Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Những tấm gương điển hình tiên tiến ở Thạch Thành (Thanh Hóa)

Quỳnh Trâm - 13:26, 19/11/2023

Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, những tấm gương điển hình ở vùng đồng bào DTTS huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) còn giúp cộng đồng bằng cách chia sẻ kinh nghiệm, tạo động lực và hỗ trợ cộng đồng vươn lên xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi hủ tục và góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, tinh thần tích cực của những điển hình còn tạo ra không khí phấn khởi và tinh thần đoàn kết thi đua trong cộng đồng DTTS.

Giám đốc công ty cổ phần Befine, Dương Ngọc Trường là một trong những tấm gương trẻ điển hình tiên tiến trong vùng DTTS của huyện Thạch Thành
Giám đốc công ty cổ phần Befine, Dương Ngọc Trường là một trong những tấm gương trẻ điển hình tiên tiến trong vùng DTTS của huyện Thạch Thành

Vươn lên trong lao động sản xuất

Trong những năm qua, lực lượng Người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ, nhân sĩ trí thức, doanh nhân các DTTS... luôn tiên phong trong việc tìm hiểu, đổi mới các phương thức sản xuất kinh doanh sáng tạo, hiệu quả nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh về đất đai, khí hậu của địa phương; chủ động nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho bản thân, gia đình, cộng đồng; hướng dẫn, giúp đỡ những hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn cách làm kinh tế hiệu quả để tăng nguồn thu, cải thiện chất lượng cuộc sống và góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Trong đội ngũ này có 24 chủ doanh nghiệp, HTX là người Thái, người Mường. Họ được xem là "thủ lĩnh" của lực lượng sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho xã hội, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng trong tạo công ăn việc làm, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện chính sách xã hội và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Minh chứng như trường hợp doanh nhân Dương Ngọc Trường, Giám đốc công ty cổ phần Befine. Doanh nghiệp của anh Trường chuyên sản xuất tinh dầu và các sản phẩm dược liệu hữu cơ. Anh Trường chia sẻ, sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở thôn Tân Sơn, xã Thạch Sơn. Gần gũi với nông dân, nông nghiệp, nông thôn nên anh hiểu rõ sự vất vả của nghề nông, thấm thía sự bấp bênh của mùa vụ.

“Điều khiến tôi trăn trở về cách làm, cách sản xuất nông nghiệp thường thấy của những người nông dân, là tình trạng lạm dụng hóa chất độc hại trong canh tác. Những điều đó đã thôi thúc tôi có ý tưởng khởi nghiệp từ năm 17 tuổi với quyết tâm làm nông nghiệp sạch, tạo ra những sản phẩm dược liệu thật chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, tốt cho người nông dân và bảo vệ môi trường sống”, anh Trường nói.

Công ty của anh Dương Ngọc Trường tạo việc làm ổn định cho 15 nhân công và hàng chục cơ hội việc làm thời vụ
Công ty của anh Dương Ngọc Trường tạo việc làm ổn định cho 15 nhân công và hàng chục cơ hội việc làm thời vụ

Mặc dù ban đầu khởi sự, khởi nghiệp, anh Trường cũng trải qua nhiều khó khăn. Nhưng thành quả hiện nay của Công ty, do anh Trường làm Giám đốc, là đã xây dựng được vùng nguyên liệu canh tác hữu cơ hoàn toàn, với tổng diện tích 5ha; cùng với việc thu mua các loại nguyên liệu như lá sả, bạch đàn, vỏ bưởi tại vùng nguyên liệu 1000ha ở Thạch Thành. Hàng năm lượng nguyên liệu đầu vào, ước tính trên 2000 tấn; doanh thu trung bình năm đạt 4 tỷ đồng. Công ty đã tạo việc làm ổn định cho 15 nhân công và hàng chục cơ hội việc làm thời vụ; hiện công ty còn có 400 đại lý trên toàn quốc.

Một tấm gương là cán bộ lãnh đạo được Nhân dân tin tưởng, tôn trọng là ông Bùi Văn Long, Chủ tịch UBND xã Thành An. Là người đứng đầu chính quyền địa phương, ông Long đã cùng với tập thể lãnh đạo chính quyền, hệ thống chính trị, đoàn thể..., có nhiều nỗ lực trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Nhờ đó mà xã Thành An đã về đích NTM và hiện nay xã đang phấn đấu xây dựng các tiêu chí xã NTM nâng cao, với 13/19 tiêu chí đã đạt, còn 6 tiêu chí chưa đạt.

Nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực kinh tế chính là những doanh nhân DTTS ở huyện Thạch Thành
Nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực kinh tế chính là những doanh nhân DTTS ở huyện Thạch Thành

Nổi bật thành tích của xã Thành An là, trong giai đoạn 2020 đến nay, bằng nhiều giải pháp, xã đã vận động thành công Nhân dân hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng các tuyến đường giao thông, đóng góp hàng nghìn ngày công và hàng tỷ đồng, để xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn, như nhà văn hóa, đường Giao thông nông thôn, rãnh thoát nước có nắp đậy trong khu dân cư, hệ thông đèn đường, và Camera giám sát an ninh… Tạo được diện mạo mới cho nông thôn theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Khẳng định vai trò của lực lượng tiên phong

Nhờ đóng góp của đội ngũ những cá nhân điển hình tiên tiến, là những trí thức, doanh nhân, Người có uy tín… kinh tế huyện Thạch Thành tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân ước đạt 7,12%/năm, xếp thứ 13 toàn tỉnh; giá trị sản xuất đến năm 2023, ước đạt 7.003 tỷ đồng, tăng 22,9% so với năm 2020. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp, so với năm 2020.

Các hoạt động văn hoá - xã hội có chuyển biến tiến bộ, hoạt động văn hóa thông tin, tuyên truyền có nhiều đổi mới, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào xây dựng NTM được quan tâm chỉ đạo, chất lượng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa được nâng lên, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 81,8%.

Trong tháng 10 vừa qua, đã có 120 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Thạch Thành 2021 - 2023
Trong tháng 10 vừa qua, đã có 120 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Thạch Thành 2021 - 2023

Ông Nguyễn Đình Tam, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành chia sẻ: Với kiến thức, kinh nghiệm, uy tín của mình, các điển hình tiên tiến không chỉ hỗ trợ đồng bào nghèo về vật chất, truyền tải kinh nghiệm trong sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con. Mà họ còn luôn vận động đồng bào tích cực lao động sản xuất, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ, vốn vay của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, ổn định đời sống.

“Đặc biệt, thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo, chương trình xây dựng NTM, đội ngũ những điển hình tiên tiến, là lực lượng tiên phong trong việc vận động Nhân dân đóng góp ngày công lao động, tham gia làm đường giao thông, thủy lợi, đổi mới cách làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thực hiện tăng trưởng kinh tế của huyện nhà”, ông Tam khẳng định. 

Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt quan tâm, chăm lo cho đồng bào các DTTS và sự phát triển của vùng DTTS và miền núi. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc; đặc biệt là những cống hiến to lớn về mặt lý luận và thực tiễn, là nền tảng vững chắc để Đảng, Nhà nước ta hoạch định chính sách dân tộc trong tình hình mới.