Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Mở vòng tay nhân ái đón những người lầm lỗi trở về: Rũ bỏ quá khứ xây dựng lại cuộc sống (Bài 3)

Lê Hường - Ngọc Thu - 08:14, 11/06/2024

Trở về với buôn làng được sự giúp đỡ của chính quyền, cộng đồng và lực lượng chức năng, những người lầm lỡ vượt biên trái phép đã hiểu rõ được bản chất, thủ đoạn của kẻ xấu. Từ đó, họ dần ổn định tư tưởng, rũ bỏ nỗi ám ảnh quá khứ, tập trung sản xuất, phát triển kinh tế trên quê hương mình.

Trở về quê hương sau 3 năm vượt biên đi tìm “miền đất hứa” anh A Ngải (xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, Kon Tum) đã quyết chí làm ăn, xây lại nhà, nuôi bò, trồng mì
Trở về quê hương sau 3 năm vượt biên đi tìm “miền đất hứa” anh A Ngải (xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, Kon Tum) đã quyết chí làm ăn, xây lại nhà, nuôi bò, trồng mì

Đứng lên sau lầm lỡ 

Trong căn nhà mới khang trang, kiên cố, chị H’Pruc Mlô (SN 1975) ở buôn Đrao, xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk ngậm ngùi bảo: “5 năm lưu lạc ở Campuchia, mình mất quá nhiều thứ, cũng may mà còn nhà cửa, nương rẫy. Trở về được bà con buôn làng yêu thương, chính quyền địa phương, công an giúp đỡ, mình nhanh chóng lấy lại cân bằng, bây giờ mình đã làm chủ cuộc sống”.

Như muốn nhắn nhủ lời cảnh báo, chị H’Pruc Mlô kể lại, đó là năm 2015 nghe người quen hứa hẹn đi Campuchia để đến nước thứ 3 sống cuộc sống sung sướng, nhàn hạ, vợ chồng chị H’Pruc Mlô bỏ lại nhà cửa, nương rẫy đưa con và cháu vượt biên đi tìm "miền đất hứa".

Sau khi được trở về quê hương, chị H’Pruc Mlô (huyện Krông Búk, Đắk Lắk) đã quyết chí làm lại từ đầu, tập trung làm ăn phát triển kinh tế gia đình
Sau khi được trở về quê hương, chị H’Pruc Mlô (huyện Krông Búk, Đắk Lắk) đã quyết chí làm lại từ đầu, tập trung làm ăn phát triển kinh tế gia đình

Sang đến nước bạn, họ đưa vào trại tị nạn chờ cơ hội để đi nước thứ 3, hằng ngày họ phát cơm cho ăn, không được ra ngoài. Giam mình trong căn phòng nhỏ chờ cơ hội, chồng chị cũng đã được phỏng vấn 1 lần, nhưng không đủ điều kiện đi nước thứ 3. Cuộc sống cứ dặt dẹo, vật vờ như vậy, cho đến năm 2018, chồng chị đổ bệnh, rồi tử vong nơi đất khách, chị đã mất hết hy vọng, khao khát được về lại quê hương nơi đó bình yên không bao giờ chị phải lo sợ. 

Theo đó, chị đã đăng ký xin hồi hương, năm 2020, chị cùng các con và cháu được về quê bắt đầu cuộc sống mới. Mừng rơi nước mắt khi gia đình chị được sống trong vòng tay rộng mở của chính quyền, Công an, cán bộ buôn... hỗ trợ, mẹ con chị lao động sản xuất,  chăm sóc 1ha cà phê và đi làm thuê. Bây giờ thì mọi thứ đã ổn rồi, mẹ con mình làm được nhà kiến cố, có xe máy cày đi rẫy, cuộc sống đã không còn khó khăn nữa.

Tương tự, trở về quê hương sau 3 năm vượt biên đi tìm “miền đất hứa”, anh A Ngải ở làng Tum, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum quyết chí làm ăn, xây dựng cuộc sống ấm no. Ngoài chăm sóc 2 sào rẫy, nuôi bò, vợ chồng cùng nhau đi làm đổi công trong làng. Đến nay, vợ chồng A Ngải đã dựng lại ngôi nhà nhỏ, cuộc sống ấp áp tình yêu thương của gia đình, buôn làng.

Anh A Ngải (xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, Kon Tum) chăm sóc rẫy trồng mì tăng thu nhập cho gia đình
Anh A Ngải (xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, Kon Tum) chăm sóc rẫy trồng mì tăng thu nhập cho gia đình

Chị A Nhon, vợ anh A Ngải rưng rưng nước mắt tâm sự: "Dù không giàu nhưng ở quê mình vẫn đủ ăn, vợ chồng chăm sóc nhau khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau. Không đâu bằng quê mình, vợ chồng đoàn tụ. Có nương rẫy, có sức khỏe, làm chủ cuộc sống của mình là có tất cả rồi".

