Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Mèo Vạc (Hà Giang) hấp dẫn khách du lịch dịp nghỉ lễ

Văn Hoa - Minh Đức - 08:55, 03/05/2023

Với những giá trị độc đáo về địa chất, địa mạo, văn hóa và lịch sử, Mèo Vạc (Hà Giang) tiếp tục được xem là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch thập phương. Nhất là vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại huyện khá náo nhiệt. Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại đây luôn là sự lựa chọn không thể bỏ qua trong chuyến hành trình khám phá Cao nguyên đá.

Đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến du lịch Mèo vạc dịp nghỉ lễ
Đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến du lịch Mèo vạc dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5/2023 liền sát dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương với 5 ngày liên tiếp. Theo ghi nhận tại điểm dừng chân Mã Pì Lèng xã Pải Lủng, hàng nghìn lượt phương tiện từ ôtô đến xe máy chở dòng người tấp nập khám phá, chụp ảnh lưu niệm tại địa danh được coi là đệ nhất hùng quan. Nhiều du khách được mở rộng tầm mắt tới những khoảng không bao la, núi non hùng vỹ của đỉnh Mã Pì Lèng. Giữa nơi hoang dại, heo hút du khách còn được ngắm nhìn dòng sông Nho Quế, quanh co, ẩn hiện dưới vực sâu, tạo nên một không gian hùng vĩ, thơ mộng.

Du khách trải nghiệm du thuyền trên sông Nho Quế
Du khách trải nghiệm du thuyền trên sông Nho Quế

Còn tại hẻm Tu Sản được xem là "đệ nhất hùng quan" với chiều cao vách đá lên tới 700 - 800 m, chiều dài 1,7 km, sâu gần 1 cây số, là danh thắng kỳ vĩ độc nhất của vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang. Du khách thập phương sẽ được hòa mình cùng màu nước xanh như ngọc, giữa địa hình núi rừng Đông Bắc hiểm trở, tạo nên phong cảnh đẹp như tranh thủy mặc. Chính vì thế, hành trình khám phá sông Nho Quế và hẻm Tu Sản bằng thuyền luôn có sức hút mạnh mẽ nhất đối với du khách. Theo ngành chuyên môn, chỉ tính riêng ngày 30/4, bến thuyền Nho quế thu hút trên 6.500 lượt khách/ngày.

Một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Mèo Vạc nữa, là Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi. Tại đây, du khách còn được tham quan, tìm hiểu đời sống, văn hóa tinh thần, đời sống của đồng bào Mông địa phương thông qua những nếp nhà trình tường truyền thống nằm sát nhau, đã làm nên vẻ đẹp riêng biệt cuốn hút du khách khi đến dừng chân tại Làng. Nhiều du khách cũng đã chủ động đặt phòng nghỉ trước cả tháng để có cơ hội trải nghiệm sinh hoạt ở các Homestay tại đây. Không chỉ du khách trong nước muốn trải nghiệm tại không gian đậm chất người Mông ở đây, mà đông đảo du khách nước ngoài khi đến Mèo Vạc cũng đã lựa chọn Cao nguyên đá để thăm quan, nghỉ dưỡng.

Du khách trải nghiệm tại Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi
Du khách trải nghiệm tại Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, thời gian qua, cùng với việc tập trung phòng chống dịch Covid-19, các cơ sở dịch vụ lưu trú cũng đã chủ động nâng cấp, sửa chữa, xây dựng các sản phẩm du lịch truyền thống để phục vụ du khách thập phương. Mục tiêu lớn nhất vẫn là lưu giữ lại nét văn hóa đặc trưng nhằm tạo ấn tượng cho khách khi đến trải nghiệm loại hình dịch vụ cộng đồng.

Thời gian tới, huyện Mèo Vạc tiếp tục thúc đẩy giới thiệu, quảng bá tới du khách trong, ngoài nước, tăng cường liên kết với các đơn vị lữ hành, thúc đẩy việc khảo sát, xây dựng các Tour, tuyến du lịch, từ đó mở ra cơ hội thu hút đầu tư và phát triển điểm đến. Lượng khách du lịch nô nức đến huyện trong dịp nghỉ lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 cũng là một tín hiệu tích cực hứa hẹn nhiều khởi sắc của du lịch vùng cao.

Tin cùng chuyên mục
Cơ hội mới để phát triển du lịch

Cơ hội mới để phát triển du lịch

Ngành du lịch đón nhiều tin vui khi nhiều danh hiệu, giải thưởng thế giới "gọi tên" Việt Nam. Vừa mừng vừa lo, đó là lo làm sao để đưa các danh hiệu, giải thưởng này thành nguồn lực phát triển.