Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Na Hang (Tuyên Quang): Bảo vệ môi trường để phát triển du lịch

Minh Thu - 12:02, 09/11/2019

Hồ sinh thái Na Hang, huyện Na Hang ( Tuyên Quang) có phong cảnh “sơn thủy hữu tình”. Tuy nhiên, do tốc độ phát triển của hoạt động du lịch trên lòng hồ và sinh hoạt của ngư dân sống ven hồ, mà các loại rác thải phát sinh ngày càng nhiều. Để đảm bảo cho phát triển du lịch, huyện Na Hang đã quan tâm, chú trọng công tác giữ gìn môi trường Hồ sinh thái Na Hang.

Cảnh quan hồ sinh thái Na Hang được bảo vệ với tiêu chí xanh, sạch, đẹp.
Cảnh quan hồ sinh thái Na Hang được bảo vệ với tiêu chí xanh, sạch, đẹp.

Những năm gần đây, dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện Na Hang đã có sự khởi sắc. Lượng khách du lịch đến với Na Hang ngày một tăng, góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương. Đến hết tháng 10/2019 đã có trên 130.000 lượt du khách đến với Na Hang, doanh thu từ du lịch đạt trên 100 tỷ đồng.

Tuy phong cảnh “sơn thủy hữu tình”, xanh, sạch, đẹp, nhưng do tốc độ phát triển của hoạt động du lịch trên lòng hồ và sinh hoạt của ngư dân sống ven hồ mà các loại rác thải vứt bừa bãi. Tại thác Khuổi Nhi, mỗi ngày có hàng chục chuyến thuyền du lịch neo đậu và hàng trăm du khách lên tắm thác, câu cá, ăn uống. Bởi vậy, rác thải, chai nhựa, túi nylon khá nhiều.

Để giữ gìn môi trường cho Hồ sinh thái Na Hang, huyện Na Hang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các chủ thuyền hành nghề vận tải khách du lịch giữ gìn vệ sinh môi trường.

“Chúng tôi đã ký cam kết trang bị thùng đựng rác thải và bảo đảm công tác an toàn giao thông đường thủy; tuyên truyền để du khách giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái vùng lòng hồ. Nhờ đó, thời gian qua, hồ sinh thái được bảo đảm về cảnh quan, môi trường, ý thức của du khách được nâng lên nhiều hơn trước”, ông Đoàn Văn Tính, chủ thuyền du lịch lòng hồ cho biết.

Song song với việc tổ chức ký cam kết với các chủ tàu thuyền, nhà hàng tại khu du lịch, UBND huyện Na Hang đã giao cho Ban Quản lý và Dịch vụ đô thị huyện bố trí thuyền máy, công nhân vớt rác trên lòng hồ, tập trung vào các loại rác nhân tạo như vỏ chai nước, túi nylon rồi đem lên bờ xử lý, mang lại vẻ đẹp vốn có cho hồ.

Huyện đoàn Na Hang phát động đoàn viên, thanh niên thị trấn và một số xã khu vực hồ sinh thái tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động các hộ dân và thay nhau quét dọn vệ sinh khu du lịch 2 buổi/tuần. Anh Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Huyện đoàn Na Hang cho biết: Qua công tác tuyên truyền, vận động, ý thức của người dân và du khách về việc bảo vệ môi trường được nâng lên. Tình trạng xả rác bừa bãi đã được hạn chế tối đa. Cảnh quan môi trường được bảo vệ, mang lại vẻ đẹp, sức hấp dẫn cho hồ sinh thái. 

Huyện sẽ tiếp tục vận động các chủ thuyền du lịch, thuyền vận tải ký cam kết không để xảy ra tình trạng du khách xả rác bừa bãi. Tiếp tục huy động đoàn viên, thanh niên vớt rác trên lòng hồ, các điểm du lịch, đảm bảo tiêu chí xanh, sạch, đẹp để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với Na Hang”.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang

Tin cùng chuyên mục
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.