Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Phổ biến kiến thức về động đất và các kỹ năng phòng tránh rủi do động đất cho cộng đồng

Thúy Hồng - 14:00, 23/11/2021

Sáng 23/11 Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Tuyên truyền phổ biến kiến thức về động đất và các kỹ năng phòng tránh rủi do động đất cho cộng đồng”.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Động đất là một dạng thiên tai không thường xuyên xảy ra như bão lũ,  nhưng những tác hại của nó vô cùng lớn. Bất cứ khi nào xảy ra động đất cũng gây nên những lo lắng và hoảng sợ cho con người. Hiểu biết về những biện pháp phòng tránh, là cơ sở đầu tiên giúp giảm nhẹ thiệt hại khi có động đất xảy ra.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết: Trong những năm qua, trước những tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam là một trong những nước đã xảy ra nhiều trận động đất, và dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên kiến thức về động đất, sóng thần và các giải pháp phòng, chống, giảm nhẹ rủi ro của cộng đồng dân cư và các cấp quản lý đang còn hạn chế. Việc tuyên truyền phổ biến kiến thức về động đất và các kỹ năng phòng tránh rủi do động đất cho cộng đồng sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro và nâng cao kỹ năng ứng phó.

Theo đó, tại Hội thảo, các đại biểu tham dự được nghe phổ biến kiến thức về động đất và các kỹ năng phòng tránh rủi ro; các báo cáo tham luận. Cụ thể, những kiến thức cơ bản về động đất cần làm rõ trong hoạt động báo tin, thông tin về động đất; Hoạt động quan trắc, xử lý và báo tin động đất tại Việt Nam, năng lực và hình  thức; Mức độ nguy hiểm động đất tại các vùng lãnh thổ của Việt Nam; Hợp tác quốc tế trong báo tin động đất và cảnh báo sóng thần tại Việt Nam; Các kỹ năng phòng tránh rủi ro động đất...