Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

"Nộp vũ khí được quà tặng", sáng kiến hiệu quả của Đoàn thanh niên Công an Vĩnh Long

Song Vy - Hồng Diễm - 16:19, 23/03/2021

Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2021, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng. Đặc biệt, mới đây, tuổi trẻ Công an Vĩnh Long đã có sáng kiến xây dựng mô hình “Vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”, với hình thức “nộp vũ khí được quà tặng”. Qua đó, đã thu hút người dân tham gia giao nộp nhiều loại vũ khí, công cụ hỗ trợ...

Nhiều vũ khí, vật liệu nổ được người dân giao nộp nhờ hiệu quả của mô hình vận động
Nhiều vũ khí, vật liệu nổ được người dân giao nộp trong đợt vận động

Việc vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ là hoạt động rất cần thiết để ngăn ngừa tội phạm. Đồng thời, thông qua các hoạt động này để người dân thay đổi nhận thức, không tàng trữ vũ khí trái phép, tự nguyện giao nộp các loại hung khí nguy hiểm. 

  Đại úy Võ Bé Năm, Bí thư Đoàn Công an tỉnh Vĩnh Long chia sẻ, thực trạng trong cộng đồng hiện nay vẫn còn nhiều người không biết mình đang vi phạm pháp luật khi tàng trữ, sử dụng một số loại hung khí bị cấm. Hay đối với những người có hung khí trong nhà thì lo lắng không biết có bị truy tố tội tàng trữ hay không.  Do vậy, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên đã bàn bạc, đưa ra sáng kiến xây dựng mô hình “Vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”, với hình thức “nộp vũ khí được quà tặng”. Sau khi mô hình được đưa vào triển khai, đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân trên địa bàn. 

Theo đó, các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ người dân cần phải giao nộp là: súng quân dụng, súng điện, súng tự chế, súng bắn cồn, súng bắn đạn bi hoặc súng bắn đạn cao su, đạn hơi cay, pháo hiệu hoặc gậy điện, các loại đạn, vỏ đạn, hộp tiếp đạn, mã tấu, dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu, còng khóa số 8, bình xịt hơi cay hoặc bình kích điện…; Khi người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ được tặng một phần quà gồm: nón bảo hiểm, áo mưa, móc khóa có số điện thoại của đội an ninh trật tự,  gạo và hỗ trợ tiền xăng. Đối với vũ khí quân dụng giao nộp sẽ được 10kg gạo, 200 ngàn đồng; vũ khí thô sơ là 5kg gạo, 100 ngàn đồng và được thay nhớt xe máy miễn phí. 

"Quà tặng không lớn, nhưng cách làm này, đã tác động nhiều đến ý thức pháp luật người dân trong việc phát hiện và tự nguyện giao nộp vũ khí. Đến nay, Đoàn thanh niên Công an Vĩnh Long đã tổ chức tặng được 312 phần quà gồm: 312 nón bảo hiểm, 312 áo mưa, 190 chai nhớt xe, 1.695kg gạo và số tiền 15.000.000đ; phát trên 10.000 móc khóa ANTT, thay nhớt xe miễn phí cho 7.500 xe các loại", Đại úy Võ Bé Nam thông tin.

Theo thông tin của Phòng QLHC về TTXH - Công an tỉnh Vĩnh Long, qua tuyên truyền vận động, lực lượng đã tiếp nhận 35 khẩn súng quân dụng, 3 khẩu súng săn/súng CCHT, 26 vũ khí thô sơ, 182 vũ khí có tính năng tác dụng tượng tự vũ khí thô sơ (dao tự chế), 7 quả lựu đạn các loại, 1 quả đạn pháo 105 ly, 2 quả đạn cối.

Thượng tá Trần Hoàng Phục, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ban Giám đốc đánh giá cao sáng kiến này của Đoàn thanh niên. Qua triển khai, mô hình đã góp phần kéo giảm nguy cơ tai nạn do bom, mìn, đầu đạn gây ra, và hạn chế thấp nhất tình trạng các đối tượng phạm tội sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ gây án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Tin cùng chuyên mục