Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Mít-tinh Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

PV - 11:15, 28/12/2021

Ngày 28/12/2021, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức Lễ Mít-tinh Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021), đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Đại hội điển hình tiên tiến vì Nạn nhân chất độc da cam lần thứ IV, giai đoạn 2016-2021.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ Mít-tinh.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ Mít-tinh.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đến dự, phát biểu chỉ đạo và trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và 2 cá nhân.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương. Gần 200 đại biểu thay mặt cho đội ngũ cán bộ hội tiêu biểu, người có công chăm sóc nạn nhân và nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên trong toàn quốc đã về dự đại hội. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại Lễ Mít-tinh kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định: Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, thu hút sự quan tâm của đồng bào ta ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, góp phần giúp nạn nhân giảm bớt khó khăn, xoa dịu nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Đặc biệt, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam các cấp đã phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân” và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, giúp đỡ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nạn nhân chất độc da cam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng cảm phục và đánh giá cao những nạn nhân chất độc da cam tiêu biểu về dự Đại hội hôm nay và nạn nhân da cam trong cả nước, với ý chí và nghị lực mạnh mẽ, phi thường, không chấp nhận hoàn cảnh nghiệt ngã, vượt qua khó khăn, không ỷ lại và không nản chí, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng... Trong số đó, có nhiều cựu chiến binh, thương binh, nạn nhân chất độc da cam luôn tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, trở thành tấm gương sáng trong xã hội.

Diễn văn của Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tại sự kiện khẳng định: Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam là dịp để nhìn lại thảm họa da cam do chất độc hóa học gây ra, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp; quan tâm thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực vận động nguồn lực ở trong và ngoài nước để khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người.

Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất độc da cam, chứa 366 kg dioxin xuống gần 1/4 diện tích miền nam Việt Nam, gây hậu quả nặng nề, lâu dài đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Hơn 4,8 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm, trong đó hơn 3 triệu người là nạn nhân. Nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam là nỗi đau chung của nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi đau của nhân loại tiến bộ trên thế giới.

Những năm qua, công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam luôn được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động tháng 6/2011, đã lan tỏa sâu rộng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của cộng đồng xã hội, của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam. Sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội là sự động viên, cổ vũ to lớn để các nạn nhân vượt qua khó khăn, mặc cảm, vươn lên hoà nhập cộng đồng.

Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”, do Trung ương Hội phát động tháng 2/2007, được các cấp hội và đông đảo cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng, triển khai sâu rộng, đúng hướng, đạt hiệu quả thiết thực, toàn diện. Đại hội điển hình tiên tiến vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin lần thứ IV là dấu mốc quan trọng của phong trào thi đua giai đoạn 2016-2021, đồng thời biểu dương thành tích, cổ vũ tinh thần vượt khó vươn lên, trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả; tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhằm đẩy mạnh phong trào tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, bền vững, thực chất.

Với tinh thần “Đoàn kết-Nghĩa tình-Trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp đã vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, đặc biệt là vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Đến nay, Hội đã vận động Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin được hơn 3.040 tỷ đồng (bao gồm tiền và hiện vật); để chi làm nhà, hỗ trợ vốn, sinh kế, trao học bổng, xây dựng các trung tâm xông hơi giải độc, phục hồi chức năng và thăm, tặng quà cho nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trân trọng cảm ơn và đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm bổ sung và hoàn thiện các chế độ, chính sách đối với nạn nhân; mong muốn các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tiếp tục “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, ủng hộ, đồng hành cùng Nnạn nhân chất độc da cam/dioxin trong cuộc đấu tranh đòi công lý.

Trao tặng phần thưởng cao quý và phát biểu tại lễ mít-tinh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp trong việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; ghi nhận và đánh giá cao Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã nỗ lực, đoàn kết vượt qua khó khăn, làm tròn nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao; biểu dương những tấm gương cán bộ, người chăm sóc nạn nhân và các nạn nhân vượt khó vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Nhân dịp này, lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương tặng Bằng khen cho 14 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, khóa XI; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen cho 15 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin; Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tặng bằng khen cho 23 tập thể, 159 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin, giai đoạn 2016-2021./.

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.