Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu ở vùng biển Quy Nhơn

PV - 13:27, 12/11/2017

Thông tin từ Bình Định cho biết đến trưa 6/11, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy 4 thi thể từ các con tàu gặp nạn do bão số 12 trên vùng biển Quy Nhơn.

Tàu SAR 274 chở thi thể nạn nhân cập cầu tàu Hải đoàn 48, bàn giao cơ quan chức năng để người nhà nhận dạng. Ảnh: Báo Bình Định

Các nạn nhân vừa được tìm thấy chưa xác định được danh tính và chưa biết thuộc tàu nào trong số 8 tàu bị chìm.

Hiện nay, 18 tàu của các lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm 5 nạn nhân còn lại.

Theo Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN - người trực tiếp chỉ huy lực lượng tìm kiếm các thuyền viên mất tích trên vùng biển Quy Nhơn, hiện các lực lượng cứu hộ bao gồm: Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Cảng vụ Quy Nhơn, Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định đã phân chia các khu vực trên vùng biển Quy Nhơn theo khoảng cách hải lý để phối hợp tìm kiếm một cách chặt chẽ. Phạm vi tìm kiếm dọc bờ biển dài 30 hải lý, rộng 7 hải lý.

Ngoài ra, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các tàu hàng khi đi qua khu vực này cũng tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Trong tổng số 84 thuyền viên ở trên 8 tàu hàng bị chìm do bão số 12 đã tìm thấy 79 thuyền viên, trong đó có 71 người sống và 8 người tử vong.

Hiện còn 5 thuyền viên đang mất tích.

Tàu FEI YUE9 (trọng tải hơn 4.300 tấn, quốc tịch Panama) bị sóng đánh dạt vào khu vực Bãi Xép (phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn). Ảnh: Báo Bình Định
Sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu

*Chiều  5/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cùng đại diện Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung (thuộc Ủy ban Quốc gia TKCN) đã đi kiểm tra thực tế dọc bãi biển Quy Hòa và Bãi Xép (phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn).

Đây là nơi tàu THANH HAI 18 và tàu FEI YUE9 (quốc tịch Panama) bị sóng do bão số 12 đánh dạt vào bờ.

Sau khi kiểm tra, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp đánh giá mức độ và đề ra biện pháp xử lý tình huống tràn dầu từ các tàu hàng bị chìm.

Đại tá Phan Văn Khảm, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung cho biết qua thực tế kiểm tra, chưa phát hiện được dầu tràn tại các khu vực gần bờ. Tuy nhiên, tại các khu vực kiểm tra vẫn có mùi dầu, chứng tỏ nguy cơ tràn dầu từ các tàu hàng bị nạn là có. Ông Khảm đề nghị tỉnh làm việc gấp với các chủ tàu hàng để nắm rõ lượng dầu trong mỗi tàu để có phương án xử lý kịp thời.

Đại tá Nguyễn Sơn Định, Trưởng phòng ứng phó sự cố tràn dầu, Cục Cứu hộ cứu nạn, cho biết: “Lực lượng xử lý tràn dầu đã vào tới Quy Nhơn mang theo nhiều dụng cụ để xử lý như phao hút dầu, giấy thấm dầu, phao quây dầu… Việc cần làm ngay là cử lực lượng tăng cường khảo sát nắm tình hình để phát hiện các vị trí tràn dầu và điều các lực lượng để khi có sự cố thì tổ chức thu gom ngay, không để dầu tràn ra biển.

Tối 5/11, trả lời Báo Bình Ðịnh, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN, người phát ngôn chính thức về công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ các tàu hàng bị nạn trên vùng biển Quy Nhơn, thông tin tính đến 18 giờ 30 phút ngày 5/11, đã có 8 tàu hàng bị chìm, 2 tàu hàng bị mắc cạn; 75 người đã được lực lượng chức năng đưa vào bờ (trong đó có 71 người sống, 4 người chết), hiện còn 9 người mất tích.

Số lượng dầu hiện có trong các tàu bị nạn vẫn chưa thống kê được, tuy nhiên chiều 5/11, đi kiểm tra thực tế, đã phát hiện phạm vi từ 5 hải lý từ bờ biển Quy Nhơn trở ra có rất nhiều vệt dầu loang trên biển.

Tại tỉnh Bình Định, công tác khắc phục hậu quả bão số 12 đang được tiến hành khẩn trương.

Theo baochinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục
21ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

21ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.