Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Niềm vui mới trên xóm tái định cư

PV - 15:18, 27/11/2023

Ngôi trường mới được xây dựng sẽ giúp cho con đường đến trường của các em học sinh xóm Bưa Cốc gần và an toàn hơn.

Chị Thuyên (thứ 2 bên trái) và các phụ huynh tại xóm Bưa Cốc
Chị Thuyên (thứ 2 bên trái) và các phụ huynh tại xóm Bưa Cốc

“Cả xóm đi học”

Bưa Cốc là xóm tái định cư cho người dân vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt của xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Xóm nằm trên một ngọn đồi cao, vây xung quanh là rừng núi. Ngôi trường học gần nhất là điểm trường chính của Trường TH&THCS Suối Nánh nằm cách xóm khoảng 7km đường núi.

  “Mấy năm trước, trường phải mượn tạm gầm nhà sàn của người dân trong xóm làm lớp học cho học sinh tại bản. Nhưng do điều kiện không đảm bảo cho các em học tập, nên hiện nay học sinh phải đến học tập tại điểm trường chính”, cô Đinh Thị Quyên, giáo viên tại trường chia sẻ.

Là một phụ huynh có con đang học lớp 3, ngày nào chị Bùi Thị Thuyên và con gái cũng phải dậy từ 5 giờ sáng để sửa soạn mới kịp giờ đi học. Đến trưa, chị lại lặn lội mang cơm đến cho con và chiều đến đón con về. Ngày nắng thì không sao, nhưng những ngày đông mưa rét, con đường đi học lại trở nên “gian nan” hơn cho hai mẹ con. “Vào mùa trời mưa to, lăn đá, sạt lở nên tôi phải cho cháu phải ở nhà”, chị Thuyên chia sẻ.

Không chỉ chị Thuyên, mà tất cả phụ huynh tại xóm Bưa Cốc đều cùng chung hoàn cảnh. Do đó, phụ các phụ huynh ở đây đôi lúc sẽ thay phiên nhau đưa đón con em đi học. Nhà nào không có điều kiện sẽ gửi con nhờ các nhà có xe máy để chở con đi. Một chiếc xe máy có khi chở 4,5 em học sinh. Vì thế mà phụ huynh trong xóm hay nói đùa với nhau là “cả xóm đi học”.

Điểm trường mới mang đến điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh xóm Bưa Cốc
Điểm trường mới mang đến điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh xóm Bưa Cốc

Điểm trường mới trên xóm tái định cư

Thấu hiểu những khó khăn của người dân Bưa Cốc nói chung và trẻ em trong độ tuổi đến trường nói riêng, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã phối hợp cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hòa Bình, kêu gọi và huy động nguồn lực để xây dựng một điểm trường cho trẻ em xóm Bưa Cốc. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 7/2023. Sau 4 tháng thi công, công trình đã được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 22 tháng 11 vừa qua.

Đến tham gia buổi lễ khánh thành, chị Thuyên không giấu nổi vui mừng khi từ nay con gái chị có thể đi bộ đến lớp để học, không còn phải nghỉ học mỗi khi trời mưa sạt lở nữa. “Từ nay mình cũng có thêm thời gian để chăm lo cho nhà cửa, không phải tất bật cả ngày chỉ canh giờ đi đón con như trước nữa”, chị Thuyên phấn khởi nói.

Không chỉ phụ huynh mà cả giáo viên trong trường cũng vui mừng, khi điểm trường mới được hoàn thành. “Mừng lắm vì các em không còn phải đi học xa nữa rồi!”, cô Quyên, giáo viên tại điểm trường, chia sẻ.

Cô Quyên bên ngôi trường mới do VSF và Đoàn Thanh niên BAC A BANK trao tặng
Cô Quyên bên ngôi trường mới do VSF và Đoàn Thanh niên BAC A BANK trao tặng

Chung tay vì tương lai thế hệ trẻ

Điểm trường bao gồm hai phòng học, với tổng chi phí xây dựng là 382 triệu đồng. Đoàn viên thanh niên của Ngân hàng TMCP Bắc Á đóng góp 270 triệu đồng và 75 triệu đồng do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt gây quỹ thông qua nền tảng gây quỹ trực tuyến GiveNow. Điểm trường mới được khánh thành như một món quà dành tặng cho các giáo viên và học sinh tại trường nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

“Công trình được hoàn thành giúp mang đến không gian học tập rộng rãi, thoáng mát, an toàn và tiện nghi cho các em học sinh, góp phần giúp các em phát triển toàn diện về tri thức, sức khỏe, đạo đức và lối sống. Đây là tiền đề để giúp các em trở thành những công dân có đầy đủ những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu, đẹp”, ông Đoàn Văn Tuấn, Giám đốc Ban kế hoạch và thông tin quản trị kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Bắc Á phát biểu tại lễ khánh thành.

Ông Đoàn Văn Tuấn đại diện cho VSF và Đoàn Thanh niên BAC A BANK phát biểu tại lễ khánh thành
Ông Đoàn Văn Tuấn đại diện cho VSF và Đoàn Thanh niên BAC A BANK phát biểu tại lễ khánh thành

Cũng tại Lễ khánh thành, VSF và Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Bắc Á cũng đã trao tặng các phần quà là 600 ly sữa sữa TH True MILK, ba lô và bút vở cho các em nhân dịp khánh thành trường mới.

Điểm trường Bưa Cốc là điểm trường thứ ba được VSF và Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Bắc Á phối hợp thực hiện. Trước đó, hai đơn vị đã cùng phối hợp để xây dựng hai điểm trường bậc mầm non/tiểu học tại điểm trường Tham Hang (xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Bản Chang (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Tin cùng chuyên mục
Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Tốt nghiệp đại học, có công việc, thu nhập ổn định, nữ thanh niên người Gia Rai Siu H’Hoa (SN 1999, trú tại tổ 1, thị trấn Phú Thiện (Gia Lai) quyết định gác lại công việc, tình nguyện viết đơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2024 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc,