Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Mèo Vạc (Hà Giang): Nhiều hoạt động đặc sắc tại Ngày hội văn hóa dân tộc Dao năm 2022

Văn Hoa - Minh Đức - 11:35, 16/09/2022

Vào cuối tháng 9/2022 tới đây, xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao năm 2022. Đây là lần thứ 2 địa phương tổ chức Ngày hội, với mục đích tôn vinh những giá trị, nét văn hóa về cuộc sống của dân tộc Dao trên vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung và dân tộc Dao trên địa bàn xã nói riêng.

Thi thêu thổ cẩm truyền thống tại Ngày hội văn hóa dân tộc Dao năm 2019
Thi thêu thổ cẩm truyền thống tại Ngày hội văn hóa dân tộc Dao năm 2019

Đến với Ngày hội văn hóa dân tộc Dao, du khách sẽ được tham gia và trải nghiệm các hoạt động phong phú của dân tộc Dao như: Trình diễn Lễ hội Bàn Vương; Lễ cấp sắc; khả năng nhúng tay không vào chảo mỡ đang sôi; hát giao duyên; các trò chơi dân gian như vật tay, đẩy gậy, tung ngô vào quẩy tấu; thi thêu thổ cẩm và trưng bày sản phẩm truyền thống của địa phương gồm quần, áo, hương, dao, cuốc, giấy bản...

Việc tổ chức Ngày hội nhằm tôn vinh văn hóa dân tộc Dao giàu bản sắc văn hóa trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Là dịp để các thôn, bản tham gia có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho đồng bào ý thức trách nhiệm của mình trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao trong thời kỳ đất nước hội nhập. Góp phần quảng bá, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, phát triển du lịch trên địa bàn.

Các sinh viên dân tộc Dao tại Hà Nội rực rỡ với bộ trang phục truyền thống đầy sắc màu
Các sinh viên dân tộc Dao tại Hà Nội rực rỡ với bộ trang phục truyền thống đầy sắc màu

Mèo Vạc có 17 dân tộc anh em cùng sinh sống, gồm dân tộc Mông, Dao, Lô Lô… tạo nên sự phong phú, đa dạng trong bản sắc văn hóa dân tộc. Những năm qua, huyện Mèo Vạc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, tạo đà cho hoạt động du lịch phát triển. Việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao năm 2022 hứa hẹn sẽ mang tới những trải nghiệm thú vị tới khách du lịch, đặc biệt là những du khách đam mê tìm hiểu về bản sắc văn hóa dân tộc Dao.

Tin cùng chuyên mục
Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ dành cho đối tượng là những nghệ nhân kế cận của 4 Phường Xoan gốc: Phù Đức; Kim Đái; Thét và An Thái; thành viên của 33 CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ; những người có năng khiếu, yêu thích hát Xoan tại xã Kim Đức và Phượng Lâu - Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.