt động cùng với các cô, chú, giúp chúng em hiểu hơn về ý nghĩa Tết cổ truyền của dân tộc.

Những món quà đầy ắp tình yêu thương sẽ giúp các em học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn đón Tết vui tươi và đầm ấm
Những món quà đầy ắp tình yêu thương sẽ giúp các em học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn đón Tết vui tươi và đầm ấm

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum Nguyễn Bảo Tân cho biết: Các hoạt động được đơn vị tổ chức thường niên vào những dịp cận Tết với mong muốn góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương. Chương trình còn thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời để người dân, đoàn viên thanh niên, các em thiếu nhi được vui Tết đón Xuân đầy đủ, đầm ấm.

Nhờ sự quan tâm của ngành Giáo dục nói riêng và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung đã giúp học sinh vùng DTTS nhận được những món quà đầy ắm tình cảm, giúp các em đón Tết đong đầy và ấm áp. Từ đó, giúp các em có thêm động lực vươn lên trong học tập, nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai mai sau.

Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Tập trung phát triển 210ha trồng cây dược liệu ở A Lưới

Thừa Thiên Huế: Tập trung phát triển 210ha trồng cây dược liệu ở A Lưới

Đó là thông tin được Ban Dân tộc Thừa Thiên Huế đưa ra tại Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Dự án đầu tư, hỗ trợ vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) do Bộ Y tế tổ chức tại Thừa Thiên Huế mới đây.