Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giải trí

Những MC của buôn làng

Ksor H’Yuên - 17:03, 26/03/2023

Đến với nghề dẫn chương trình (MC) bằng sự tình cờ, ngẫu hứng, song 3 bạn trẻ người dân tộc Gia Rai gồm: Siu Nghiệp (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện), Ksor Khon (xã Ia Mrơn) và Kpă H’Buôn (xã Pờ Tó) cùng huyện Ia Pa) lại có duyên gắn bó lâu dài với nghề. Bằng sự duyên dáng, tự tin, khéo léo trong cách dẫn dắt chương trình, sự kiện, 3 bạn trẻ ngày càng trở nên quen thuộc với người dân ở khắp các buôn làng.

Siu Nghiệp (thứ hai từ trái sang) dẫn chương trình cho một đám cưới của đôi uyên ương người Gia Rai
Siu Nghiệp (thứ hai từ trái sang) dẫn chương trình cho một đám cưới của đôi uyên ương người Gia Rai

Trưởng thành từ cán bộ Đoàn

Trước khi đến với nghề MC, anh Siu Nghiệp trải qua hơn 10 năm gắn bó với công tác Đoàn. Các hoạt động, phong trào Đoàn chính là nền tảng ban đầu giúp anh Nghiệp có nhiều trải nghiệm quý báu về cách thức tổ chức, dẫn dắt các chương trình văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao, hội trại, hội thi, hội diễn…Tất cả đã trở thành những kỹ năng thiết yếu giúp anh Nghiệp dần quen với việc đứng sân khấu, dẫn dắt các sự kiện đông người.

Năm 2018, anh Nghiệp tình cờ được người quen mời làm MC lễ cưới truyền thống của người Gia Rai ngay trong làng. Lần đầu đứng trên sân khấu nhưng anh Nghiệp đã khiến cả hôn trường cuốn theo những câu chuyện, câu hát, lời dẫn dí dỏm, thông minh nhưng rất gần gũi với dân tộc mình. Lần đó, anh được trả thù lao 200.000 đồng.

MC Siu Nghiệp tại buổi tiệc cưới do anh dẫn chương trình
MC Siu Nghiệp tại buổi tiệc cưới do anh dẫn chương trình

“Vừa được nói, được hát, lại được mặc đẹp trên sân khấu, với mức thù lao bằng cả ngày công chặt mía, nhổ mì giữa trời nắng gió, mình rất phấn khởi. Cảm thấy công việc MC phù hợp với sở trường, đam mê của bản thân nên mình quyết định theo nghề đến bây giờ”, anh Nghiệp tâm sự.

Dù “tuổi nghề” mới chỉ hơn 4 năm, song anh Nghiệp đã dẫn dắt hơn 300 chương trình, sự kiện lớn nhỏ, từ đám cưới, tân gia đến mừng tuổi, kết nghĩa, thôi nôi… Phần lớn các sự kiện anh Nghiệp nhận lời dẫn đều của các hộ gia đình người Gia Rai.

Ngoài yếu tố bản lĩnh, tự tin, việc dẫn song ngữ Gia Rai - Kinh là thế mạnh mà anh Nghiệp đang có. Đây cũng là điểm mạnh giúp anh tỏa sáng trong các sự kiện của cộng đồng người Gia Rai tại huyện Phú Thiện nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung.

Nữ MC đa tài vùng Pờ Tó

Xuất phát từ niềm đam mê ca hát, cô gái dân tộc Gia Rai Kpă H’Buôn quyết định theo học khoa Thanh nhạc của Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Gia Lai. Sau khi tốt nghiệp, chị H’Buôn theo chân các ban nhạc, nhà hàng tiệc cưới nhận biểu diễn cho các tiệc cưới, tân gia...

