Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đường đến ước mơ

Nữ sinh dân tộc Thổ ở xã vùng sâu có thành tích học tập đáng nể

Hồng Diễm - 19:39, 06/12/2022

Nữ sinh Cao Thị An Thuyên, dân tộc Thổ, là một trong những nữ sinh có thành tích học tập đáng nể ngay ở trường THPT, cô sinh viên năm thứ nhất Đại học Luật Hà Nội, vừa được Ban Tổ chức đưa vào danh sách vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022, diễn ra vào ngày 9, 10/12/2022 sắp tới.

 Em Cao Thị An Thuyên là tân sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội
Em Cao Thị An Thuyên là tân sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội

Hiện nay, An Thuyên là tân sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội, chuyên ngành Luật Kinh tế. Trước khi là sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội, An Thuyên là học sinh của Trường THPT Cờ Đỏ, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Qua tìm hiểu, thành tích học tập của cô gái dân tộc Thổ rất đáng nể, khi cả 3 năm liền em là học sinh giỏi của trường. Điểm trung bình môn của em trong 3 năm lớp 10, 11, 12 lần lượt là 8,2; 8,8; 8,9. Trong khoảng thời gian học THPT em từng đạt giải Khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Điểm xét đại học trong kỳ thi 2021 - 2022 của An Thuyên đạt 28,75 điểm và là học sinh có điểm thi cao nhất Khối C trong trường và cũng là một số điểm rất cao của Trường Đại học Luật Hà Nội.

Cao Thị An Thuyên sinh ngày 6/10/2004, ba mẹ đều là dân tộc Thổ, định cư tại Làng Cáo, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn. Nghĩa Mai là xã miền núi, có đến 70% đồng bào DTTS. Đời sống đồng bào còn rất nhiều khó khăn, việc chăm lo cho cuộc sống gia đình vẫn còn chật vật. Từ nhỏ em đã rất thích đi học, với mong ước sau này sẽ được vào đại học. Thương con ham học, cha mẹ An Thuyên quyết tâm cho 2 chị em được đến trường, vì vậy, dù trường có xa đường đi có vất vả, nhưng 2 chị em chưa bao giờ làm cha mẹ thất vọng về thành tích học tập.

An Thuyên kể: Lúc em học THPT trong xã không có trường, em phải sang xã khác để đi học, nhà cách trường cả đi và về hơn 8 km đường đất, mãi sau này mới có đường nhựa, trước đó đi học em ngại nhất là đi lúc trời mưa, đến được lớp thì đồng phục cũng đã lấm lem. Nhưng chưa bao giờ em nản lòng, vì cố gắng học tập là con đường ngắn nhất có thể giúp em và gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Trong quá trình học tập, An Thuyên luôn là học sinh nhiệt tình, trách nhiệm cao trong mọi hoạt động. Em luôn đồng hành cùng các bạn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của lớp. Với bạn bè, An Thuyên luôn hòa đồng, thân thiện, các bạn quý mến. Với thầy, cô và nhân viên trong nhà trường, em luôn ngoan ngoãn, lễ phép, được thầy, cô yêu quý.

Em Cao Thị An Thuyên (người thứ 2 từ phải sang) nhận Giấy khen của huyện Nghĩa Đàn vì có thành tích cao trong năm học 2021 - 2022
Em Cao Thị An Thuyên (người thứ 2 từ phải sang) nhận Giấy khen của huyện Nghĩa Đàn vì có thành tích cao trong năm học 2021 - 2022

Chia sẻ thêm kinh nghiệm đạt thành tích cao trong học tập, An Thuyên cho biết, vì nhà xa nên thường em sẽ ở lại trường để học sáng chiều và dành thời gian ôn tập. Ngoài việc học trên lớp em tham gia học nhóm với các bạn, cố gắng lắng nghe thầy cô để hiểu bài giảng về nhà mỗi ngày em nghiên cứu giải 2 - 3 đề thi để lúc thi đạt được kết quả tốt nhất.

“Em thích ngành Luật từ những năm học THPT và quyết tâm thi đỗ vào Trường Đại học Luật Hà Nội. Để thực hiện ước mơ làm luật sư, ngay từ đầu em ý thức tự giác cao trong học tập và các hoạt động của trường. Với môi trường mới, em cũng cố gắng tự tin, cởi mở để thích nghi nhanh với môi trường học tập mới”, An Thuyên bộc bạch.

An Thuyên cũng gửi gắm thông điệp đến bạn bè, các em học sinh còn trong ghế nhà trường rằng: “Những người thành công là những người có kiến thức giỏi. Học tập tốt sẽ khiến bản thân của mình có cơ hội được tiếp xúc, được giao lưu, học hỏi với các bạn khác ở mọi miền đất nước. Hãy luôn đặt niềm tin vào chính mình, luôn cố gắng và nỗ lực hết mình. Hãy trở thành một tấm gương sáng, có ích và giúp đỡ cho quê hương của mình ngày một tốt hơn”.