Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội năm 2021

Nguyệt Anh - 12:27, 23/01/2021

Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2021 với chủ đề “Hòa Bình - Miền sử thi” vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện do tỉnh Hòa Bình phối hợp với TP. Hà Nội tổ chức.

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, TP. Hà Nội và tỉnh Hòa Bình cắt băng khai mạc Ngày hội
Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, TP. Hà Nội và tỉnh Hòa Bình cắt băng khai mạc Ngày hội

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh; Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh cùng các lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo TP. Hà Nội và tỉnh Hòa Bình cùng dự.

Ngày hội Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội giới thiệu đến người dân Thủ đô và du khách bản sắc văn hóa tiêu biểu của các dân tộc Hòa Bình, mang đến một không gian đặc sắc, thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến;
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ (người thứ ba từ phải qua trái); Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến (thứ hai từ phải qua) cùng các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm.

Bên cạnh chương trình nghệ thuật đầy sắc màu các dân tộc tỉnh Hòa Bình trong đêm khai mạc (tối 22/1), chuỗi hoạt động còn có: Trưng bày không gian văn hóa, ẩm thực và sản vật của địa phương, giới thiệu bản sắc văn hóa và tiềm năng du lịch của tỉnh Hòa Bình; trình diễn các trò chơi dân gian, trình diễn nghệ thuật ẩm thực các dân tộc; trưng bày triển lãm ảnh văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình; diễu hành nghệ thuật chiêng Mường trên phố đi bộ Hoàn Kiếm.

Các đại biểu thăm quan các gian trưng bày sản phẩm du lịch, đặc sản địa phương và trình diễn các nghề truyền thống.
Các đại biểu thăm quan các gian trưng bày sản phẩm du lịch, đặc sản địa phương và trình diễn các nghề truyền thống.

Ngay tại Lễ khai mạc, người dân Thủ đô và du khách được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm văn hóa dân tộc Mường, đặc biệt là tiết mục tái hiện những lễ hội đặc trưng của tỉnh Hòa Bình: Lễ hội cầu mùa của người Mường, Lễ hội khai hạ Mường Bi, Lễ hội Xên Mường, Lễ hội đánh cá suối, Lễ hội cơm mới… Đồng thời, người dân và du khách được thưởng thức đặc sản, ẩm thực đặc trưng.

Chương trình nghệ thuật đêm Khai mạc
Chương trình nghệ thuật đêm Khai mạc

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh Hòa Bình nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh tới đông đảo người dân Hà Nội và du khách gần xa. Đồng thời, sự kiện còn là dịp để kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp, công ty lữ hành, các đơn vị, cá nhân đến hợp tác phát triển sản phẩm văn hóa, du lịch Hòa Bình, góp phần mở rộng thị trường khách, kích cầu du lịch.

Đồng bào dân tộc Mường trình diễn nghệ thuật đánh cồng chiêng ngay trước các gian hàng trưng bày, triển lãm
Đồng bào dân tộc Mường trình diễn nghệ thuật đánh cồng chiêng ngay trước các gian hàng trưng bày, triển lãm

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh cho biết: Việc tổ chức sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội năm 2021 cũng nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác, phát huy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình và TP. Hà Nội. Để phát huy tiềm năng thế mạnh, thu hút đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, tỉnh Hòa Bình mong muốn cùng với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước tăng cường kết nối, phát triển du lịch một cách chuyên nghiệp, bền vững, đồng thời, tỉnh cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp và du khách khi đến đầu tư và tham quan tỉnh Hòa Bình.

Ngày hội văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra đến hết ngày 24/1.

Tin cùng chuyên mục
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.