Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

“Người có uy tín thực sự phải là người bạn của dân”

Thiên An - Mỹ Dung - 08:26, 17/12/2022

Đó chính là phương châm hoạt động của ông Trần Văn Thông, dân tộc Sán Dìu, ở xóm Đồng Quan, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình (Thái Nguyên). Trong suốt 12 năm, với vai trò Người có uy tín, ông luôn gần gũi lắng nghe dân, đưa ra nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế tại địa phương.

“Người có uy tín thực sự phải là người bạn của dân”
Ông Trần Văn Thông luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con

Gần gũi để hiểu dân 

Xóm Đồng Quan có 206 hộ, với hầu hết người dân tộc Sán Dìu, đời sống kinh tế của bà con nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Trước năm 2004, cả xóm có 170 hộ thì đến 116 hộ thuộc diện nghèo; hơn 20 hộ thường xuyên bị đói trong thời kỳ giáp hạt. Sau này, đời sống khấm khá hơn nhưng đến năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo ở Đồng Quan vẫn còn tới 46,7%.

Mới khoảng 5 năm năm trở về trước, đường trục chính của xóm và các con đường liên xóm đều nhỏ hẹp. Đoạn nào rộng nhất thì mặt đường cũng chỉ rộng 2,5m. Các loại xe lớn không vào được tới nơi, người dân muốn mua - bán hàng hóa với số lượng lớn đều phải trung chuyển bằng xe máy. Chính vì vậy, đời sống kinh tế của bà con trong xóm còn ì ạch, chậm phát triển.

Nắm rõ bất cập trên, ông Thông đã phối hợp cùng cán bộ chính quyền xã Bàn Đạt ra sức vận động bà con hiến đất, đóng góp tiền của để mở rộng đường giao thông nông thôn. Đến nay, hơn 3km đường trục chính của xóm Đồng Quan, đã được bê tông hóa và mở rộng ra thành 5,5m; 100% đường ngõ xóm được cứng hóa.

Bà Diệp Thị Mẫn, một người dân trong xóm cho biết, năm 2019, khi xóm có chủ trương mở rộng tuyến đường trục chính, ông Thông đã đến tận nhà báo tin và dành thời gian vận động người dân về chủ trương hiến đất làm đường, phong trào xây dựng nông thôn mới.

“Từ ngày đường được mở rộng, việc đi lại, vận chuyển keo, buôn bán của người dân trong xóm thuận lợi hơn rất nhiều. Giờ bà con chúng tôi ai cũng phấn khởi lắm”, bà Mẫn chia sẻ thêm.


“Người có uy tín thực sự phải là người bạn của dân” 1
Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn

Giúp dân tìm đường thoát nghèo

Không những vậy, ông Thông còn tích cực vận động bà con trong xóm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp... Nhờ đó, đời sống của đồng bào được nâng lên. Đến nay, cả xóm chỉ còn 6 hộ nghèo và 13 hộ cận nghèo.

Ông đã vận động Nhân dân trong xóm chuyển đổi những cây trồng cho giá trị kinh tế thấp như: bạch đàn, sắn… sang trồng các loại chè lai TRI777, LDP1 và trồng keo. Đến nay, cả xóm Đồng Quan có trên 10ha chè lai (năm 2016 là 5ha); 10ha keo và 50ha lúa…

Anh Thiều Chí Điểm hồ hởi khi nhắc về ông Thông - Người có uy tín đã có nhiều đóng góp trong việc đưa đời sống người dân xóm Đồng Quan phát triển lên rõ rệt. Anh Điểm chia sẻ, năm 2017, khi được ông Thông và cán bộ xã tuyên truyền, định hướng và bản thân chủ động tìm hiểu về mô hình nuôi bò 3B - giống bò thịt phát triển siêu trội. 

Sau đó, anh và gia đình quyết định đầu tư xây dựng mô hình, tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Đàn bò phát triển khỏe mạnh, số lượng tăng theo các năm. Từ một con nuôi thử nghiệm trong năm đầu, đến nay, đàn bò của gia đình anh duy trì từ 4-6 con, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Với vai trò Người có uy tín, ông Thông chia sẻ về quan điểm, tâm huyết của mình: “Tôi nghĩ Người có uy tín phải thực sự là bạn của dân, đồng thời phải nắm vững chủ trương chính sách và phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, để làm sao nói cho bà con hiểu. Mình phải luôn phải gương mẫu trong mọi phong trào, chân thành với bà con, đã nói là làm và làm có hiệu quả thì dân mới tin theo”.

Ghi nhận về những đóng góp của ông Trần Văn Thông cho địa phương, ông Đặng Khắc Đoan, Phó Chủ tịch UBND xã Bàn Đạt, cho biết: Nhờ sự tuyên truyền, vận động của ông Thông và các đoàn thể, nên kinh tế - xã hội của Đồng Quan đã được nâng lên rõ rệt; góp phần cùng với xã Bàn Đạt, sớm hoàn thiện các tiêu chí để về đích NTM nâng cao trong thời gian tới”.


Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.