Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đồng bào DTTS và miền núi với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội

Phát huy vai trò của phụ nữ trong giải quyết các vấn đề cấp thiết

Hồng Huế - 10:55, 18/11/2023

Thực hiện Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719), thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Phú Thọ đã đa dạng hoá hình thức tuyên truyền. Thành lập và ra mắt nhiều mô hình với nội dung hoạt động cụ thể, thiết thực, qua đó phát huy vai trò của phụ nữ trong giải quyết các vấn đề cấp thiết.

 Thành viên các “Tổ truyền thông cộng đồng” xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn trao đổi kinh nghiệm, biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền.
Thành viên các “Tổ truyền thông cộng đồng” xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn trao đổi kinh nghiệm, biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm 

Theo bà Phạm Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Điều hành Dự án 8: Với vai trò là cơ quan chủ trì, Hội LHPN tỉnh đã tích cực, chủ động xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Dự án; thành lập Ban Điều hành Dự án cấp tỉnh để chỉ đạo tổ chức thực hiện, xây dựng kế hoạch giai đoạn và kế hoạch năm gửi tới các sở, ngành, địa phương; Đồng thời nắm bắt tình hình, kịp thời hỗ trợ Hội LHPN các huyện tham mưu xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện Dự án tại địa phương…

Để hội viên, phụ nữ và Nhân dân cùng nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong tham gia giải quyết một số vấn đề cấp thiết liên quan đến phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào DTTS&MN, từ năm 2022 đến nay, các cấp Hội đã tổ chức 20 lớp tập huấn về các nội dung chuyên đề thực hiện Dự án 8 cho 1.582 người là cán bộ Hội chuyên trách cấp tỉnh, huyện và các ngành có liên quan. 

Tổ chức trên 40 buổi truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà, phòng chống bạo lực gia đình tại các xã được triển khai. Truyền thông “Kỹ năng phòng vệ bản thân” cho học sinh tại các trường học; tổ chức hội nghị đối thoại chính sách với chủ đề phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại ba xã Xuân Viên, huyện Yên Lập, xã Hùng Xuyên, huyện Đoan Hùng và xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy.

Đồng thời, chỉ đạo các huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai Cuộc thi “Sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng đồng bào DTTS&MN lần thứ Nhất” với tên gọi “Lắng nghe con nói” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. 

Cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò và sự tham gia của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái trong các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, lan tỏa các sáng kiến, sản phẩm truyền thông phù hợp với trẻ em DTTS, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS&MN, xây dựng môi trường an toàn để trẻ em được bảo vệ, chăm sóc, phát triển toàn diện trong môi trường gia đình...; Đến nay, đã có trên 1.200 tác phẩm (tranh vẽ, video) của các em học sinh tiểu học và THCS gửi về Hội LHPN tỉnh tham dự Cuộc thi với chủ đề “Gia đình hạnh phúc”.

Đảm bảo sự tham gia thực chất của phụ nữ, trẻ em 

Song song với công tác truyền thông nâng cao nhận thức, thực hiện Dự án 8, các cấp Hội LHPN đã triển khai xây dựng nhiều mô hình nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới, đảm bảo tiếng nói của trẻ em gái như: “Mô hình tổ truyền thông cộng đồng, địa chỉ tin cậy”, “CLB thủ lĩnh của sự thay đổi”…

Tháng 3 năm 2023, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn được Hội LHPN huyện lựa chọn xây dựng mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng” tại các khu Xè 1, Xè 2 và khu Thành Công, đến nay các mô hình bước đầu phát huy hiệu quả. Các thành viên đều được tập huấn kỹ năng viết tin, bài; lập kế hoạch truyền thông, tuyên truyền trên phương tiện truyền thông cấp xã, đảm bảo mỗi quý các tổ đều tổ chức được một hoạt động truyền thông cho phụ nữ, trẻ em và người dân.

Bà Hà Thị Hồng Hái, Chủ tịch Hội LHPN xã, Phó Trưởng Ban Điều hành Dự án 8 xã Văn Miếu cho biết: Từ đầu năm đến nay, 3 Tổ truyền thông của xã Lai Đồng đã tổ chức được 6 cuộc truyền thông cho phụ nữ, trẻ em và người dân. Nhờ đó, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, tình trạng kết hôn sớm, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình ngày càng giảm.

Hội LHPN tỉnh tổ chức truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà tại xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn.
Hội LHPN tỉnh tổ chức truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà tại xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn.

Vừa qua, Hội LHPN huyện Thanh Thủy phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thành lập CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại Trường THCS Yến Mao, xã Tu Vũ. CLB được thành lập nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng liên quan đến bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em, qua đó tạo sự thay đổi tích cực về thái độ, nhận thức, hành vi ứng xử trong ngăn ngừa, ứng phó với bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em, các vấn đề về sức khỏe sinh sản và kết hôn trẻ em. Đồng thời, tạo dựng mạng lưới có sự hỗ trợ để các bạn trẻ tiên phong trong việc xây dựng cộng đồng an toàn và không bạo lực giới.

Em Trịnh Huyền Trang, lớp 8A, Trường THCS Yến Mao, Chủ nhiệm CLB cho biết: “CLB hiện có 30 thành viên tham gia, chủ yếu là các bạn người DTTS, tổ chức các hoạt động truyền thông hằng tháng. CLB được thành lập đã trở thành “diễn đàn” giao lưu, chia sẻ, giúp chúng em thể hiện được tiếng nói, quan điểm của mình trong các vấn đề về chăm sóc, tự bảo vệ bản thân, xoá bỏ những quan điểm sai lầm về giới, kết hôn sớm”…

Đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ đã thành lập được 100 “Tổ truyền thông cộng đồng”, 10 “Địa chỉ tin cậy”, 8 CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại 5 huyện triển khai Dự án. Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện Dự án 8, duy trì và nhân rộng các mô hình. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy bình đẳng giới, đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ, trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.


Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.