Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giải trí

Phim truyện Việt tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan 2021

Nguyệt Anh (T/h) - 08:51, 10/08/2021

Theo thông tin từ Ban Tổ chức của Thị trường Dự án Châu Á (APM) lần thứ 24, “Memeto Mori: Nước” là một trong hai dự án phim truyện Việt Nam vừa được chọn lựa giới thiệu đến các nhà đầu tư, sản xuất, quỹ hỗ trợ, phát hành trong khuôn khổ của Liên hoan phim quốc tế Busan vào đầu tháng 10 tới.

Bộ phim “Memeto Mori: Nước” sẽ tham gia LHP Busan trong tháng 10 tới
Bộ phim “Memeto Mori: Nước” sẽ tham gia LHP Busan trong tháng 10 tới (Cảnh trong phim)

“Memeto Mori: Nước” là tác phẩm phim truyện dài thứ hai thuộc bộ ba phim "Memento Mori the Movie" (“Memeto Mori: Đất”, “Memeto Mori: Nước” và “Memeto Mori: Lửa”) do Marcus Mạnh Cường Vũ viết kịch bản và đạo diễn, lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật trong cuốn sách "Điểm đến của cuộc đời" của tác giả Đặng Hoàng Giang. Bộ phim là câu chuyện kể về Hà, người mẹ trẻ đồng hành cùng con trai Nam mang bệnh ung thư xương trong những ngày tháng cuối cùng ở bệnh viện và hành trình của cô đối diện với mất mát. Trong nỗi đau cùng cực là những khoảnh khắc của hạnh phúc, biến cố xảy đến đồng thời cũng mở ra cho Hà những cánh cửa của tình người, sự cảm thông, chia sẻ và giác ngộ.

Hiện nay, Dự án “Memeto Mori: Nước” đang trong giai đoạn tiền kỳ. Bộ phim dự kiến khởi quay trong năm 2022 và sẽ ra mắt trong năm 2023. Bộ phim đầu tiên thuộc chùm ba phim “Memeto Mori: Đất” vẫn đang mong đợi được cộng đồng hỗ trợ tài chính để có thể hoàn thiện phần hậu kỳ chuẩn quốc tế, sẵn sàng ra mắt tại một số liên hoan phim quan trọng cùng khán giả trong và ngoài nước năm 2022.

Marcus Mạnh Cường Vũ theo đuổi dự án 3 phim "Memento Mori the Movie" từ năm 2019 - Ảnh: NVCC
Marcus Mạnh Cường Vũ theo đuổi dự án 3 phim "Memento Mori the Movie" từ năm 2019 - Ảnh: NVCC

Dự án bộ ba phim truyện "Memento Mori the Movie" được khởi động từ năm 2019, là dự án điện ảnh nghệ thuật hướng tới cộng đồng. "Memento Mori the Movie" gồm ba phần phim có liên quan đến nhau: “Memeto Mori: Đất”, “Memeto Mori: Nước” và “Memeto Mori: Lửa”. Chùm phim tái hiện những câu chuyện của tình cảm gia đình: vợ chồng, mẹ con, anh em trong bối cảnh Việt Nam thời hiện đại. Ba câu chuyện diễn ra tại ba môi trường sống khác biệt ở ba miền: thành thị, miền núi và miền biển được kết nối với nhau bởi số phận chung của ba người bệnh ung thư cận tử. Họ tuy khác biệt về tuổi tác, xuất thân và địa vị xã hội cũng như có hoàn cảnh riêng, nhưng đều mong muốn tìm được ý nghĩa cuộc sống.

Dù trải qua hai năm 2020-2021 đầy khó khăn, các nhà làm phim đã thực hiện được bộ phim đầu tiên “Memeto Mori: Đất”. Bộ phim này được sự đồng hành của các đối tác trong và ngoài ngành điện ảnh, sự ủng hộ của các mạnh thường quân thông qua gây quỹ cộng đồng.

Tiền thân của dự án điện ảnh là dự án sân khấu "Memento Mori" đã từng được lưu diễn 8 buổi tại 5 thành phố của Việt Nam trong năm 2018, được đề cử WeChoice Awards 2018 hạng mục "Nhân vật truyền cảm hứng" và "Đại sứ truyền cảm hứng".

Memento Mori có nghĩa “Hãy nhớ, mi sẽ chết” là thành ngữ Latinh được dùng trong văn hoá Cơ đốc giáo từ nhiều thế kỷ. Lời nhắc nhở này như một hàm ý ai rồi cũng tới lúc mất đi, và vì thế trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, con người không suy sụp hay tuyệt vọng mà có thái độ điềm tĩnh, tích cực và trân trọng cuộc sống.

Cảnh trong phim
Cảnh trog phim

Theo kế hoạch, Liên hoan phim Busan năm nay sẽ diễn ra từ 12 đến 14/10/2021 với 26 dự án phim nghệ thuật tiềm năng từ 15 quốc gia được chọn lựa giới thiệu từ 429 đăng ký. APM được đánh giá là bộ lọc tốt nhất hiện có cho các dự án phim nghệ thuật đến từ Châu Á.

Tin cùng chuyên mục
Họa Sắc Non Ngàn - Khi sinh viên tôn vinh trang phục DTTS Tây Bắc

Họa Sắc Non Ngàn - Khi sinh viên tôn vinh trang phục DTTS Tây Bắc

Vừa qua, sinh viên Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã tổ chức thành công chương trình nghệ thuật “Họa Sắc Non Ngàn”. Sự kiện thể hiện hành trình đầy cảm hứng của các bạn sinh viên và các nhà thiết kế qua những sản phẩm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị văn hóa các DTTS Tây Bắc.