Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Năm học 2023 - 2024, tỉnh Quảng Bình miễn học phí tất cả cấp học

Anh Trúc - 12:04, 06/10/2023

Năm học 2023 - 2024, học sinh tất cả các cấp của tỉnh Quảng Bình được miễn học phí học kỳ I hoặc cả năm học, tùy từng khu vực thành thị, nông thôn hay miền núi.

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 11 của HĐND tỉnh
Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 11 của HĐND tỉnh

Vừa qua, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVIII đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, thông qua các tờ trình, dự thảo nghị quyết về các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó HĐND tỉnh thông qua nghị quyết về miễn học phí năm học 2023 - 2024.

Được biết, mức học phí hiện tại của tỉnh Quảng Bình cụ thể như sau:

Đối với vùng thành thị, các bậc học: Mầm non, THCS, THPT mức học phí là 300.000 đồng/tháng.

Ở vùng nông thôn bậc mầm non và THCS mức học phí là 100.000 đồng/tháng. Cấp THPT có học phí là 200.000 đồng/tháng.

Vùng đồng bào DTTS và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển có mức thu 50.000 đồng/tháng với cấp mầm non và THCS. Đối với cấp THPT mức học phí là 100.000 đồng/tháng.

Học sinh Trường THCS và THPT Trung Hóa, Quảng Bình
Học sinh Trường THCS và THPT Trung Hóa, Quảng Bình

Thời gian qua, do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nên đời sống, sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn. Để đồng hành, chia sẻ cùng Nhân dân, tỉnh Quảng Bình đã ban hành nghị quyết miễn học phí học kỳ I hoặc cả năm với học sinh tất cả các cấp trên địa bàn.

Cụ thể, năm học 2023 - 2024 đối với trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo Chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh được miễn học phí học kỳ I.

Đối với trẻ em, học sinh, học viên vùng đồng bào DTTS biên giới và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển được miễn học phí cả năm.

Các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập, cơ sở giáo dục thường xuyên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% số học phí không thu theo quy định (sau khi đã trừ nguồn dự phòng cải cách tiền lương) để chi hoạt động.

Trước đó, Quảng Bình cũng thực hiện việc miễn, giảm học phí cho học sinh liên tiếp trong 2 năm học 2021 - 2022 và 2022 - 2023 với số kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng. Đồng thời tỉnh cũng tạo điều kiện tuyển  gần 750 giáo viên hợp đồng đáp ứng yêu cầu dạy và học. Năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh có gần 150.000 học sinh công lập được hưởng lợi từ nghị quyết này.

Tin cùng chuyên mục
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.