Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Mai Hương - 15:35, 21/09/2023

Trong những năm qua, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã trở thành người bạn đồng hành, tiếp sức cho học sinh, sinh viên (HSSV ) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) theo đuổi ước mơ học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của Chương trình cho vay vốn ưu đãi HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi một phần khó khăn, góp sức nuôi dưỡng ước mơ của các em được đến trường.

Khoản vay hỗ trợ sinh viên đã giúp Nguyễn Thị Thu Phương (Khoa xét nghiệm Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới) hoàn thành chương trình học tập
Khoản vay hỗ trợ sinh viên đã giúp Nguyễn Thị Thu Phương (Khoa xét nghiệm Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới) hoàn thành chương trình học tập

Tiếp sức cho học sinh, sinh viên nghèo

Gia đình chị Nguyễn Thị Ái Hậu, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) thuộc diện hộ nghèo, chồng chị bệnh nặng, không đi làm được, một mình chị tần tảo ruộng vườn để nuôi chồng và 3 con. Năm 2013, con gái đầu của chị là Nguyễn Thị Thu Phương (SN 1995) thi đỗ Trường đại học Y Dược - Đại học Huế, chị vừa mừng vừa lo bởi không biết lấy tiền đâu cho con ăn học. Chuẩn bị cho con nhập học, chị Hậu đã bán hết lợn gà, nhưng nỗi lo vẫn còn nguyên đó khi nhà không còn tài sản gì để bán. May mắn, chị được Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn Quảng Xá gặp gỡ, tư vấn, hướng dẫn chị vay vốn theo diện HSSV có hoàn cảnh khó khăn theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg, ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV.

Từ năm 2014 - 2018, Nguyễn Thị Thu Phương được Phòng Giao dịch (PGD) NHCSXH huyện Quảng Ninh cho vay 48 triệu đồng. Hiện, Phương đã có việc làm ổn định tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và trả xong khoản vay trước hạn.

Năm 2019, em gái Phương là Nguyễn Thị Thu Thanh đỗ vào Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Nỗi lo năm nào đã được xóa bỏ khi gia đình chị tiếp tục được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Quảng Ninh cho vay vốn HSSV có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 70 triệu đồng cho 4 năm học. Bên cạnh đó Thanh còn được vay thêm 10 triệu đồng theo Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg, ngày 4/4/2022 về tín dụng đối với HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến với lãi suất cho vay 1,2%/năm.

“Hàng tháng, tôi được nhận tiền tại điểm giao dịch của xã. Số tiền nhận từng kỳ, tôi gửi cho các con để đóng học phí và một phần các chi phí sinh hoạt. Các con tôi cũng chăm chỉ làm thêm nên cơ bản đủ trang trải. Hiện, con út của tôi cũng được vay 10 triệu đồng để mua máy tính phục vụ học tập. Nguồn vốn vay ưu đãi cho HSSV có ý nghĩa rất lớn, gia đình tôi đã thoát nghèo, tôi thật sự cảm ơn sự quan tâm của NHCSXH huyện, UBND xã, Tổ Tiết kiệm vay vốn cùng các đoàn thể”, chị Hậu xúc động chia sẻ.

Nhiều hộ gia đình làm thủ tục nhận vốn vay chương trình HSSV ngay tại Điểm giao dịch xã
Nhiều hộ gia đình làm thủ tục nhận vốn vay chương trình HSSV ngay tại Điểm giao dịch xã

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc PGD NHCSXH huyện Quảng Ninh cho biết: “Với phương châm không để bất kỳ một HSSV có hoàn cảnh khó khăn nào phải bỏ học vì thiếu tiền đóng học phí, thời gian qua, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Quảng Ninh đã đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân, mang lại cơ hội học tập cho hàng nghìn HSSV.

Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện tốt việc bình xét cho trên 5,3 nghìn lượt HSSV được vay vốn. Tính đến ngày 31/8/2023, tổng dư nợ chương trình đạt gần 19 tỷ đồng với 457 HSSV đang vay vốn. Một số xã có dư nợ vay lớn, như: Xã Duy Ninh, An Ninh, Tân Ninh, Gia Ninh, Vạn Ninh, Hàm Ninh…”.

Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình, Phan Thị Thanh Tâm chia sẻ: Điều dưỡng là một trong những ngành thuộc danh mục được hỗ trợ. Ngoài mức hỗ trợ theo Nghị quyết số 17/2021/NQ-HĐND, sinh viên là con em hộ nghèo, cận nghèo còn được hưởng các chính sách miễn giảm theo quy định chung. Sự quan tâm đồng hành của tỉnh đã giảm bớt nhiều khó khăn và mở ra các cơ hội cho sinh viên, trong đó có sinh viên ngành Điều dưỡng Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình.

Không chỉ triển khai kịp thời và hiệu quả các chính sách đồng hành, hỗ trợ sinh viên theo quy định, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm đã chung tay tiếp sức cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Những năm qua, Trường Đại học Quảng Bình đã tích cực kết nối với các nguồn học bổng, như: Dell, Odon Vallet, Kova, Hessen… để tăng cường hỗ trợ các em HSSV đặc biệt khó khăn. Trường cũng miễn học phí, ký túc xá, kêu gọi những tấm lòng hảo tâm để hỗ trợ xe máy, trao tặng sổ tiết kiệm cho sinh viên nghèo với số tiền hàng trăm triệu đồng…

Ðể phát huy hiệu quả nguồn vốn vay HSSV, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Quảng Ninh tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, các tổ TK&VV tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình thuộc đối tượng, có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng HSSV nhanh chóng. Đồng thời, ngân hàng cũng tăng cường tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội; nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi để nhanh chóng làm thủ tục thụ hưởng. Mục tiêu của ngân hàng là đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho HSSV, hỗ trợ các em viết tiếp ước mơ được đến trường học tập để sau này có tương lai tốt đẹp hơn.