Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Ngân hàng Chính sách xã hội: Kiểm tra, giám sát tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11 tại Đắk Lắk

Mai Hương - 22:05, 21/11/2023

Từ ngày 20-21/11, Đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Hoàng Minh Tế làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tín dụng chính sách và kết qủa thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30/1/2022 của Chính phủ về việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội (Nghị quyết 11) với Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH Chi nhánh Đắk Lắk.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Hoàng Minh Tế làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH Chi nhánh Đắk Lắk.
Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Hoàng Minh Tế làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH Chi nhánh Đắk Lắk.

Ông Đào Thài Hòa, Giám đốc NHCSXH Chi nhánh Đắk Lắk đã báo cáo với đoàn công tác, tính đến thời điểm này, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh đạt hơn 7.117 tỷ đồng, tăng 786,9 tỷ đồng so với cuối năm 2022, tỷ lệ tăng trưởng đạt 12,43%, với trên 167.000 hộ vay còn dư nợ.

Về triển khai Nghị quyết 11, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã tổ chức chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương triển khai thực hiện khẩn trương và nghiêm túc; chỉ đạo NHCSXH các cấp chủ động phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổng hợp danh sách khách hàng có nhu cầu, thiết lập, hoàn thiện hồ sơ vay vốn, tập trung nhân lực giải ngân kịp thời cho khách hàng. Đồng thời, phối hợp với đơn vị có liên quan thông tin, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tạo mọi điều kiện để người dân được tiếp cận, thụ hưởng chính sách hỗ trợ một cách nhanh chóng và kịp thời.

Đến nay, Đắk Lắk đã triển khai 5/5 chương trình cho vay theo Nghị quyết 11, giải ngân được 8.088 món vay, với số tiền gần 428 tỷ đồng. Cụ thể, cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm được 6.139 lao động, với số tiền 271,3 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP được 195 hộ, hơn 66,6 tỷ đồng; cho vay học sinh, sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập 82 học sinh, sinh viên, số tiền 902 triệu đồng; cho vay các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập 48 cơ sở, với số tiền 2,6 tỷ đồng; cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP đối với 1.624 khách hàng để chuyển đổi nghề và sửa chữa nhà, số vốn 86,4 tỷ đồng. Nguồn vốn còn lại 198 tỷ đồng sẽ giải ngân hết từ nay đến tháng 12/2023. 

Bên cạnh đó, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân số vốn vay các chương trình tín dụng chính sách được hỗ trợ lãi suất hơn 3.230 tỷ đồng cho trên 83.000 khách hàng; thực hiện hỗ trợ lãi suất 2% đối với các khoản vay có lãi suất cho vay trên 6%/năm, tổng số tiền hỗ trợ lãi là 66,5 tỷ đồng.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế sử dụng vốn của hộ vay trên địa bàn tỉnh.
Đoàn công tác kiểm tra thực tế sử dụng vốn của hộ vay trên địa bàn tỉnh.

Ban đại diện HĐQT NHCSXH Chi nhánh Đắk Lắk cho biết, điều kiện địa phương còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao so với bình quân chung của cả nước. Do đó, để chính quyền địa phương thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đề nghị Lãnh đạo NHCSXH Việt Nam và các bộ ngành Trung ương quan tâm tăng thêm nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi, đặc biệt là nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Bên cạnh đó, việc triển khai cho vay theo Nghị định 28/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn chậm tiến độ, một số văn bản hướng dẫn triển khai của các bộ, ngành thiếu tính đồng bộ. Do đó, đề nghị Trung ương cần có hướng dẫn cụ thể và tăng mức cho vay chương trình này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Hoàng Minh Tế ghi nhận sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp tỉnh, huyện đã chỉ đạo kịp thời, hiệu quả trong triển khai tín dụng chính sách, đặc biệt tăng cường tham mưu triển khai sâu rộng Chỉ thị 40 của Ban Bí thư, Nghị quyết 11 sau thời điểm đại dịch COVID–19; chất lượng tín dụng luôn luôn kiểm soát tốt; công tác kiểm tra, giám sát luôn được chú trọng. Đồng thời, đã quan tâm bổ sung thêm nguồn vốn qua NHCSXH để cho người dân vay, với số tiền 434 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn công tác cũng đề nghị địa phương và Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tăng cường tham mưu và chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh; quan tâm bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương để cùng nguồn vốn Trung ương tạo điều kiện cho người dân vay, bởi hiện nay tại Đắk Lắk, nguồn vốn địa phương ủy thác qua còn rất thấp (6%) so mặt bằng chung toàn quốc (11,5%) và khu vực Tây Nguyên. 

Bên cạnh đó, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tăng cường chỉ đạo để triển khai giải ngân hết nguồn vốn đã phân bổ, giúp người dân phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, bình xét đối tượng vay vốn đúng quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách để doanh nghiệp và người dân nắm bắt và thụ hưởng.

Tin cùng chuyên mục
Huyện Đak Pơ (Gia Lai) có 4/7 xã đạt chuẩn nông mới

Huyện Đak Pơ (Gia Lai) có 4/7 xã đạt chuẩn nông mới

Ngày 18/6, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 120 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 11.157 người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.