Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

“Mô hình nhân viên tự động nhắc nhở”

Thùy Dung - 09:52, 28/04/2020

Với mục đích nhắc nhở, tuyên truyền mọi người cùng chung tay phòng chống Covid-19, anh Trương Văn Thành, Phó phòng Tư pháp huyện Đăk Hà (Kon Tum) đã sáng chế ra “Mô hình nhân viên tự động nhắc nhở”. Mô hình được đặt thử nghiệm tại bộ phận 1 cửa của UBND huyện Đăk Hà và Trung tâm chợ Đăk Hà, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

 “Mô hình nhân viên nhắc nhở” được đặt tại bộ phận 1 cửa của UBND huyện Đăk Hà.
“Mô hình nhân viên nhắc nhở” được đặt tại bộ phận 1 cửa của UBND huyện Đăk Hà.

Mô hình nhân viên tự động nhắc nhở” của anh Trương Văn Thành, được thiết kế theo hình ảnh của nhân viên văn phòng, chất liệu bằng Alu, có khung sắt. Mô hình sử dụng hệ thống điện thông minh, tích hợp, bao gồm 1 cảm biến hồng ngoại và 1 loa điện nhỏ có công suất 40W. Loa điện nhỏ có thẻ nhớ, được ghi nội dung nhắc nhở, tuyên truyền về việc phòng, chống dịch Covid-19.

Khi có người đến công sở, bộ phận một cửa, nơi công cộng được đặt mô hình nữ nhân viên (đã cắm điện), thì cảm biến hồng ngoại sẽ tự động làm việc. Đồng thời, loa được cài thẻ nhớ đã ghi âm nội dung phòng, chống dịch Covid-19 sẽ tự động phát. Tùy ở mỗi địa điểm đặt mô hình mà nội dung tuyên truyền khác nhau, phù hợp với người dân.

Chia sẻ về mô hình của mình, anh Thành cho biết, anh rất thích nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo về đồ điện tử nên khi dịch bắt đầu bùng phát, anh đã lên ý tưởng, mua đồ dùng về thực hiện mô hình này. Thời gian thực hiện mô hình hết 1 tháng. Chi phí đầu vào khoảng 2 triệu đồng. Qua chạy thử cũng như đưa vào đặt tại các điểm như bộ phận 1 cửa, chợ đều mang lại tín hiệu tốt.

Sau sáng kiến về mô hình thông báo chống dịch, nếu nhận được sự ủng hộ từ phía huyện và tỉnh, anh Thành sẽ triển khai đề xuất thêm sáng kiến mô hình phun sương sát khuẩn. Mô hình dự kiến chi phí khoảng 10 triệu đồng, được lắp đặt tại các công sở, cơ quan nhà nước.

Đánh giá về “Mô hình nhân viên nhắc nhở”, chị Bùi Thị Hoàng Oanh, Trưởng phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Đăk Hà cho rằng, sáng kiến mô hình này rất phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Với thiết kế hình ảnh nhân viên công sở trông dễ nhìn, bắt mắt cùng với nội dung mà mô hình phát ra ngắn gọn, dễ hiểu, sẽ trực tiếp tác động đến ý thức phòng, chống dịch Covid-19 của người dân. 


Tin cùng chuyên mục