Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Người có uy tín ở Châu Thành (Sóc Trăng): Vận động người dân làm nhiều việc "ích nước, lợi nhà"

Hồng Diễm – Hồng Tài - 15:28, 03/06/2021

Vừa là cán bộ Mặt trận, vừa là Người có uy tín ở địa phương, anh Huỳnh Sa Vết, 42 tuổi, dân tộc Khmer, ở ấp Trà Canh B, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) luôn tích cực đi đầu trong mọi hoạt động, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Anh được người dân trên địa bàn quý mến, tin tưởng nhận xét là người luôn nhiệt tình, tận tụy, gần dân, sát dân.

Anh Huỳnh Sa Vết (người thứ 3 từ phải qua) trên công trường xây cầu nông thôn
Anh Huỳnh Sa Vết (người thứ 3 từ phải qua) trên công trường xây cầu nông thôn

Trà Canh B là ấp có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 75% dân số của ấp). Là cán bộ Mặt trận, Người có uy tín ở địa phương, anh Huỳnh Sa Vết đã tích cực vận động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, vận động người dân hiến đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng trên tổng diện tích đất hơn 80m2.

Bằng uy tín của mình, anh đã kêu gọi người dân trong ấp đóng góp được 130 triệu đồng tiền mặt; 630 ngày công lao động để xây dựng mới 3 cây cầu giao thông nông thôn, trị giá 280 triệu đồng; xây dựng mới 400m đường giao thông nông thôn trong ấp, trị giá 28 triệu đồng.

Trong tham gia thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", anh Sa Vết luôn là người đi đầu, hàng năm anh đã cùng với Ban công tác mặt trận ấp vận động 100% hộ đăng ký và thực hiện danh hiệu gia đình văn hóa, theo đó, tỷ lệ hộ được công nhận gia đình văn hóa đạt từ 95 - 97%.

Vận động Nhân dân hưởng ứng, tham gia trồng hoa kiểng làm hàng rào, trồng cây xanh ở 2 đoạn đường chiều dài 5km; 1 đoạn đường xây dựng cột cờ, 2 tổ dân cư thực hiện mô hình cổng rào an ninh.

Anh Huỳnh Sa Vết (người thứ 2 từ phải qua) nhận bằng khen của Chủ tịch UBND huyện tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện
Anh Huỳnh Sa Vết (người thứ 2 từ phải qua) nhận bằng khen của Chủ tịch UBND huyện tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện

 Vận động, hướng dẫn đoàn viên, hội viên, Nhân dân tích cực lao động sản xuất, xây dựng các mô hình làm ăn có hiệu quả như: Mô hình trồng táo trong nhà lưới kết hợp nuôi cá, mô hình trồng sen lấy củ có 5 hộ với diện tích 8 ha lợi nhuận hàng năm thu được (2 vụ) trên 40 triệu đồng/ha.

Đặc biệt, anh Huỳnh Sa Viết còn vận động các mạnh thường quân trên địa bàn, bà con phật tử xây dựng Salatel để đồng bào có nơi sinh hoạt tôn giáo, tổ chức lễ hội trong các dịp lễ cầu an. Bản thân anh cũng đã trực tiếp vận động Nhân dân và gia đình tích cực tham gia và đóng góp thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về an sinh xã hội của địa phương. 

Anh Huỳnh Sa Vết (người áo đỏ) luôn là người tiên phong trong thực hiện công trình dân sinh
Anh Huỳnh Sa Vết (người áo đỏ) luôn là người tiên phong trong thực hiện công trình dân sinh

Nhờ những đóng góp tích cực của anh Vết, đời sống của người dân trong ấp ngày một nâng lên. Đến nay, tỷ lê hộ nghèo trong toàn ấp chỉ còn hơn 7%.

“Mình là Người có uy tín trong đồng bào, nên ngoài việc gương mẫu trong lối sống, sinh hoạt, còn phải tích cực tham gia các công tác xã hội địa phương, phải là người tiên phong trong các phong trào, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, có vậy bà con mới nghe theo, làm theo mình được” anh Vết trải lòng.

Ông Sơn Minh Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thuận Hòa nhận xét: "Với vai trò là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, anh Huỳnh Sa Vết là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, giúp Nhân dân nhận thức đúng đắn về quyền lợi, trách nhiệm trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương để cùng làm những việc "ích nước, lợi nhà".

Tin cùng chuyên mục
M’Đrắk (Đắk Lắk): Gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

M’Đrắk (Đắk Lắk): Gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Vừa qua, UBND huyện huyện M’Đrắk, Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Phó Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk Lê Văn Thao chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk H’Yâo Knul; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ huyện, UBND huyện và 54 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.