Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Người có uy tín ở xứ Thanh

Quỳnh Trâm - 14:30, 04/05/2024

Tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng quê hương; tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua để bà con tin tưởng làm theo... là công việc mà những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa đã và đang miệt mài thể hiện để xứng đáng với sự tín nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tin yêu của người dân.

Ông Lang Minh Huyến, Người có uy tín ở thôn Khẹo, xã Bát Mọt chia sẻ về công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn biên giới
Ông Lang Minh Huyến, Người có uy tín ở thôn Khẹo, xã Bát Mọt chia sẻ về công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn biên giới

Với vai trò là Người có uy tín ở thôn Khẹo, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, ông Lang Minh Huyến luôn chủ động, tích cực phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân khu vực biên giới chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bằng sự nỗ lực, ông Huyến thường xuyên chung tay với lực lượng chức năng, tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia gắn với phát triển kinh tế - xã hội; vận động Nhân dân xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu. Đẩy mạnh các phong trào ở địa phương như: Xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn; tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội… Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an ninh biên giới.

(BÁO IN) Người có uy tín ở xứ Thanh 1

Cũng là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Thái ở xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh, bằng uy tín và tâm huyết của mình, ông Lò Viết Lâm đã tích cực đóng góp cho công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Trước đây, phần lớn bà con chỉ quen với ruộng nương, chăn thả tự nhiên. Thời gian rảnh rỗi thì vào rừng hái măng, kiếm củi, tự cung tự cấp là chính, do đó việc thay đổi thói quen canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Với vai trò là Người có uy tín, qua nhiều lần vận động của ông Lâm, nhận thức của bà con đã thay đổi. Đồng bào tích cực đưa các loại cây, con giống có năng suất cao vào trồng trọt, chăn nuôi để cải thiện cuộc sống.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Lâm cùng với cán bộ thôn đã vận động bà con hiến đất, tích cực đóng góp ngày công để làm đường, giữ gìn vệ sinh môi trường thôn xóm được sạch đẹp.

Các bác, các anh, các chị thực sự là những tấm gương tiêu biểu, sống động trong xã hội; “chỗ dựa” vững chắc, “cầu nối” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc”.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

“Tôi rất vui và tự hào khi nhận được sự tín nhiệm của bà con, tôi luôn tự nhắc mình phải làm cho thật tốt vai trò và làm được nhiều việc có ích để xứng đáng với sự tin yêu đó”, ông Lâm chia sẻ.

Ông Huyến, ông Lâm là hai trong số 1.281 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đã và đang nỗ lực cống hiến, đóng góp trên nhiều lĩnh vực. Đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã từng nêu ý kiến: Các vị già làng, trưởng bản, Người có uy tín thực sự là trung tâm đoàn kết, đã phát huy vai trò to lớn của mình trong tổ chức triển khai, thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn dẫn dắt, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước; tích cực vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hưởng ứng phong trào bảo vệ đường biên, cột mốc chủ quyền quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị…

Diện mạo xã Bát Mọt hôm nay
Diện mạo xã Bát Mọt hôm nay

“Các bác, các anh, các chị thực sự là những tấm gương tiêu biểu, sống động trong xã hội; “chỗ dựa” vững chắc, “cầu nối” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc”, ông Đỗ Trọng Hưng khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Tại các huyện miền núi của tỉnh Bình Định hiện có nhiều già làng, Người có uy tín đã và đang làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở. Họ được xem là những người “cầm cân, nảy mực”, giúp hoá giải những mâu thuẫn trong thôn làng, dòng tộc, được bà con tin tưởng.