Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Ông chủ trang trại ở Xuân Du

Quỳnh Chi - 23:25, 21/03/2021

Sở hữu mô hình kinh tế trồng đào kết hợp chăn nuôi gà an toàn, anh Trần Mạnh Quý (32 tuổi) đã có thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Anh được ghi nhận là một trong những thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi, xung kích vì cộng đồng ở xã Xuân Du huyện Như Thanh (Thanh Hoá).

Anh Trần Mạnh Qúy đã khởi nghiệp thành công trên quê hương miền núi xứ Thanh
Anh Trần Mạnh Qúy đã khởi nghiệp thành công trên quê hương miền núi xứ Thanh

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông nghèo ở huyện miền núi Như Thanh, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội, nhưng Trần Mạnh Quý không xin được việc làm, phải bôn ba khắp nơi, làm đủ nghề để kiếm sống.

Trong những năm tháng trải nghim, Quý luôn ấp ủ khao khát được làm giàu trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra. Chính vì vậy, Quý quyết định rời bỏ thành phố về quê bắt tay vào thực hiện ý định khởi nghiệp

Quý nhớ lại, đó là năm 2012, nhận thấy địa phương có thế mạnh về trồng đào, anh đã tìm hiểu qua báo đài, mạng intenet về mô hình kết hợp trồng đào với chăn nuôi gà dưới tán cây. Khó khăn ban đầu vì thiếu vốn, anh vay mượn ngân hàng và người thân được 150 triệu đồng.

 Để thử nghiệm mô hình, anh nuôi trước 200 con gà giống, trồng 200 gốc đào và một số giống cây ăn quả khác. Do chưa có kinh nghiệm, lứa gà đầu tiên thất bại, chết nhiều vì bệnh. Song, không nản lòng, anh Quý rút kinh nghiệm từ lứa đầu và học hỏi thêm kiến thức và mua thêm giống để tiếp tục nuôi lại.

Sự cố gắng của anh được đền đáp, khi lứa gà đầu tiên bán ra thị trường đã mang về số tiền lớn giúp anh trang trải nợ nần. Chàng thanh niên quyết định mở rộng sản xuất, trồng thêm 300 gốc đào, nuôi khoảng 800 gà con, đào ao nuôi cá, trồng thêm hoa màu. Để sản phẩm có đầu ra ổn định, anh đã tham gia Câu lạc bộ nuôi gà an toàn dưới tán cây đào, với 22 thành viên. Điều này đã giúp anh và các thanh niên có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, tìm được đầu ra cho sản phẩm gà an toàn.

Sau 9 năm xây dựng và phát triển, trang trại chăn nuôi của anh Quý có diện tích 1,5ha, với khoảng 2000 gốc đào, 200 gốc thanh long, mỗi năm xuất bán 3000 con gà được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm gà của anh Quý được bán cho các tiểu thương, siêu thị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, trang trại của anh xuất bán 500 cây đào, 1.500 con gà thịt để phục vụ nhu cầu của thị trường. Hiện thu nhập của gia đình anh Quý đạt được 700 triệu/năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Quý còn tạo việc làm cho 10 lao động địa phương với mức lương 5 triệu/người/tháng.

Không chỉ là một gương làm kinh tế điển hình, anh Quý còn là một cán bộ đoàn năng nổ. Với cương vị là Phó Bí thư Đoàn xã Xuân Du, anh Quý tích cực tham gia các phong trào của đoàn, của địa phương như: vận động thanh niên góp ngày công xây dựng nông thôn mới, ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung với 8.000 chiếc bánh chưng và 5 tấn gạo, tuyên truyền vận động người dân phòng chống dịch Covid-19...

“Tôi đang có dự định rộng mô hình để nuôi thêm gà và mở thêm ao cá, trồng các loại cây ăn quả để tăng thu nhập và giúp đỡ được nhiều lao động có việc làm”, Quý chia sẻ ý tưởng

Anh Trần Tiến Hưng, Phó Bí thư Huyện Đoàn Như Thanh cho hay, huyện có hơn 70 gương thanh niên phát triển kinh tế, trong đó, anh Trần Mạnh Quý là một trong số những người đi đầu. Anh cũng luôn giúp đỡ các thanh niên khác trong xã chuyển giao kỹ thuật để cùng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Đồng thời, anh Quý luôn năng động, nhiệt tình trong công tác đoàn. Những việc làm của anh Quý đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của tuổi trẻ xứ Thanh luôn xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

Với những nỗ lực của mình, anh Trần Mạnh Quý đã vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng "Giải thưởng 15 tháng 10" về tấm gương thanh niên điển hình năm 2020. Anh được Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2015-2020 và được nhận nhiều giấy khen khác của Huyện Đoàn Như Thanh.


Tin cùng chuyên mục
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.