Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Nâng tầm nông sản địa phương, hướng đến mục tiêu xuất khẩu 2,5 tỷ USD các sản phẩm từ khoai mì

Minh Nhật - 06:20, 01/08/2024

Khoai mì, từ lâu đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực. Các doanh nghiệp đã nắm bắt cơ hội, để đưa ra nhiều sản phẩm mới từ khoai mì. Tầm nhìn đến năm 2050 ngành hàng mì của Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững, kim ngạch xuất khẩu mì và các sản phẩm từ mì đạt khoảng 2,3 - 2,5 tỷ USD.

Các diễn giả tại tọa đàm
Các diễn giả tại tọa đàm

Ngày 31/7, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp cùng Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Sáng tạo xanh - Đưa khoai mì vào ẩm thực Việt".

Thời gian qua, sản xuất, chế biến và tiêu thụ mì đã đạt được kết quả đáng ghi nhận cả về sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Từ tháng 4/2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp đã phê duyệt Đề án "Phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" để đưa ra mục tiêu đến năm 2030 sản lượng mì tươi cả nước đạt khoảng 11,5 - 12,5 triệu tấn.

Trong đó, sản lượng mì tươi dùng để chế biến sâu một số sản phẩm (tinh bột, etanol, mì chính,…) chiếm khoảng 85%; diện tích trồng mì sử dụng giống đúng tiêu chuẩn chất lượng đạt 40 - 50%; diện tích trồng mì áp dụng quy trình canh tác bền vững đạt 50%; kim ngạch xuất khẩu mì và các sản phẩm từ mì đạt 1,8 - 2,0 tỷ USD.

Tầm nhìn đến năm 2050 ngành hàng mì của Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững, 70 - 80% diện tích trồng mì áp dụng quy trình canh tác bền vững, sản lượng mì tươi dùng để chế biến sâu một số sản phẩm (tinh bột, etanol, mì chính…) chiếm trên 90%, kim ngạch xuất khẩu mì và các sản phẩm từ mì đạt khoảng 2,3 - 2,5 tỷ USD.

Các doanh nghiệp đã khai thác tiềm năng của khoai mì bằng sản phẩm mới
Các doanh nghiệp đã khai thác tiềm năng của khoai mì bằng sản phẩm mới

Riêng tại tỉnh Tây Ninh, hiện nay diện tích đất sản xuất nông nghiệp khoảng 341.897,0 ha, trong đó có 61.000 ha đất sản xuất khoai mì (chiếm 23%).

Từ những món ăn dân dã ở các vùng quê đến những món tráng miệng tinh tế trong các nhà hàng sang trọng, khoai mì được dùng trong chế biến các loại bánh, kẹo.

Nông sản này cũng có thể được lên men để sản xuất các loại nước giải khát, rượu và sản phẩm lên men khác; hay sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, nhất là nguyên liệu đầu vào quan trọng cho các doanh nghiệp sản xuất bánh tráng ở nhiều địa phương.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung khảo sát tình hình sản xuất mì trên địa bàn tỉnh Tây Ninh
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung khảo sát tình hình sản xuất mì trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Với những câu chuyện thực tế, những tiềm năng của khoai mì, buổi Tọa đàm đã thảo luận về vai trò của khoai mì trong nền ẩm thực hiện đại, cũng như cách thức để sáng tạo và phát triển những sản phẩm từ khoai mì, nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm bền vững.

Buổi Tọa đàm đã nhấn mạnh vai trò của khoai mì không chỉ là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng mà còn là yếu tố thúc đẩy sự sáng tạo trong ẩm thực, góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Sơn La nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp

Sơn La nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp

Chủ động nâng cao nhận thức, tư duy trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Đây là việc làm quan trọng mà ngành Nông nghiệp tỉnh Sơn La đang hướng tới, nhằm phát triển nền nông nghiệp cạnh tranh, tiến tới xây dựng Sơn La trở thành tỉnh phát triển xanh, nhanh và bền vững.