MC Kpă H'Buôn tham gia chương trình giao lưu văn nghệ tại huyện Chư Pưh (Gia Lai)
MC Kpă H'Buôn tham gia chương trình giao lưu văn nghệ tại huyện Chư Pưh (Gia Lai)

Làm quen với ánh đèn sân khấu, H’Buôn nhận thấy cần trau dồi thêm kỹ năng nói chuyện trước đám đông mới có thể “đứng lâu” với nghề. Năm 2019, chị H’Buôn đăng ký theo học lớp dẫn chương trình tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Sau hơn 2 tháng hoàn thành khóa học, chị H’Buôn vừa nhận dẫn các chương trình sự kiện, tiệc cưới hỏi, tân gia, sinh nhật… vừa học thêm kỹ năng dẫn chương trình trên kênh Youtube, học từ những người già trong làng am hiểu về ca dao, tục ngữ, truyện dân gian, nhờ thế kỹ năng dẫn chương trình của H’Buôn ngày điêu luyện.

“Bây giờ cảm giác được đứng trước sân khấu với hàng trăm con người theo dõi, cổ vũ, mình thấy rất vui, tràn đầy hứng khởi. Sự tán thưởng bằng tiếng vỗ tay giòn giã của mọi người như tiếp năng lượng tích cực giúp mình càng tự tin, tỏa sáng trên sân khấu”, chị H’Buôn chia sẻ thêm.

H’Buôn cho biết, nghề MC đã mang lại thu nhập khá ổn định cho chị. Bình quân mỗi tháng, chị có mức thu nhập 7 - 8 triệu đồng. Vào thời điểm cuối năm - mùa cưới, thu nhập của chị đạt mức 15 - 20 triệu đồng/tháng.

MC song ngữ 

Đó là câu chuyện của Ksor Khon hiện đang là MC khá đắt show vùng Ia Mrơn (huyện Ia Pa). Từ một cậu bé chỉ biết theo chân phục vụ, hỗ trợ các ban nhạc biểu diễn tại các tiệc cưới trong làng, anh Khon dần có tình cảm và yêu thích đặc biệt đối với nghề MC.

MC Ksor Khon (bìa trái) trước buổi dẫn chương trình tiệc cưới
MC Ksor Khon trước buổi dẫn chương trình tiệc cưới

Sau mỗi lần tham gia phục vụ tiệc cưới, anh Khon đều chú ý từng lời nói, cử chỉ của MC khi đứng trên sân khấu rồi ghi chép vào sổ tỷ mỉ, chi tiết những điểm cần lưu tâm.

Với sự thông minh, nhanh nhẹn anh Khon đã chủ động tích lũy kinh nghiệm, tự thực hành và trực tiếp nhận dẫn dắt các sự kiện, tiệc mừng khác nhau từ năm 2014. Dù còn trẻ, nhưng đến nay anh Khon có gần 10 năm theo nghề MC và dẫn dắt hơn 800 chương trình, sự kiện khác nhau.

Là MC dẫn song ngữ (Gia Rai - Kinh), anh Khon luôn không ngừng học hỏi, bổ sung vốn từ vựng, câu chuyện dân gian, kể khan từ những người già am hiểu văn hóa truyền thống, chuyện tình yêu đôi lứa… để phục vụ cho công việc dẫn chương trình, sự kiện. “Càng theo nghề, càng thấy bản thân còn nhiều thiếu sót, cần không ngừng bổ sung hoàn thiện hằng ngày”, đó có lẽ điều thú vị, đáng trân trọng ở anh Khon khi tâm sự về quá trình theo nghề MC.

Tin cùng chuyên mục
Họa Sắc Non Ngàn - Khi sinh viên tôn vinh trang phục DTTS Tây Bắc

Họa Sắc Non Ngàn - Khi sinh viên tôn vinh trang phục DTTS Tây Bắc

Vừa qua, sinh viên Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã tổ chức thành công chương trình nghệ thuật “Họa Sắc Non Ngàn”. Sự kiện thể hiện hành trình đầy cảm hứng của các bạn sinh viên và các nhà thiết kế qua những sản phẩm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị văn hóa các DTTS Tây Bắc.