Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín tiêu biểu ở xã Thuận

Khánh Ngân - Bích Liên - 08:48, 02/12/2022

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) vào chuyện chắc nịch: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đến đồng bào DTTS nói chung và Người có uy tín nói riêng. Tôi rất tự hào, phấn khởi và luôn cố gắng làm gương, học và làm những việc tốt để người dân trong thôn, trong xã làm theo”.

Người có uy tín Hồ A Keng vui mừng bên điểm trường mầm non thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị)
Người có uy tín Hồ A Keng vui mừng bên điểm trường mầm non thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị)

Hiến đất riêng làm việc công

Chiều muộn, chúng tôi tìm đến gia đình ông Hồ A Keng, cũng là lúc ông vừa từ trên rẫy trở về nhà. Tráng kiện hơn so với tuổi 60, giọng nói đầy năng lượng ông Keng giải thích việc hiến hơn 1.000 m2 của gia đình mình để xây trường theo 1 cách rất đơn giản: “Khi quyết định hiến đất xây trường, tôi không nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi chỉ biết mình cần phải đóng góp một phần nào đó để các con, các cháu có nơi học hành khang trang”.

Chuyện cách đây 4 năm, khi Nhà nước có chủ trương đầu tư kinh phí xây dựng lại điểm trường mầm non đã xuống cấp ở xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị). Tiền xây trường học đã được Nhà nước cấp, nhưng ngặt nỗi mặt bằng để xây trường lại chưa có. Địa phương cấp xã thì không có kinh phí để giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Người dân ở xã Thuận chủ yếu là đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn nên việc xã hội hóa cũng không thể thực hiện được.

Là Trưởng thôn, nên ông Keng biết được cái khó của địa phương, lại mong muốn đóng góp một phần để nơi học của các cháu được khang trang hơn. Không chút tính toán, ông Hồ A Keng đã đề xuất xin được hiến 1.000 m2 của gia đình mình để xã xây trường học.

Quyết định của ông Keng đã nhận được sự hân hoan của Nhân dân ở xã Thuận. Đồng bào hiểu hơn ai hết sự hy sinh riêng của gia đình ông Keng, đã góp phần cho con em mình được học gần hơn, trường khang trang hơn. Không những thế, quyết định hiết đất của ông Hồ A Keng giúp địa phương gỡ được “nút thắt khó” trong việc bàn giao mặt bằng để có được công trình có ý nghĩa xã hội rất lớn ở vùng khó khăn.

Từ nghĩa cử cao đẹp, quyết định nhân văn của Người có uy tín Hồ A Keng, điểm trường mầm non xã Thuận nhanh chóng được triển khai xây dựng. Rồi ngày hoàn công đưa vào sử dụng, ông Hồ A Keng lại một lần nữa vui mừng, vì từ đây việc học tập của thế hệ các con các cháu được bảo đảm hơn. Có kiến thức mới thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, quê hương khởi sắc đi lên.

Từ việc đi đầu hiến đất tư làm việc công của Hồ A Keng, phong trào hiết đất làm đường trong chương trình NTM phát triển mạnh. Đường mở đến đây, đồng bào ở xã Thuận tự nguyện hiến đất đến đó.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Hồ A Dung, Chủ tịch UBND xã Thuận cho biết: Trong vùng đồng bào DTTS tại xã Thuận, ông Hồ A Keng là Người có uy tín tiêu biểu. Từ phát triển kinh tế gia đình đến các hoạt động vì cộng đồng, ông đều gương mẫu đi đầu để làm gương cho người dân học tập, noi theo. 

Đặc biệt, năm 2018, ông đã tình nguyện hiến đất để xây dựng điểm trường mầm non Thuận 2 để các cháu được học tập trong ngôi trường khang trang. Chính quyền địa phương luôn ghi nhận sự đóng góp của Người có uy tín nói chung và ông Hồ A Keng nói riêng”.

Phát huy vai trò Người có uy tín trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, xã biên giới xã Thuận ngày càng khởi sắc
Phát huy vai trò Người có uy tín trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, xã Thuận ngày càng khởi sắc

Hăng say lao động sản xuất

Đã từng làm Trưởng thôn 2 nhiệm kỳ, nay ông Hồ A Keng được bầu là Người có uy tín ở thôn Thuận 2, xã Thuận. Với ông, Người có uy tín được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng là vinh dự lớn lao nên cần phải tiên phong, đi đầu trong mọi việc. Trước hết là làm ăn, phải phát triển kinh tế gia đình ổn định. Có lẽ cũng vì quan điểm và nhận thức đó mà ông Keng đã cùng với các thành viên trong gia đình hăng say lao động, miệt mài sản xuất. Năm này đến mùa khác, cuộc sống gia đình ông cứ thế khá dần lên.

Là gia đình có 7 người con, nên ông phải chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế để lo cho các con ăn học. Phát huy lợi thế đất đai ở địa phương màu mỡ, ông đã trồng sắn, trồng chuối rồi trồng cây ăn quả. Nhờ đó, gia đình ông Keng có thu nhập đều quanh năm. Đặc biệt, thời gian gần đây, được cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lúa nước. Gia đình ông đã chuyển một phần diện tích sang trồng lúa nước 2 vụ.

Trải qua những tháng ngày miệt mài lao động, cuộc sống của gia đình ông Hồ A Keng được cải thiện rất rõ. Ngôi nhà sàn kiên cố, với nhiều tiện nghi là thành quả của sự cần mẫn của ông và các thành viên trong gia đình. Với 1 ha đất đồi, tất cả được gia đình ông Hồ A Keng phủ xanh bởi sắn, chuối, một số loại cây ăn quả. Ngoài ra, ở diện tích đất trũng, ông đào ao nuôi cá nước ngọt, trồng lúa nước 2 vụ.

Học tập từ người cha mẫu mực, trong số 7 người con của ông Keng đã có 6 người con có cuộc sống riêng và xây dựng được nhà cửa ổn định. Riêng người con út của Hồ A Keng đang học tại trường Dân tộc nội trú tỉnh, với ước mơ trở thành thầy giáo quay về cống hiến cho bản làng.

Với người đồng bào DTTS ở xã Thuận, nhắc đến ông Hồ A Keng ít ai là không biết. Đồng bào coi Người có uy tín Hồ A Keng là tấm gương sáng để học tập noi theo. Từ làm kinh tế giỏi, chăm lo tốt cho cuộc sống gia đình, ông Hồ A Keng còn được nhiều người nể phục vì tinh thần vì cộng đồng. 

Ghi nhận những đóng góp của ông Hồ A Keng, năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng Bằng khen cho ông vì có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Từ ngày 01/7 đến 15/8/2024, Ủy ban Dân tộc phối hợp cùng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tiến hành cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS (gọi tắt là cuộc Điều tra). Đây là lần thứ 3, cuộc Điều tra được tổ chức trên phạm vi toàn quốc (cuộc Điều tra đầu tiên thực hiện vào năm 2015, lần thứ 2 vào năm 2019).