Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Ngành du lịch Sa Pa trước nguy cơ thiếu nhân lực

Trọng Bảo - 20:56, 26/12/2021

Khi dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, tỉnh Lào Cai cũng như thị xã Sa Pa đang chuẩn bị các điều kiện kích cầu du lịch trở lại. Tuy nhiên hiện tại, địa phương đang có nguy cơ thiếu nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề để phục vụ cho ngành công nghiệp không khói này.


Nguy cơ thiếu lao động có tay nghề trong ngành du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa đòi hỏi các doanh nghiệp, chính quyền địa phương cần chủ động hơn
Nguy cơ thiếu lao động có tay nghề trong ngành du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa đòi hỏi các doanh nghiệp, chính quyền địa phương cần chủ động hơn

Hàng nghìn lao động nghỉ việc

Trước đây, khi chưa có dịch bệnh Covid-19, chị Phạm Thị Phương ở tổ 4, phường Sa Pa làm việc tại một khách sạn có tiếng của thị xã Sa Pa. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát, khách sạn phải đóng cửa, chị Phương phải bươn chải nhiều nghề để có thu nhập. Hiện tại, chị đang bán hàng online qua mạng, với các sản phẩm nông nghiệp đặc hữu của địa phương. Thu nhập tuy không cao nhưng cũng giúp chị có thu nhập để trang trải cuộc sống.

“Không có việc làm nên trong những tháng qua, hai vợ chồng tôi cứ có việc gì có thu nhập là đều nhận làm hết. Tôi thì bán hàng qua mạng, chồng tôi đi giao nhận hàng, chạy xe ôm. Chỉ mong du lịch sớm phục hồi trở lại để chúng tôi có công việc ổn định”, chị Phương tâm sự.

Cũng như chị Phương, trước đây anh Lê Văn Sơn kinh doanh dịch vụ ăn uống. Khách chủ yếu của nhà hàng anh Sơn là người nước ngoài, nên thu nhập hàng tháng của anh cũng được vài chục triệu đồng. Khi dịch bệnh bùng phát, khách nước ngoài không thể nhập cảnh vào Việt Nam, anh Sơn phải đóng cửa nhà hàng và chuyển sang bán bánh dạo để có tiền nuôi con ăn học.

“Bây giờ vợ tôi làm bán rán, báng giò, còn tôi thì chạy xe bán quanh thị xã. Nói chung thu nhập không cao, nhưng cũng đủ để cho gia đình bảo đảm sinh hoạt hàng ngày, chờ có khách du lịch thì sẽ mở nhà hàng trở lại”.

Khách sạn Victoria là một trong những khách sạn tiêu chuẩn 4 sao trên địa bàn thị xã Sa Pa, khách sạn có 77 phòng phục vụ chủ yếu là du khách nước ngoài. Khi dịch bệnh bùng phát, khách sạn gặp rất nhiều khó khăn. Anh Nguyễn Văn Trí, Giám đốc khách sạn cho biết, khi chưa có dịch, công suất sử dụng phòng của khách sạn luôn đạt trên 60%. Từ khi xảy ra dịch bệnh, công suất dụng phòng chỉ dao động khoảng 10%.

 Hiện nay, ngành du lịch của địa phương đang khởi động trở lại, khách sạn cũng đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể phục vụ du khách một cách tốt nhất. Tuy nhiên, những ngày đầu, khách sạn sẽ có nguy cơ thiếu nguồn lao động lành nghề, có trình độ, bởi hầu hết các nhân viên ngoại tỉnh đã trở về địa phương ngay từ thời điểm bùng phát dịch. 

Chị Phương đang mong mỏi từng ngày được đi làm trở lại
Chị Phương đang mong mỏi từng ngày được đi làm trở lại

Chủ động tìm kiếm nguồn lao động du lịch có trình độ

Theo anh Nguyễn Văn Trí, Giám đốc khách sạn Victoria, trước nguy cơ thiếu lao động, khách sạn đã liên hệ với các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực về du lịch như Trường Cao đẳng Lào Cai, phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai để tìm nguồn nhân lực có trình độ.

“Chúng tôi cũng phải đưa ra nhiều giải pháp để làm sao, vẫn bảo đảm phục vụ du khách một cách tốt nhất, chứ không thể để chất lượng phục vụ giảm xuống”, anh Trí chia sẻ.

Thực hiện chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, thị xã Sa Pa đã và đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm khôi phục lại hoạt động du lịch, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, giảm bớt thiệt hại, tác động tiêu cực từ dịch bệnh, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, những khó khăn, vướng mắc cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương đặt ra và tìm giải pháp tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.

Vừa qua, với một số hoạt động kích cầu, du khách đã bắt đầu trở lại với Sa Pa. Tuy nhiên, về tổng thể thì năm 2021 du lịch Sa Pa chịu thiệt hại rất nặng nề. Cụ thể như năm 2020, dù dịch bệnh nhưng Sa Pa đã đón được trên 1,2 triệt lượt khách. Tuy nhiên năm 2021, thống kê cho thấy, Sa Pa mới chỉ đón được khoảng 600 nghìn lượt khách. Để báo đảm an toàn mở cửa đón khách du lịch trở lại, thị xã đã tập trung tiêm vắc xin; hiện toàn thị xã đã tiêm được gần 90% mũi 2; riêng các phường trung tâm thì tỷ lệ tiêm đạt 100%.

“Trước khó khăn có thể xảy ra, đó là thiếu nguồn nhân lực có trình độ phục vụ cho ngành du lịch khi mở cửa trở lại, chúng tôi đã tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp có thông tin cho lao động ngoại tỉnh chủ động trở lại làm việc. Cùng với đó, các khách sạn lớn, khu du lịch cũng đăng tuyển thêm nhân viên… Mục tiêu cuối cùng là làm sao phải bảo đảm duy trì và nâng cao chất lượng phục vụ du khách khi đến với Sa Pa”, ông Phan Đăng Toàn, Bí thư thị ủy Sa Pa nhấn mạnh.

Thị xã Sa Pa hiện có 522 cơ sở lưu trú với 1186 lao động; trong đó đã được đào tạo là 576 người, lao động chưa được đào tạo là 610 người. Tổng số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống 206 cơ sở với tổng số 604 người; trong đó, được đào tạo là 236 người, lao động chưa được đào tạo là 368 người…

Tin cùng chuyên mục
Chương trình “Đêm đại ngàn Nà Hẩu” sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Chương trình “Đêm đại ngàn Nà Hẩu” sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Trong hai ngày 19 - 20/7, xã Nà Hẩu (Văn Yên, Yên Bái) sẽ tổ chức Chương trình “Đêm đại ngàn Nà Hẩu” và khởi động mùa du lịch Nà Hẩu với chủ đề “Hang động, thác nước cùng bước vào Hè” năm 2024. Chương trình sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị, mới mẻ.