Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Người có uy tín góp sức xóa nghèo ở xã biên giới Bắc Xa

Thiên An - Mỹ Dung - 13:01, 10/12/2022

Nhắc đến ông Hoàng Văn Sáu, người dân thôn Bản Quầy, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) đều không ngớt lời khen ngợi . Ông là Người có uy tín đã có nhiều đóng góp đưa thôn ngày càng phát triển, trở thành điểm sáng trong các khu dân cư nơi biên giới… Bao năm qua, bằng trách nhiệm và tâm huyết của mình, ông vẫn miệt mài góp sức mình cho sự đổi thay của đời sống bà con nơi đây.

Người có uy tín nơi vùng xa biên giới
Người có uy tín Hoàng Văn Sáu đã có nhiều đóng góp cho sự đổi thay của thôn Bản Quầy

Bản Quầy là thôn vùng sâu của xã giáp biên giới Bắc Xa, huyện Đình Lập. Thôn có 18 hộ dân với hơn 80 nhân khẩu, 100% là dân tộc Nùng. Trải qua nhiều vai trò khác nhau: trưởng thôn, công an viên, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Bản Quầy…, bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, ông Hoàng Văn Sáu, Người có uy tín của thôn, đã góp phần không nhỏ đưa thôn Bản Quầy dần “thay da đổi thịt”.

Từ hàng nghìn héc ta đất đồi bỏ hoang của thôn trước kia, nay khắp Bản Quầy đã được phủ bởi những đồi thông xanh mát. Đi một vòng thăm các hộ ở thôn, chúng tôi quan sát thấy nhà nào cũng có những bao nhựa thông trước cửa, trong nhà có xe máy, ti vi, tủ lạnh…

Những năm qua, sự thay đổi phương thức phát triển kinh tế rừng của Nhân dân từ việc trồng thông đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống của người dân địa phương. Đây cũng chính là kết quả bao năm tháng ông Sáu cùng các cán bộ chính quyền ra sức động viên, vận động người dân thay đổi phương thức sản xuất.

Với quan điểm “Nói và làm đi liền với nhau”, bản thân ông và gia đình đã  tiên phong trong việc trồng rừng để những hộ khác nhìn và làm theo. Hiện nay, gia đình ông có gần 50 ha thông và hồi, thu nhập hàng năm đạt trên 300 triệu đồng/năm.

Một góc thôn Bản Quẩy, xã Bắc Xa
Một góc thôn Bản Quẩy, xã Bắc Xa

Anh Tô Văn Hiến, một người dân trong thôn phấn khởi cho biết: “Lúc đầu cũng chưa biết có hiệu quả hay không nên bà con trong thôn nhiều người không ủng hộ lắm. Thế nhưng dần nghe bác Sáu động viên, rồi tiên phong đi đầu trồng thông và có kết quả thu nhập cao nên chúng tôi giờ theo trồng thông hết rồi. Nguồn thu nhập từ nhựa thông giúp nhiều gia đình thoát khỏi cảnh nghèo, đói, khá giả rõ luôn”.

Đặc biệt, ông Sáu còn tích cực phối hợp với chính quyền vận động người dân hiến đất làm đường, hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới. Gương mẫu đi đầu, năm 2017, ông đã bàn bạc cùng gia đình hiến trên 500 m² đất để bê tông đường giao thông nông thôn trên địa bàn, giúp bà con đi lại thuận lợi. 

Theo đó, các hộ dân trong thôn đã chung tay cùng Nhà nước xây dựng các công trình thiết yếu, hiến 2.000 m2 đất để làm 800 m đường bê tông trục thôn và góp hơn 100 ngày công xây dựng nhà văn hóa thôn, đóng góp kinh phí, ngày công để làm các công trình trên trị giá 150 triệu đồng….

Người có uy tín Hoàng Văn Sáu tích cực vận động người dân tận dụng các lợi thế cảnh đẹp của địa phương để khai thác và phát triển du lịch cộng đồng
Người có uy tín Hoàng Văn Sáu tích cực vận động người dân tận dụng các lợi thế cảnh đẹp của địa phương để khai thác và phát triển du lịch cộng đồng

“Muốn bà con tin tưởng, thì bản thân mình phải tiên phong đi trước, làm trước. Bà con ở đây toàn bộ là người Nùng, thật thà và thẳng lắm. Chỉ nói suông thôi thì cũng khó thuyết phục, nói đi đôi với làm, bà con thấy hiệu quả rồi thì sẽ học và làm theo”, ông Sáu chia sẻ.

Song song cùng với đó, ông còn tích cực vận động bà con Nhân dân nghiêm túc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn tình làng, nghĩa xóm; tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. An ninh trật tự trong thôn vì thế luôn được giữ ổn định, không có tệ nạn xã hội, không có người nghiện ma túy, bà con đoàn kết xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Hiện 100% số hộ dân trong thôn đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Theo số liệu của UBND xã Bắc Xa, từ năm 2011 đến nay, thôn Bản Quầy không còn hộ nghèo và cận nghèo, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 50 triệu đồng/người/năm.

Bà Vi Thị Tôn, Bí thư xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Ông Sáu là  Người có uy tín, rất có tiếng nói đối với người dân, là tấm gương lớn để bà con học tập và noi theo. Ông là một trong những Người có uy tín tiêu biểu của xã Bắc Xa đã được nhận rất nhiều giấy khen, bằng khen cấp huyện, cấp tỉnh nữa”.

Tin cùng chuyên mục
Vụ Công tác Dân tộc địa phương tại Cần Thơ gặp mặt Đoàn Người có uy tín tỉnh Bình Thuận

Vụ Công tác Dân tộc địa phương tại Cần Thơ gặp mặt Đoàn Người có uy tín tỉnh Bình Thuận

Ngày 26/9, Tại TP. Cần Thơ, ông Tào Việt Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương tại Cần Thơ đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Thuận, nhân dịp đoàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh vùng Tây Nam bộ.