Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Nhiều tác phẩm báo chí khoa học công nghệ xuất phát từ hơi thở cuộc sống

Minh Nhật - 18:43, 17/05/2024

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí khoa học công nghệ năm 2023 và phát động Giải báo chí khoa học công nghệ năm 2024. Ban Giám khảo đánh giá nhiều tác phẩm báo chí khoa học công nghệ xuất phát từ hơi thở cuộc sống.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang (ngoài cùng bên phải), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm (ngoài cùng bên trái) và đại diện tác giả 4 tác phẩm đoạt giải Nhất
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang (ngoài cùng bên phải), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm (ngoài cùng bên trái) và đại diện tác giả 4 tác phẩm đoạt giải Nhất

Ban Tổ chức đã trao 4 giải Nhất cho 4 tác phẩm báo chí thuộc các thể loại báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh. Ngoài ra còn có 6 giải Nhì, 4 giải Ba, 9 giải Khuyến khích, cho cả 4 thể loại. Đây là kết quả chung cuộc sau 2 vòng chấm sơ khảo.

Theo đánh giá của Hội đồng xét tặng, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh về mọi mặt hoạt động khoa học công nghệ của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân. Các tác phẩm đều đã đi vào các nội dung cấp bách và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Một số tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động khoa học công nghệ.

Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng báo chí về khoa học công nghệ năm 2023 nói: "Chúng tôi nhận thấy những nỗ lực sáng tạo từ hình thức đến nội dung của các tác phẩm dự thi, các chuyên mục chuyên sâu về khoa học công nghệ trên các báo mang một sức sống mới.

Nội dung các tác phẩm báo chí viết về khoa học công nghệ được lựa chọn xuất phát từ hơi thở của đời sống và đến được với nhiều đối tượng độc giả. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí và người làm báo tự đổi mới hình thức thể hiện để bắt kịp xu hướng chung".

Kết thúc lễ trao giải, ông Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát động các cơ quan báo chí tham gia giải thưởng báo chí về khoa học công nghệ năm 2024. Ông Giang nói: "Bộ Khoa học và Công nghệ tin tưởng rằng, giải thưởng sẽ luôn luôn tạo hứng khởi cho niềm đam mê sáng tạo, cống hiến không ngừng của những người làm báo và sẽ có thật nhiều hơn nữa những tác phẩm xuất sắc cho mùa trao giải tiếp theo".