Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Phú Yên: Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư công trình nước sạch

Thành Nhân - 11:19, 18/04/2020

Những năm qua, tỉnh Phú Yên đã đầu tư nhiều công trình cấp nước phân tán, xây dựng nhiều giếng đào, giếng khoan... ở khu vực miền núi và ven biển; nhưng hiện tại, một số công trình đã xuống cấp, hư hỏng, không có kinh phí sửa chữa. Để bảo đảm cấp nước sinh hoạt lâu dài cho người dân, tỉnh đã có đề án kêu gọi đầu tư và quản lý, khai thác công trình cấp nước tập trung với hình thức xã hội hóa, bước đầu đã có tín hiệu tích cực...

Đầu tư công trình nước sạch bằng hình thức xã hội hóa sẽ góp phần giải bài toán kinh phí và thiếu nước sạch cho người dân miền núi Phú Yên
Đầu tư công trình nước sạch bằng hình thức xã hội hóa sẽ góp phần giải bài toán kinh phí và thiếu nước sạch cho người dân miền núi Phú Yên

Xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân nhiều năm liền bị thiếu nước sạch. Gần nhất là mùa khô năm 2019, có khoảng 690 hộ với hơn 1.720 nhân khẩu thường xuyên thiếu nước.

Ông Nguyễn Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 2 cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 2 công trình cấp nước nông thôn tập trung, cấp nước sinh hoạt cho người dân ở 4 thôn. Trong đó, công trình cấp nước tập trung ở thôn Phú Sơn đến nay vẫn bảo đảm. Riêng công trình cấp nước tập trung tại thôn Triêm Đức cấp nước cho 3 thôn Triêm Đức, Phước Huệ và Kỳ Đu thì không bảo đảm. 

“Do công trình có công suất khoảng 150 -170m3/ngày đêm, cấp cho khoảng 130 hộ dân, nhưng hiện nay ở 3 thôn này có đến 1.000 hộ có nhu cầu sử dụng nước sạch”, ông Khương thông tin.

Tháng 9/2019, người dân xã Xuân Quang 2 rất phấn khởi trước việc UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH Kỹ thuật kiểm định hiệu chỉnh Toàn Cầu (TP. Hồ Chí Minh) đầu tư công trình cấp nước sạch xã Xuân Quang 2. Đây là công trình nước sạch đầu tiên trên địa bàn tỉnh, được thực hiện theo đề án xã hội hóa. Hiện công trình cấp nước sạch xã Xuân Quang 2 đang được triển khai xây dựng, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công cũng như quản lý, vận hành công trình nước này.

Theo ông Nguyễn Văn Khương, từ khi có quyết định chủ trương đầu tư đến nay, đơn vị chủ đầu tư đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai lấy ý kiến từng hộ dân, và hầu hết đều đồng tình ủng hộ. Chính quyền và người dân mong muốn, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng và sớm đưa công trình vào hoạt động nhằm đảm bảo cấp nước trong mùa khô năm nay.

Ông Lê Duy Thìn, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật kiểm định hiệu chỉnh Toàn Cầu cho biết: Công trình cấp nước sạch xã Xuân Quang 2 có công suất 1.000m3/ngày đêm, tổng vốn đầu tư hơn 18 tỷ đồng, đảm bảo cấp nước sạch cho khoảng 1.000 hộ dân. Theo kế hoạch, đến giữa tháng 9/2020, công trình sẽ hoàn thành; nhưng hiện doanh nghiệp khẩn trương vận chuyển các thiết bị máy móc về lắp ráp và cố gắng làm xong công trình trong tháng 7/2020 để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân.

Trao đổi với chúng tôi về nhu cầu nước sạch của địa phương, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: Nếu hạn hán xảy ra, thì huyện Đồng Xuân có khoảng 1.855 hộ với hơn 5.240 nhân khẩu có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. UBND huyện đã xây dựng kế hoạch chống hạn năm 2020, phối hợp với các địa phương khẩn trương kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình và triển khai phương án chống hạn, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân.

“Vừa qua, tỉnh đã kêu gọi đầu tư công trình nước sạch ở xã Xuân Quang 2 bằng hình thức xã hội hóa. Nếu công trình nước sạch này phát huy hiệu quả, giải quyết được vấn đề nước sạch nông thôn hiện nay, huyện sẽ kiến nghị tỉnh cho chủ trương để tiếp tục kêu gọi đầu tư tại các địa phương thường xuyên thiếu nước còn lại trên địa bàn huyện”, ông Chánh chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục
25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.