Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nước sạch về với đồng bào qua chương trình hỗ trợ téc nước

Lê Hải - 09:43, 09/06/2020

Thực hiện các chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi theo Quyết định 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã triển khai hiệu quả việc hỗ trợ téc đựng nước sinh hoạt, giúp giải quyết được một phần khó khăn, bức xúc vì thiếu nước trong đời sống của đồng bào vùng cửa ngõ Cao nguyên đá.

Gia đình anh Vương Xuân Hòa, ở thôn Mã Hồng, xã Thanh Vân (Quản Bạ) dùng nước sạch từ téc đựng nước.
Gia đình anh Vương Xuân Hòa, ở thôn Mã Hồng, xã Thanh Vân (Quản Bạ) dùng nước sạch từ téc đựng nước.

Từ bao đời nay, sống trên vùng đất đá, có đủ nước để dùng trong sinh hoạt là một trong những mong ước tối thiểu của đồng bào DTTS ở vùng Cao nguyên đá. Thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong 2 năm qua, nhiều gia đình DTTS là hộ nghèo trên địa bàn huyện Quản Bạ đã được hỗ trợ téc đựng nước, giúp giải quyết phần nào khó khăn trong đời sống của bà con nơi đây.

Xã Thanh Vân, một xã vùng cao của huyện Quản Bạ, với địa hình núi đá nên nhiều thôn ở đây luôn thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Và ngay cả khi mùa mưa do các hộ ở cách xa nguồn nước vẫn phải đi lấy nước rất vất vả, mất nhiều thời gian và công sức.

Đầu năm nay, gia đình anh Mai Minh Bảo, dân tộc Mông, ở thôn Mã Hồng, xã Thanh Vân được lắp đặt 1 téc chứa nước sạch theo hỗ trợ từ Quyết định 2085. Anh Bảo vui mừng chia sẻ: “Khi được chính quyền hỗ trợ tiền mua téc nước Inox, tôi rất mừng, nhờ có nó mà gia đình không còn phải lo về việc thiếu nước sinh hoạt thường xuyên như trước kia nữa”.

Tương tự anh Vương Xuân Hòa, ở thôn Mã Hồng thông tin: Nhờ vào chương trình hỗ trợ téc nước của huyện, gia đình anh được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, anh bỏ thêm tiền để mua téc nước hơn 1 khối về dùng. Nước được bơm từ nguồn nước ở hồ treo về thẳng téc nước nên bảo đảm vệ sinh, gia đình không phải đi lấy từng can về dùng như trước nữa.

Ông Lục Sương Minh, Trưởng phòng Dân tộc huyện Quản Bạ cho biết: “Thực hiện Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ, trong 2 năm qua, huyện Quản Bạ đã hỗ trợ nước sinh hoạt cho 500 hộ nghèo, ở 10 xã, thị trấn gồm: Đông Hà, Quản Bạ, Thanh Vân, Nghĩa Thuận, Cao Mã Pờ, Thái An, Cán Tỷ, Bát Đại Sơn, Quyết Tiến, Tam Sơn mua téc nước. Thông qua đó, đã giúp giải quyết phần nào khó khăn về nước sinh hoạt cho các hộ nghèo ở vùng thiếu nước”.

Có thể nói, chương trình hỗ trợ téc nước đã khẳng định tính thiết thực, hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống của đồng bào DTTS vùng đặc biệt khó khăn. Giờ đây, bà con có thể yên tâm phát triển kinh tế, thoát nghèo khi không còn nỗi lo về thiếu nước sinh hoạt. 

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.