Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thông tin đối ngoại đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Một ngư dân người Khmer với sự yên bình của biển, đảo…

Tiến Vinh - 15:28, 28/12/2023

Ông Danh Phú, sinh năm 1958, là người dân tộc Khmer, ngụ số 70B, tổ 15, khu phố 3, phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Hiện ông là Ủy viên ban chấp hành Hội Cựu chiến binh TP. Phú Quốc. Với hơn 30 năm tuổi Đảng, là chủ 1 doanh nghiệp nhỏ, ông đã gương mẫu đi đầu trong các phong trào, thực hiện tốt những quy định của địa phương. Là 1 trong những người cao tuổi, có uy tín trong tuyên truyền vận động ngư dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, chống khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài. Ông đã đứng ra vận động, cũng như tự nguyện hỗ trợ mỗi năm gần 500 triệu đồng cùng địa phương giúp đỡ nhiều hộ gia đình nghèo vươn khơi bám biển… Ông đã được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2023 – 2027.

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Ông Danh Phú:Ngư dân người Khmer có trách nhiệm với biển, đảo…
Ông Danh Phú, tham gia cùng cán bộ trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông tuyên truyền các quy định về chống khai thác IUU…

Sinh ra và lớn lên trên đảo ngọc Phú Quốc, năm 1978, ông Danh Phú gia nhập Quân đội, công tác tại huyện đội huyện Phú Quốc. Năm 1983, ông xuất ngũ, trở về địa phương vừa làm nghề biển cùng cha, mẹ, vừa tiếp tục tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương. Với bản tính cần cù, chịu khó, cộng với kinh nghiệm làm nghề biển của cha, ông truyền lại, đời sống gia đình ông ngày 1 khấm khá. Sống có tình làng, nghĩa xóm, luôn thân ái giúp đỡ chòm xóm, nên ông luôn được mọi người tin yêu, quý mến, từ đó những phần việc do ông phát động luôn được bà con hưởng ứng.

Thượng tá Lưu Quang Mười, Chính trị viên Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Động chia sẻ: “Là 1 cựu chiến binh, người cao tuổi, có uy tín, chú Danh Phú luôn tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương và lực lượng Biên phòng phát động. Trong đó, phải kể đến việc chú là người đứng ra vận động các doanh nghiệp, chủ tàu, dùng tiền nhà của mình tham gia vào các chương trình xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Được bà con tín nhiệm, chú đã giúp tiếng nói, cùng với lực lượng Biên phòng đứng ra tuyên truyền, vận động mọi người bài trừ tệ nạn xã hội, phát động toàn dân giữ gìn an ninh xóm, ấp, khu dân cư…”

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Ông Danh Phú:Ngư dân người Khmer có trách nhiệm với biển, đảo… 1
Ông Danh Phú luôn tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương và lực lượng Biên phòng phát động.

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid – 19, ông Danh Phú đã bỏ tiền nhà, mua hàng chục ngàn chiếc khẩu trang, hàng trăm chai nước sát khuẩn để tặng cho bà con trong khu phố và ngư phủ đi biển. Ông Danh Phú đã dùng phương tiện của mình đi ra khơi, phát khẩu trang, tặng nhu yếu phẩm, đồng thời kêu gọi bà con ngư dân tích cực chấp hành, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh. 

Trong nhiều năm qua, nhất là từ khi Ủy ban Châu Âu cảnh báo thẻ vàng đối với ngành Thủy sản nước ta, ông Danh Phú đã phát huy tối đa vai trò của 1 người dân có trách nhiệm với biển, đảo quê hương. Theo đó ông đã hỗ trợ 2 tàu tham gia lực lượng Dân quân biển, 1 tàu cùng địa phương tham gia đội phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, 1 tàu cùng với lực lượng Biên phòng tuyên truyền phổ biến pháp luật trên biển… 

Với cương vị là Tổ trưởng tổ tàu thuyền an toàn, Tổ đoàn kết trên biển, thàm viên Dân quân biển, ông Danh Phú đã phát huy hiệu quả vai trò của mình trong các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật trên biển. Tích cực cùng với chính quyền, đoàn thể, Bộ đội Biên phòng đứng ra tuyên truyền chống khai thác hải sản vi phạm vùng biển các nước. Tuyên truyền các văn bản luật, Luật biển Việt Nam, Luật Biên phòng Việt Nam. Ông đã tựng nguyện dùng tiền nhà để hỗ trợ lực lượng Biên phòng in hàng chục ngàn tờ rơi, mua hàng ngàn lá cờ, ảnh Bác để tặng cho ngư dân, kèm theo những lời động viên để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, đánh bắt đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Ông Danh Phú:Ngư dân người Khmer có trách nhiệm với biển, đảo… 2
Ông đã bỏ tiền nhà hỗ trợ lực lượng Biên phòng in hàng chục ngàn tờ rơi, mua hàng ngàn lá cờ, ảnh Bác để tặng cho ngư dân vùng biển.

“Là 1 đảng viên, người cao tuổi, điều kiện kinh tế ổn định, nên tôi muốn tham gia, đóng góp 1 chút kinh phí, sức lực, tài sản vì cái chung. Xuất thân là 1 ngư dân, lớn lên từ biển, sống nhờ vào biển, nên tôi hiểu cái khó khăn, vất vả của bà con xứ biển. Trong khi nguồn lợi hải sản trên vùng biển tỉnh nhà cạn kiệt, người dân tỉnh Kiên Giang sống chủ yếu vào nghề biển, nên tôi muốn tham gia với tất cả tấm lòng, làm sao bà con ta vừa đánh bắt có thu nhập, vừa phải bảo vệ, tái tạo nguồn tài nguyên biển. Cho dù công việc tôi làm có khó khăn, vất vả, nhưng tôi vẫn cố gắng, với mong muốn ngư dân mình không khai thác trái quy định, nhất là không được vi phạm chủ quyền vùng biển các nước… Ông Danh Phú chia sẻ.

Với vai trò là người uy tín trong đồng bào dân tộc, cộng với những đóng góp đáng kể của mình vào công tác tuyên truyền pháp luật, chung tay bảo vệ biển, nhiều năm qua, ngư dân Danh Phú đã được lãnh đạo, chính quyền, đoàn thể các cấp tặng nhiều bằng, giấy khen, cùng rất nhiều giấy chứng nhận, danh hiệu các loại…

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.