Theo anh Y Bhit Mlô, Công an viên buôn Đrao, xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, trước đây, trong buôn Đrao có nhiều người nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu vượt biên sang nước ngoài, nhất là năm 2015, nhưng nhờ có Ban Công tác mặt trận, Ban Tự quản buôn, phối hợp cùng với lực lượng Công an đi tuyên truyền, vận động, đến nay bà con đã về gần hết. Giờ đây, cuộc sống của những người hồi hương đều đã ổn định.

Luôn ưu tiên giúp người lầm lỡ được trở về

Theo báo cáo, từ năm 2014 đến nay, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, có 9 đợt người đồng bào DTTS vượt biên, nhiều nhất là năm 2015 có 6 đợt, trong đó có nhiều trường hợp bán hết tài sản, nhà cửa, nương rẫy đi cả gia đình. Hiện tại, trên địa bàn huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk vẫn còn 25 trường hợp vượt biên đang ở nước ngoài. Thông qua người thân, lực lượng Công an huyện vẫn thường xuyên vận động các đối tượng trở về.

Người vượt biên hồi hương huyện Krông Búk, Đắk Lắk chia sẻ câu chuyện lầm lỗi của mình để bà con hiểu, không nghe lời dụ dỗ của kẻ xấu
Người vượt biên hồi hương huyện Krông Búk, Đắk Lắk chia sẻ câu chuyện lầm lỗi của mình để bà con hiểu, không nghe lời dụ dỗ của kẻ xấu

Trung tá Nguyễn Văn Việt, Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Krông Búk chia sẻ: Hầu hết người vượt biên do bị lừa phỉnh, vượt biên đến Campuchia hay Thái Lan để có cuộc sống sung sướng. Qua công tác tuyên truyền, vận động và bằng con đường ngoại giao, đến nay đã có 25 trường hợp người vượt biên hồi hương trở về. Các trường hợp vượt biên sau khi hồi hương được hỗ trợ cấp lại giấy tờ tùy thân, nhu yếu phẩm thiết yếu ban đầu. 

Đặc biệt, chính quyền, lực lượng Công an tích cực vận động Nhân dân không kỳ thị, xa lánh, tạo điều kiện cho người hồi hương làm thuê, có thu nhập. Hiện nay, tất cả người vượt biên hồi hương đều đã ổn định, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, có những trường hợp đã xây được nhà của khang trang, mua xe máy cày phục vụ sản xuất.

Mới đây, Công an tỉnh Đắk Lắk xây dựng kế hoạch vận động các đối tượng vượt biên đang ở Thái Lan trở về. Qua con đường ngoại giao, Công an tỉnh Đắk Lắk nắm bắt tâm tư, hộ gia đình nào muốn về sẽ hỗ trợ tiền, phương tiện đi về và cả giấy tờ.

Tại tỉnh Gia Lai, Giám đốc Công an tỉnh cũng thường xuyên, quyết liệt chỉ đạo thực hiện công tác vận động, tác động, tổ chức cho số người DTTS vượt biên ở Thái Lan, Campuchia quay trở về. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, công khai các hoạt động của Giám đốc Công an tỉnh tại Thái Lan, đặc biệt, các đoạn video gặp trực tiếp các trường hợp người DTTS vượt biên, cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện cho người DTTS hồi hương.

Lực lượng Công an tỉnh Gia Lai tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về pháp luật, cảnh giác trước những âm mưu, phương thức thủ đoạn của bọn phản động và các loại tội phạm
Lực lượng Công an tỉnh Gia Lai tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về pháp luật, cảnh giác trước những âm mưu, phương thức thủ đoạn của bọn phản động và các loại tội phạm

Thượng Tá Phan Thanh Hải, Phó Trưởng phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Gia Lai thông tin: Công an tỉnh Gia Lai đang tăng cường các hoạt động công tác quan hệ đối ngoại, đặc biệt là các nước có đường biên giới chung với tỉnh Gia Lai để hợp tác ngăn ngừa các hoạt động xâm phạm biên giới trái phép, trong đó có hoạt động xuất cảnh trái phép của người DTTS đi Thái Lan. 

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn làng”, đến nay đã vận động 575 trường hợp quay về sinh hoạt tôn giáo thuần túy. Đồng thời, tăng cường tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đặc biệt, tập trung triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, nhận thức cho đồng bào DTTS và giữ vững an ninh chính trị tại địa phương.


Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.