Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Mùa mưa, hồ thủy lợi Đăk Tát vẫn trơ đáy

PV - 14:33, 15/06/2018

Dù thời điểm này đang là mùa mưa, song hồ Thủy lợi Đăk Tát, xã Hưng Bình, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông vẫn cạn nước. Hậu quả, nhiều hộ dân lâm vào cảnh thiếu nước tưới một cách trầm trọng.

Anh Vũ Xuân Thành, một người dân ở thôn 2, xã Hưng Bình cho biết: “Thời điểm hạn hán lịch sử vào mùa khô năm 2016, tôi vẫn chèo thuyền đi cắm câu, thả ống lươn ở khu vực này. Thế nhưng, từ mấy tháng nay, mặt nước hồ rút xuống rất nhanh, nhiều ống lươn đã nằm phơi ra giữa đáy hồ. Dù đang ở vào mùa mưa, nhưng mực nước đã giảm sụt khoảng 2m so với mọi năm, lòng hồ bỗng dưng trơ đáy một cách kỳ lạ”.

Nhiều nơi trong lòng hồ Thủy điện Đăk Tát trơ đáy dù đang ở mùa mưa. Nhiều nơi trong lòng hồ Thủy điện Đăk Tát trơ đáy dù đang ở mùa mưa.

 

Tương tự, anh Trịnh Văn Huân, trú cùng thôn cũng khẳng định: “Những năm trước, cồn đất ở giữa lòng hồ luôn chìm dưới nước. Thế nhưng giờ đây cồn đất này đã nhô lên cao, cỏ mọc um tùm. Điều đó chứng tỏ nước ở hồ Đăk Tát đã bị rút đi một cách bất thường”.

Nhiều người dân nơi đây phản ánh, năm 2003, nhiều bà con nơi đây đã hiến đất đai, cây cối để xây dựng hồ Thủy lợi Đăk Tát. Từ thời điểm được xây dựng cho đến đầu năm 2018, hồ hầu như không khi nào cạn nước. Nhưng nay, không hiểu sao nước rút cạn trơ đáy.

Theo ông Nguyễn Kim Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Bình, hồ Thủy lợi Đăk Tát chủ yếu phục vụ cho việc tưới tiêu cho người dân tại các thôn 2, 4 và 6. Khoảng trung tuần tháng 2/2018, UBND xã nhận được thông tin từ người dân về việc hồ bị cạn nước. Sau đó, qua kiểm tra, xã phát hiện khóa van điều tiết nước của hồ đã bị phá, tấm lót xả đáy cũng bị bong ra, khiến cho nước chảy tự do với lưu lượng lớn.

Về nguyên nhân, ông Cường nhận định có khả năng là do một số đối tượng đã phá hoại công trình và xả nước để tưới tiêu cho cây trồng hoặc bắt cá trong hồ. UBND xã Hưng Bình đã nhận được thông tin tố cáo về một trường hợp cụ thể đã thực hiện việc xả nước để bắt cá.

Hồ Thủy lợi Đăk Tát do Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình Thủy lợi Đăk R’lấp (thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình Thủy lợi Đăk Nông) quản lý. Theo ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty, đơn vị đã kiểm tra, xác minh sự việc. Kết quả cho thấy, van khóa nước nhiều lần bị phá hoại và Chi nhánh Công ty cũng đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh để xử lý theo quy định.

THIÊN ĐỨC

Tin cùng chuyên mục
Nhận diện nguyên nhân tai biến thiên nhiên trên sông Kôn và sông Hà Thanh

Nhận diện nguyên nhân tai biến thiên nhiên trên sông Kôn và sông Hà Thanh

Sông Kôn và sông Hà Thanh là 02 con sông lớn của tỉnh Bình Định; lưu vực của 02 con sông là vùng tập trung các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị của tỉnh. Ngoài các yếu tố tự nhiên, khách quan (địa hình, thảm phủ, mưa lũ lớn, diện tích rừng phòng hộ bị suy giảm...), thì các hoạt động trên lưu vực với mục đích phát triển kinh tế cũng đã tạo ra sức cản lớn cho việc thoát lũ. Vì thế, tình trạng sạt lở, lũ ở vùng núi, ngập lụt ở đồng bằng, ven biển thường xuyên xảy ra, đe dọa cuộc sống của người dân, trong đó có người dân vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.