Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

“Miền đất lở” đón Xuân về

Lê Phương - 14:47, 02/02/2021

Những ngày giáp Tết, trong tiết trời rét lạnh ở núi rừng miền Trung, chúng tôi trở lại vùng sạt lở Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Mặc dù dấu vết của những trận sạt lở đất kinh hoàng chưa được che lấp hết, nhưng, điều cảm nhận được trong mỗi người dân nơi đây là sự tin tưởng, an tâm xây dựng lại cuộc sống.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương thăm và tặng quà Tết cho người dân và học sinh thôn Trà Leng
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương thăm và tặng quà Tết cho người dân và học sinh thôn Trà Leng

Nỗ lực an cư cho vùng sạt lở

Những ngày giáp tết Nguyên đán, tại vùng sạt lở huyện miền núi Nam Trà My, chính quyền địa phương và các lực lượng cùng với người dân đang khẩn trương gấp rút hoàn thiện các công trình nhà ở, để người dân kịp thời chuyển vào nhà mới đón tết Nguyên đán Tân Sửu. Dù nỗi ám ảnh về trận sạt lở đất kinh hoàng chưa che lấp được, nhưng thời điểm này, trên khuôn mặt của người dân nơi đây đã ánh lên niềm tin tưởng, lạc quan về cuộc mới phía trước.

Ngày 22/12/2020, tại thôn 2, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My đã diễn ra Lễ khởi công khu tái định cư (TĐC) cho đồng bào bị mất nhà cửa do bão lũ, sạt lở gây ra ở xã Trà Leng. Theo đó, 51 hộ dân thôn 1 và thôn 2, xã Trà Leng thuộc diện bị sạt lở, lũ quét cuốn sập nhà cửa được hỗ trợ dựng nhà mới trên khu đất rộng 6ha, cách trụ sở UBND xã Trà Leng gần 1km.

Ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, khu vực TĐC được phân làm 80 lô đất, mỗi lô có diện tích 200m2. Theo ông Mẫn, trước mắt, huyện sẽ hỗ trợ kinh phí làm nhà cho 51 hộ dân ở thôn 1 và thôn 2 xã Trà Leng đến TĐC, với mức 150 triệu đồng/hộ dân. Nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước và nguồn ủng hộ của nhà hảo tâm cả nước. Huyện sẽ tập trung đầu tư hạ tầng dân sinh như điện, nước sinh hoạt, nhà sinh hoạt văn hóa, đường giao thông để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Tại khu TĐC, dù thời tiết rét thấu xương, nhưng nhiều người dân vẫn đứng bên đường nhìn khu vực đang xây dựng, tái thiết dân cư. Trong mỗi ánh mắt họ hiện lên niềm vui có nhà mới, an toàn, để đón tết Nguyên đán.

Chứng kiến nhà của mình và của các hộ dân khác đang triển khai xây dựng, ông Hồ Văn Đề, 85 tuổi, có 8 người con, cháu bị chết và mất tích trong vụ sạt lở, nói: Người dân Trà Leng đã gánh chịu nhiều đau thương mất mát, nhưng Nhà nước đã có sự hỗ trợ kịp thời, giúp cái ăn, cái mặc, giờ còn xây nhà cho nữa nên ai cũng cảm thấy ấm lòng.

“Hằng ngày, tôi vẫn ra nơi bị sạt lở chờ mong có một phép màu nào đó cho những người con, cháu bị mất tích, vừa ghé qua khu TĐC mong ngóng ngôi nhà của mình hoàn thiện để dọn vào ở. Buồn, nhưng giờ cũng phải lo ổn định lại chỗ ở để còn sống tiếp”, ông Đề ngậm ngùi.

Các cấp chính quyền đang nỗ lực xây dựng khu TĐC mới cho người dân Trà Leng
Các cấp chính quyền đang nỗ lực xây dựng khu TĐC mới cho người dân Trà Leng

Không để ai không có Tết

Ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng cho biết: Ngoài dựng nhà, ổn định chỗ ở cho người dân, chính quyền địa phương cũng đã chủ động triển khai ngay các giải pháp về sinh kế cho người dân. Trước mắt, tạo điều kiện cho người dân tại hai thôn TĐC vẫn được canh tác trên những mảnh đất thuộc vườn, đồi cũ ở thôn cũ của họ. Đặc biệt, thời gian qua, bà con đã nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, những nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài chung tay hỗ trợ, đẩy nhanh tiến trình tái thiết lại cuộc sống, và có được cái Tết đầy đủ.

“Nguồn lực này rất quan trọng đối với người dân vùng lũ lúc này. Thay mặt Nhân dân xã Trà Leng tôi xin gửi lời cảm ơn về sự quan tâm hỗ trợ của cộng đồng”, ông Cường chia sẻ thêm.

Thời gian đang trôi dần về những ngày cuối năm, nhiệm vụ chăm lo cho người dân đón một cái Tết đủ đầy, không để gia đình nào không có Tết càng trở nên đặc biệt quan trọng, ý nghĩa. Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Với quyết tâm không để người dân phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất”, ở những vùng sạt lở núi, các địa phương đang khẩn trương hoàn thành nhà mới và sửa chữa nhà trước tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người dân. Lương thực, thực phẩm ở những vùng sạt lở núi, vùng lũ quét cũng được chuẩn bị, bảo đảm để bà con vui Tết.

Ông Nguyễn Thành Sơn, 52 tuổi, xã Trà Leng tâm sự: Mất mát cũng đã đi qua, giờ buồn cũng không thể làm được gì nên mọi người cùng động viên nhau sống tiếp. Mong là đón một năm mới sống trong ngôi nhà mới và ở làng mới, sẽ có nhiều điều may mắn đến với người dân hơn.

Tiếp tục chia sẻ và động viên bà con Trà Leng, thời gian qua cũng có nhiều đoàn công tác, lãnh đạo địa phương và Trung ương về với bà con. Ngày 12/1, trong buổi làm việc tại Quảng Nam, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến thăm và trao tặng quà cho đồng bào tại xã Trà Leng. Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My dồn lực tập trung giúp đỡ người dân Trà Leng về chỗ ở mới, khôi phục sản xuất, khắc phục hư hỏng các cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, cần sắp xếp, bố trí các nguồn lực giúp đỡ sao cho hợp lý và có hiệu quả nhất, đảm bảo các điều kiện để người dân đón Tết.

Chúng tôi rời những vùng sạt lở với những trăn trở, khi nghĩ tới đồng bào đang phải đối chọi với cái rét cắt da giữa núi rừng u tịch, với những khó khăn ngổn ngang vẫn còn hiện hữu trước mắt. Nhưng cũng mừng khi cảm nhận được những nỗ lực của chính quyền, tinh thần đoàn kết, chia sẻ, chung tay giúp đỡ người dân vùng lũ của cộng đồng; những suy nghĩ lạc quan của người dân vùng lũ đang quyết tâm tái thiết lại cuộc sống… Mong rằng mùa Xuân ấm áp và yên vui sẽ đến sớm với đồng bào.


Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.