Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên: Chung sức đồng lòng xây dựng quê hương

Sơn Khánh - 22:23, 14/07/2023

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên đã và đang phát huy tốt vai trò trên mọi lĩnh vực. Họ thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho đồng bào DTTS, là cầu nối “Ý Đảng lòng dân” trong thực hiện mọi nhiệm vụ ở cơ sở, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên Phạm Hoàng Sơn trao Bằng khen cho Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín (tháng 6/2023).
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên Phạm Hoàng Sơn trao Bằng khen cho Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín (tháng 6/2023)

Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Đó là quan điểm của ông Triệu Thanh Bình - Trưởng xóm, Người có uy tín xóm Đồng Đình, xã Kim Phượng, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Cụ thể hóa điều đó, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, ông Bình luôn là người tiên phong trong mọi hoạt động, thường xuyên nắm bắt tâm tư và nguyện vọng của bà con trong xóm để kịp thời giải quyết những vấn đề, vụ việc phát sinh hằng ngày tại cơ sở. 

Với những nỗ lực, đóng góp của ông Triệu Thanh Bình, nhiều năm qua, xóm Đồng Đình luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, Nhân dân đã đồng thuận tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, tích cực hiến đất, đối ứng tiền, ngày công để làm đường bê tông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng… Nhờ đó, các đường trục chính nội thôn, đường làng, ngõ xóm, hệ thống kênh mương của địa phương đã được bê tông hóa từ 90 - 100%. Nhà văn hóa và sân thể thao được xây mới, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Còn ở xóm Thịnh Khánh, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, ông Hoàng Văn Minh, Người có uy tín luôn được bà con tin yêu, nể phục. Bởi lẽ, không chỉ trách nhiệm, tận tụy với công việc xã hội, cộng đồng, ông Minh còn gương mẫu đi đầu trong việc phát triển kinh tế gia đình. Mùa nào thức nấy, những luống su hào, súp lơ, bắp cải, giàn bầu, giàn mướp… luôn xanh mướt. Ngoài 4 sào rau, 6 sào lúa, ngô, các loại cây ăn quả, ông Minh còn nuôi gần 300 con gà. Nhờ đó, thu nhập bình quân của gia đình ông đạt khoảng 120 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Minh còn tích cực vận động, chia sẻ kinh nghiệm để bà con trong xóm cùng phát triển kinh tế bằng cách hỗ trợ cây, con giống, vốn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác... ở xóm Thịnh Khánh, nhiều người biết ơn ông Minh vì những việc ông đã và đang làm được cho Nhân dân.

Anh Hoàng Văn Mẫn, người dân tại xóm Thịnh Khánh cho biết: “Bà con trong xóm tin tưởng bác Minh lắm. Việc nào cũng thế, bác không chỉ vận động chúng tôi mà còn trực tiếp làm và giải quyết cùng nên ai cũng tin tưởng và ủng hộ”.

Với những nỗ lực và đóng góp của Người có uy tín Hoàng Văn Minh, đến nay, đời sống kinh tế của bà con xóm Thịnh Khánh có nhiều bước phát triển, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 50 triệu đồng/năm. Năm 2022, 100% hộ dân trong xóm đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Ông Hoàng Văn Chính (người mặc áo xanh), Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cùng Người có uy tín trong đồng bào DTTS thăm hỏi gia đình đồng bào Mông tại xóm Mỏ Chì, xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai.
Ông Hoàng Văn Chính (người mặc áo xanh), Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cùng Người có uy tín trong đồng bào DTTS thăm hỏi gia đình đồng bào Mông tại xóm Mỏ Chì, xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai

Góp sức chung tay xây dựng quê hương

Các ông Triệu Thanh Bình, Hoàng Văn Minh là 2 trong số 821 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào ở địa phương. Sự tâm huyết trong công tác xã hội, những nỗ lực vì cộng đồng của Người có uy tín đang là những điểm tựa tinh thần, là động lực to lớn, giúp đồng bào các DTTS học tập, làm theo trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng và củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS, những năm gần đây, đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm từ 3 - 4%/năm. Toàn tỉnh đã có 73/110 xã vùng DTTS và miền núi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới...

Theo ông Hoàng Văn Chính, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, trong thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên đã nêu cao vai trò “cầu nối”, gương mẫu đi đầu trên các mặt công tác, cùng với Nhân dân các dân tộc đóng góp sức lực, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng quê hương Thái Nguyên giàu đẹp. Dù ở các lứa tuổi, cương vị khác khau nhưng Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên đều có điểm chung là sự tâm huyết, hết lòng vì quê hương, vì đồng bào DTTS, tích cực vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Họ cũng là những tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

“Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn sẽ tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng nội dung hoạt động, hướng tới nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS, đặc biệt là triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719). Để hoàn thành nhiệm vụ này có vai trò rất lớn của những Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên”, ông Hoàng Văn Chính khẳng định.

Với nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG 1719, tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến hết năm 2025 sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi bình quân 2%/năm, tăng mức thu nhập bình quân của người DTTS lên gấp 2 lần so với năm 2020; giảm 50% số xã, thôn, xóm ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Phấn đấu 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được trải nhựa hoặc bê tông; 100% đường đến trung tâm thôn, bản được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% số trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; 96% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% vùng đồng bào DTTS được phủ sóng đài phát thanh, truyền hình của Trung ương và địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.