Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Chính sách dân tộc

Nữ Bí thư Đảng ủy xã đầu tiên người Bru Vân Kiều

Quỳnh Trâm - 11:04, 02/10/2020

Chị Hồ Thị Thoi, người Khùa (nhóm địa phương của dân tộc Bru Vân Kiều) ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) từng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết các DTTS năm 2019 và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bí thư Đảng ủy xã.

Chị Hồ Thị Thoi cùng bà con trong bản chăm sóc tỉa cây trồng rừng gỗ lớn.
Chị Hồ Thị Thoi cùng bà con trong bản chăm sóc tỉa cây trồng rừng gỗ lớn.

Chị Hồ Thị Thoi sinh ra và lớn lên tại bản La Trọng, xã vùng biên Trọng Hóa nghèo khó. Tuổi thơ cơ cực đã rèn cho cô bé dân tộc Bru Vân Kiều ngày nào trở nên nghị lực và mong muốn đưa quê hương mình thay đổi.

Vốn là nhân viên y tế thôn bản, chị đã đi hết 18 bản trên địa bàn xã, đến những hộ ở xa, khó khăn nhất để vận động, hướng dẫn bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn chín, uống sôi, cách chăm sóc con cái; phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe...

Chị Thoi nhớ lại, ngày đó, nhiều bản vùng biên Trọng Hóa chưa có đường mà chỉ là lối mòn băng qua núi đồi nên nhiều khi phải đi bộ 2 ngày đường mới đến được bản. Năm 2003, chị Thoi được bầu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trọng Hóa. Năm 2006, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Kể từ đây, chị càng ý thức được trách nhiệm của người đảng viên với bà con, với bản làng, với quê hương. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, trong quá trình công tác, chị Thoi không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, trình độ.

Năm 2015, chị được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, trở thành người Khùa đầu tiên giữ cương vị này ở Quảng Bình.

Thấy nhiều người dân có tư tưởng trông chờ vào Nhà nước nên khó thoát nghèo, nữ Bí thư đã cùng với chính quyền, đoàn thể đi đến từng thôn, bản xa xôi nhất như: Lòm, Dộ, Tà Vờng, Cha Cáp… để phổ biến, tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đồng thời giải quyết thấu đáo thắc mắc, kiến nghị, yêu cầu của người dân.

Chị cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế, nhận đất trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc. Hiện gia đình chị đã có 2ha rừng kinh tế đang trong kỳ khai thác, đàn gia súc, gia cầm mang lại nguồn thu nhập khá cao. Đặc biệt, vừa làm, chị vừa vận động các hộ làm theo. Nhờ đó mà trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm, như gia đình Hồ Phăn, Hồ Thị Thanh, Hồ Thị Thon.

Đời sống của bà con ở Trọng Hóa hiện đã khá hơn, năm 2019, toàn xã có 85 hộ thoát nghèo, trong đó có 7 hộ tự nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Chị cũng đã chia sẻ với chúng tôi những việc mà cá nhân chị và tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Trọng Hóa đã nỗ lực đạt được, như: Huy động, lồng ghép các nguồn vốn để cứng hóa trên 70% hệ thống đường giao thông về tận các bản xa nhất; hệ thống trường học trên địa bàn cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu dạy và học; vận động người dân trong toàn xã trồng được trên 500ha rừng kinh tế và bảo vệ tốt hàng nghìn ha rừng tự nhiên…

Tin cùng chuyên mục