Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Chính sách dân tộc

Kon Tum phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Minh Thu - 07:53, 21/03/2024

Toàn tỉnh Kon Tum hiện có 678 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Không chỉ là cầu nối tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS, những già làng, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kon Tum còn phát huy tốt vai trò trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kon Tum tặng Giấy khen cho cá nhân là Người có uy tín có thành tích tiêu biểu năm 2023.
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kon Tum tặng Giấy khen cho các cá nhân là Người có uy tín có thành tích tiêu biểu năm 2023.

Những nỗ lực vì cộng đồng

Từ nhiều năm qua, già làng A Phênh, Người có uy tín thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông đã không ngừng nỗ lực vươn lên để vượt qua đói nghèo, lạc hậu. Không chỉ là người tiên phong trong việc xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà già A Phênh còn tận tình giúp đỡ bà con trong làng cùng học tập, làm theo. Nói được, làm được nên già A Phênh có tác động tích cực đến bà con dân làng, trở thành chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Còn ở huyện Đăk Glei, đau đáu với những hệ lụy của các hủ tục, phong tục lạc hậu, già làng A Do, Người có uy tín làng Bung Kon, xã Đăk Plô, đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân phát huy giá trị văn hóa truyền thống, bài trừ các hủ tục, phong tục lạc hậu. “Mình vận động người dân khi ốm đau phải đi bệnh viện, không tổ chức cưới xin hay ma chay nhiều ngày”- già A Do chi sẻ.

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến đội ngũ Người có uy tín, tổ chức cung cấp thông tin, hướng dẫn và đề xuất một số nhiệm vụ cho Người có uy tín để tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước, các phong trào thi đua, cuộc vận động của địa phương. Qua đó, đã làm chuyển biến nhận thức của đồng bào DTTS trong sản xuất, kinh doanh, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực tham gia đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại cơ sở.

Ông Hà Hồng DuyPhó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum

“Bây giờ, nhiều đám cưới được tổ chức đơn giản lắm. Chỉ một vài bó củi theo phong tục chứ không phải hàng trăm bó củi như trước đây, vừa không xâm hại rừng, vừa đỡ tốn công, tốn sức để chặt. Đặc biệt, người dân cũng rất ý thức trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc” - già A Do cho biết.

Hay như ông A Ngõa, Người có uy tín ở thôn 5, xã Đăk Tơ Lung, là một trong những Người có uy tín tiêu biểu của huyện Kon Rẫy. Hơn 20 năm làm trưởng thôn, ông Ngõa vẫn miệt mài với công việc chung, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tập trung phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Không những vậy, ông Ngõa còn có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Cuối năm 2022, 5 ngôi nhà rông của thôn 5 xuống cấp và hư hỏng. Được sự tuyên truyền, vận động của ông A Ngõa, người dân trong thôn đã đồng thuận đóng tiền làm nhà rông. Cuối tháng 3/2023, nhà rông đã hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng gần 425 triệu đồng, trong đó Nhân dân đóng góp 2.500 ngày công lao động và trên 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông A Ngõa vận động các hộ gia đình giữ gìn cồng chiêng, trang phục truyền thống của dân tộc mình. Nhờ đó, đến nay thôn 5 còn duy trì một đội cồng chiêng và có 4 bộ chiêng. Trong thôn có 20 nghệ nhân đánh chiêng, 3 nghệ nhân biết sử dụng các loại nhạc cụ dân gian, 20 người biết dệt thổ cẩm và 2 nghệ nhân biết kể, hát dân ca…

Lãnh đạo huyện Tu Mơ Rông thăm hỏi các già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trên địa bàn tại cuộc gặp mới đây.
Lãnh đạo huyện Tu Mơ Rông thăm hỏi các già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trên địa bàn tại cuộc gặp mới đây.

Chung tay góp sức xây dựng thôn làng giàu mạnh

Các ông A Phênh, A Do, A Ngõa là ba điển hình trong 678 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum vẫn đang ngày đêm thầm lặng cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong một bộ phận đồng bào DTTS, chung tay xây dựng thôn, làng giàu mạnh.

Trong năm 2023, đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum tiếp tục được cải thiện; tỷ lệ giảm nghèo đạt 4,19%; quốc phòng - an ninh được giữ vững, thể hiện sự đóng góp tích cực của nhân dân, đặc biệt là vai trò nòng cốt của người có uy tín trong việc hướng dẫn, vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực thực hiện tốt đường lối, chủ trương, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, các ngành chức năng với các tầng lớp nhân dân. Với những đóng góp thầm lặng, những người có uy tín đã và đang chung tay, góp sức cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc xây dựng quê hương Kon Tum ngày càng phát triển.

Ông A Jring Đeng, Người có uy tín làng Kon Brăp Ju, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy có nhiều nỗ lực và đóng góp trong việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống.
Ông A Jring Đeng, Người có uy tín làng Kon Brăp Ju, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy có nhiều nỗ lực và đóng góp trong việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống.

Theo ông Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến đội ngũ Người có uy tín, tổ chức cung cấp thông tin, hướng dẫn và đề xuất một số nhiệm vụ cho Người có uy tín để tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước, các phong trào thi đua, cuộc vận động của địa phương. Qua đó, đã làm chuyển biến nhận thức của đồng bào DTTS trong sản xuất, kinh doanh, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực tham gia đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại cơ sở.Tin cùng chuyên mục
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 triển khai Dự án 8

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 triển khai Dự án 8

Chiều ngày 13/6, tại TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về triển khai Dự án "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" (Dự án 8) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.